Thép Miền Nam - VNSTEEL: Chinh phục mục tiêu sản xuất xanh

Cân bằng giữa lợi ích kinh tế và lợi ích môi trường là một bài toán khó của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt trong ngành công nghiệp thép. Ấy vậy mà từ lâu, Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam - VNSTEEL (Thép Miền Nam - VNSTEEL) đã kiên định mục tiêu chinh phục mục tiêu sản xuất xanh bằng những chính sách, đầu tư bài bản và nghiêm túc.  

Trang tin điện tử VNSTEEL xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc toàn văn bài viết của phóng viên được đăng tại:

https://baotainguyenmoitruong.vn/thep-mien-nam-vnsteel-chinh-phuc-muc-tieu-san-xuat-xanh-342603.html

20/09/2022 15:35

Công nghiệp thép vốn có tiếng là ngành có nguy cơ gây ô nhiễm. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn môi trường đồng thời tạo sự tin tưởng của khách hàng, của địa phương nơi doanh nghiệp đứng chân, Thép Miền Nam - VNSTEEL có chính sách môi trường rất căn cơ. Đó là: Sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguyên vật liệu, nguồn năng lượng để giảm thiểu phát thải và giảm thiểu tác động lên môi trường; Tuân thủ chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường; Áp dụng các biện pháp tốt nhất trong quản lý thu gom và xử lý chất thải, rác thải; Tăng cường các biện pháp cải thiện môi trường làm việc và bảo vệ sức khỏe của người lao động; Giáo dục và đào tạo mọi người ý thức bảo vệ môi trường…

Đầu tư công nghệ xử lý khí thải đạt chuẩn

Thép Miền Nam - VNSTEEL chọn việc đầu tư áp dụng công nghệ tiên tiến làm trọng tâm cho thực hiện các chính sách môi trường, hướng đến mục tiêu chinh phục sản xuất xanh. Xử lý khí thải là hạng mục được đầu tư bài bản nhất.

san-pham-thepcuon-cua-thep-mien-nam

Sản phẩm thép cuộn của Thép miền Nam

Từ năm 2017, Công ty đã lắp đặt và đưa vào sử dụng Hệ thống quan trắc khí thải tự động lò điện hồ quang với tổng chi phí 6 tỷ đồng. Các dữ liệu về khí thải được theo dõi, cập nhật thường xuyên giúp Công ty chủ động trong việc giám sát chất lượng khí thải góp phần đáng kể trong việc bảo trì hệ thống xử lý khí thải đạt yêu cầu. Cho đến nay, các chỉ tiêu giám sát khí thải từ khi Công ty đi vào hoạt động đến nay đều đạt quy chuẩn cho phép (QCVN 51:2017 BTNMT cột A, bảng 3). Khí thải sau xử lý được thải ra ngoài môi trường bằng ống khói cao 35m, đường kính 5,5m.

Chưa dừng lại ở đó, tháng 9/2020 Công ty tiếp tục đầu tư 42 tỷ đồng nâng cấp hệ thống xử lý khí thải lò điện hồ quang. Hệ thống này nhằm mục đích thu gom và xử lý khí thải lò hồ quang điện, khí thải được xử lý bằng hệ thống túi vải lọc bụi (1 buồng túi lọc hiện hữu với 2.880 túi lọc chia làm 24 khoang; lắp đặt thêm 1 buồng túi lọc có với 1.260 túi lọc chia thành 6 khoang, nâng tổng số buồng lọc của hệ thống lên 2 buồng có 30 khoang với 4.140 túi lọc). Tổng lưu lượng khí thải được xử lý tăng từ 1.170.000 m3/h lên 1.560.000 m3/h. Sau khi hệ thống xử lý khí thải nâng cấp giúp thu gom triệt để khói bụi phát sinh từ quá trình luyện thép.

Năm 2021, Công ty đầu tư lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động lò nung phôi thép với tổng chi phí khoảng 3,7 tỷ đồng và truyền dữ liệu về Sở TNMT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu..

Trước đó, để cải thiện chất lượng khí thải lò nung phôi thép, từ năm 2009 Công ty đã chuyển đổi nhiên liệu của lò nung từ dầu nặng (FO) sang khí thiên nhiên NG (nhiên liệu thân thiện với môi trường) nên các chỉ tiêu giám sát đều đạt quy chuẩn cho phép (QCVN51:2017/BTNMT cột A1, bảng 3). Việc chuyển đổi nhiên liệu sử dụng giúp Công ty tiết kiệm được năng lượng, chi phí và chủ động hơn trong việc kiểm soát khí thải lò nung phôi. Khí thải lò nung phôi được thải qua ống khói cao 60m, đường kính 1,2m.

Giảm phát sinh chất thải

Một trong những nguyên tắc đầu tiên của hoạt động sản xuất, kinh doanh và bảo vệ môi trường tại Thép Miền Nam đó là “tái sử dụng” các vật dụng hiện có để thực hiện công tác bảo vệ môi trường nhằm tăng hiệu quả, giảm thiểu phát sinh chi phí cũng như chất thải. Để thực hiện nguyên tắc này, Công ty đã đưa ra các biện pháp bảo vệ môi trường phù hợp với điều kiện thực tế dựa trên cơ sở khảo sát các công đoạn phát sinh chất thải; có bảng tổng hợp các chất thải phát sinh và giải pháp thu gom, lưu giữ, chuyển giao xử lý.

sx-thep-mn

Công tác bảo vệ môi trường tại Thép miền Nam - VNSTEEL được thực hiện đúng quy định

Đối với nguồn chất thải nguy hại, Công ty đã thực hiện thu gom, phân loại chất thải và lưu giữ đúng theo quy định hiện hành. Khu vực chứa nguyên liệu, bãi phế liệu và khu vực sản xuất... đã được bê tông hóa, xung quanh có gờ bê tông cao 200 mm x 200 mm; toàn bộ chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất được Công ty thu gom, bảo quản trong nhà; Bụi lò thu hồi từ hệ thống lọc bụi được đóng bao PE loại 3 lớp và lưu giữ trong kho chứa với tổng diện tích trên 4.000 m2, bảo đảm không phát tán ra môi trường.

Với phương châm, thu gom và giảm phát tán chất thải tại nguồn, mục tiêu không để bụi phát tán ra môi trường, Công ty đã đầu tư 836 triệu đồng lắp đặt hệ thống phun nước khu vực phân xưởng sản xuất luyện, các bãi liệu, nhà sàng liệu và kết hợp sử dụng xe chuyên dụng tưới nước các tuyến đường nội bộ.

Ngoài ra, từ 2014, Công ty đã đầu tư hệ thống xử lý nước mưa bãi phế liệu, hệ thống thu gom và xử lý nước mưa chảy tràn qua bãi phế liệu tái sử dụng. Năm 2018, Công ty đã thực hiện nâng cải tạo cấp hệ thống xử lý nước mưa chảy tràn bãi phế liệu với tổng chi phí 1,8 tỷ đồng, nâng công suất từ 850m3/ngày đêm lên 950m3/ngày đêm (bổ sung thêm 01 bể điều hòa, 01 bể trung chuyển, 02 bồn lọc áp lực) làm tăng khả năng xử lý hiệu quả chỉ tiêu Fe, các chất cặn có kích thước lớn hơn 50µm, vi khuẩn và các chất gây nên mùi, màu. Nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép so với QCVN 40:2011/BTNMT, cột A.

Thép Miền Nam - VNSTEEL đã nỗ lực tìm mọi biện pháp giảm lượng nước sử dụng và tăng cường việc tái sử dụng nước, đồng thời, Công ty triển khai cải tạo khu vực hố làm nguội xỉ bằng cách tái sử dụng hoàn toàn lượng nước sau khi chảy qua xỉ nóng. Đồng thời, thường xuyên kết hợp với các cơ quan chức năng và các đơn vị có đủ thẩm quyền (được chứng nhận bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường) nhằm hỗ trợ các khâu cuối sản xuất, xử lý chất thải, để có được quy trình khép kín an toàn nhất cho môi trường.

Đại diện Thép Miền Nam - VNSTEEL cho biết, để chủ động hơn trong việc kiểm soát các chỉ tiêu nước mưa sau xử lý từ bãi phế liệu, trong năm 2021, Thép Miền Nam - VNSTEEL triển khai đầu tư mở rộng, nâng cấp hệ thống xử lý nước mưa chảy tràn qua bãi phế liệu và lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc nước thải tự động, truyền dữ liệu về Sở TNMT tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu. Tổng chi phí dự kiến khoảng 4,1 tỷ.

Có thể thấy, hành động thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường của Thép Miền Nam - VNSTEEL không chỉ trong việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, về sử dụng tài nguyên hợp lý, hiệu quả mà còn là sự chủ động triển khai các giải pháp về đổi mới sáng tạo, về đầu tư, cải tiến công nghệ….

Thép Miền Nam - VNSTEEL nhận thấy rõ, việc đổi mới công nghệ, bảo vệ môi trường góp phần tạo chỗ đứng cho doanh nghiệp sản xuất thép. Đối với đối tác, đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường khiến doanh nghiệp có nhiều cơ hội tiếp cận các thị trường cao cấp, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Đối với người dân, doanh nghiệp tạo đã uy tín vì sự hiệu quả, an toàn và thân thiện với môi trường. Đối với chính doanh nghiệp, thoạt nhìn, đầu tư cho bảo vệ môi trường dường như làm tăng chi phí nhưng thực tế, bảo vệ môi trường, cải thiện môi trường làm việc có vai trò thúc đẩy năng suất và hiệu quả sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Việc ứng dụng, đầu tư lớn cho công nghệ cùng với việc chủ động triển khai các giải pháp một cách bài bản và nghiêm túc, trong tương lai, Thép Miền Nam - VNSTEEL sẽ sớm đạt mục tiêu phát triển xanh bền vững song hành chuỗi lợi ích giữa doanh nghiệp.