Thúc đẩy vai trò của thanh niên ASEAN trong phát triển bền vững và kết nối khu vực

Ngày 19/7, Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN (AMMY) lần thứ 11 với chủ đề "Vai trò của thanh niên ASEAN trong phát triển bền vững và kết nối khu vực" và Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN+3 (AMMY+3) lần thứ 7 chính thức khai mạc tại Thủ đô Vientiane, Lào.

22/07/2019 13:57

Ngày 19/7, Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN (AMMY) lần thứ 11 với chủ đề "Vai trò của thanh niên ASEAN trong phát triển bền vững và kết nối khu vực" và Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN+3 (AMMY+3) lần thứ 7 chính thức khai mạc tại Thủ đô Vientiane, Lào.

Hội nghị AMMY lần thứ 11 và AMMY+3 lần thứ 7 do Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào lần đầu đăng cai tổ chức từ ngày 18 - 20/7/2019, hướng tới nâng cao vai trò của thanh niên trong xây dựng, hội nhập và kết nối Cộng đồng ASEAN. Tại Hội nghị, lãnh đạo thanh niên các nước trong khu vực đã trao đổi những vấn đề liên quan đến sự phát triển và hợp tác thanh niên; đưa ra các giải pháp thúc đẩy vai trò đóng góp của thanh niên trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị.

Phó Thủ tướng Lào cùng Trưởng đoàn các nước

Tham dự Lễ Khai mạc Hội nghị có Phó Thủ tướng Lào Sonsay Siphandone, Phó Tổng Thư ký ASEAN Kung Phoak và các Bộ trưởng Thanh niên, quan chức cấp cao về thanh niên 10 nước ASEAN và ba nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Lào Sonsay Siphandone phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị AMMY XI, Phó Thủ tướng Lào Sonsay Siphandone đánh giá cao việc thúc đẩy vai trò của thanh niên trong khu vực ASEAN, bởi đây là nguồn lực quý giá của quốc gia, giữ vai trò quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực phát triển của mỗi nước và khu vực; là lực lượng kết nối giữa hiện tại với tương lai, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực và quốc tế. Phó Thủ tướng Lào cũng đề xuất các mục tiêu chính cho Hội nghị lần này như: tăng cường thực hiện các kế hoạch nâng cao vai trò của thanh niên, đặc biệt là nữ giới; chuẩn bị mọi mặt để thanh niên ASEAN nắm bắt cơ hội từ các tiến bộ khoa học kỹ thuật và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và tiếp tục phát huy vai trò của thanh niên ASEAN trong việc kết nối hợp tác giữa các nước trong khu vực và đối tác để cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Đoàn đại biểu Việt Nam do đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dẫn đầu tham dự Hội nghị. Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức Hội nghị AMMY, AMMY +3 của Trung ương Đoàn Thanh niên NDCM Lào và Ban Thư ký ASEAN.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí cũng đánh giá cao việc Lào lựa chọn chủ đề “Vai trò của thanh niên ASEAN trong phát triển bền vững và kết nối khu vực”, đây là chủ đề rất phù hợp trong bối cảnh của thế giới và khu vực, cũng như nhấn mạnh Việt Nam đã và đang triển khai nhiều hoạt động, chương trình cho thanh niên đúng với chủ đề trên trong những năm gần đây.

Nhằm tăng cường hợp tác thanh niên trong ASEAN, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn đề nghị đại diện các nước tiếp tục trao đổi, thảo luận và thúc đẩy hợp tác về các vấn đề như đồng hành với thanh niên trong việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đào tạo kỹ năng cho thanh niên, đào tạo nghề và hỗ trợ công tác giới thiệu việc làm thanh niên. Đồng chí cho biết, năm 2020 là năm đặc biệt với Việt Nam khi Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN. Các Bộ, ngành, đơn vị liên quan và Trung ương Đoàn – Uỷ ban quốc gia về thanh niên Việt Nam đang tích cực chuẩn bị các sáng kiến, chương trình trong năm 2020 và hy vọng nhận được sự đóng góp, tham gia tích cực của các nước ASEAN và các nước đối tác đối thoại.

Anh Võ Quân Duy nhận Giải thưởng Thanh niên ASEAN năm 2019

Bên cạnh Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN và ASEAN+3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Uỷ ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam đã cử đại diện tham gia nhiều Hội nghị bên lề trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng như Hội nghị Quan chức cấp vụ chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN và ASEAN+3 từ ngày 16 – 18/7/2019, cử đại diện doanh nhân trẻ Việt Nam tham dự Ngày Thanh niên ASEAN, bao gồm Giải thưởng Thanh niên ASEAN và Triển lãm Thanh niên ASEAN từ ngày 17 – 19/7/2019.

Tại Ngày Thanh niên ASEAN, anh Võ Quân Duy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phương Đông đã được lựa chọn là đại diện thanh niên Việt Nam tiêu biểu nhận Giải thưởng Thanh niên ASEAN năm 2019.

Hội doanh nhân trẻ Việt Nam và Lào ký Biên bản ghi nhớ

Nhân chuyến công tác tại Lào lần này, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã cử đoàn công tác sang thăm và làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Lào. Hai bên đã cùng trao đổi, thảo luận về những nội dung hợp tác doanh nhân trẻ hai nước trong thời gian tới như trao đổi đoàn doanh nhân trẻ sang giao lưu, làm việc hàng năm ở hai nước, nghiên cứu việc hợp tác doanh nhân trẻ, kết nối giao thương giữa doanh nhân trẻ hai nước, đặc biệt ở các tỉnh giáp biên hoặc các tỉnh, thành phố kết nghĩa. Dịp này, Hội Doanh nhân trẻ hai nước đã ký Biên bản ghi nhớ giai đoạn 2019 – 2021 với sự chứng kiến của Lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Lãnh đạo Trung ương Đoàn TNNDCM Lào.

Các buổi làm việc bên lề giữa đoàn đại biểu Việt Nam với đoàn đại biểu Lào và Singapore

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN, đoàn đại biểu Việt Nam do đồng chí Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đã có những buổi trao đổi, làm việc song phương với đoàn đại biểu Đoàn TNNDCM Lào, Đoàn TNCS Trung Quốc và đoàn đại biểu Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore tham dự Hội nghị. Thông qua các buổi làm việc bên lề, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Uỷ ban quốc gia về thanh niên Việt Nam cùng tổ chức thanh niên của Lào, Singapore và Trung Quốc đã thống nhất mở rộng một số lĩnh vực, đối tượng cũng như tăng cường chiều sâu trong các hoạt động hợp tác thanh niên thời gian tới, đóng góp vào sự phát triển của mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước.