Thêm 2 vụ kiện lẩn tránh thuế với sản phẩm thép Việt

Trong ngày 7-11, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã quyết định khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm thép các bon chống ăn mòn và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam.

09/11/2016 09:12

Trong ngày 7-11, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã quyết định khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm thép các bon chống ăn mòn và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam.

Ngày 8-11 Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã phát đi thông tin trên và cho biết thêm, quyết định khởi xướng được ban hành sau khi một số doanh nghiệp sản xuất thép tại Mỹ (nguyên đơn) đã nộp đơn kiện chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tới DOC đối với 2 sản phẩm nêu trên.

Theo thông báo, DOC sẽ chưa ban hành quyết định áp thuế sơ bộ do cần thêm thông tin về tình hình sản xuất ở nước chịu lệnh áp thuế (Trung Quốc) và nước thứ ba hoàn thiện sản phẩm.

DOC cũng cho biết, cơ quan này sẽ chưa tiến hành hoãn việc thanh khoản các chuyến hàng nhập khẩu từ Việt Nam và chưa yêu cầu khoản tiền đặt cọc với các chuyến hàng này ở mức bằng với mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm từ Trung Quốc vào thời điểm này.

DOC sẽ ban hành bản câu hỏi điều tra cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tại Việt Nam để tìm hiểu thông tin về các chuyến hàng xuất khẩu sang Mỹ và xuất xứ của thép nhập khẩu được gia công để sản xuất thép thành phẩm nhưng chưa cho biết thời gian cụ thể.

Những doanh nghiệp nào không trả lời bảng câu hỏi đầy đủ và đúng thời hạn có thể sẽ bị coi là không hợp tác và bị đưa ra phán quyết bất lợi.

Căn cứ theo quy định, DOC sẽ ban hành quyết định cuối cùng đối với 2 vụ việc trên trong vòng 300 ngày kể từ ngày khởi xướng (dự kiến ngày 3-9-2017).

Được biết, trong quá trình DOC xem xét đơn kiện của nguyên đơn, một số doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam quan tâm đến vụ việc đã gửi thư phản đối đơn kiện.

Trước đó, vào tháng 5-2015, sau khi tiến hành điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với cùng chủng loại 2 sản phẩm trên có xuất xứ từ Trung Quốc và sau đó Mỹ đã ban hành lệnh áp thuế với sản phẩm thép nhập từ Trung Quốc.

Đây không phải là vụ việc đầu tiên liên quan đến vụ kiện lẩn tránh thuế. Thời gian gần đây, sản phẩm thép của Việt Nam liên tiếp gặp rắc rối khi bị nghi ngờ lẩn tránh thuế để xuất khẩu.

Cụ thể, Cơ quan chống gian lận thương mại thuộc Ủy ban châu Âu (OLAF) cũng đưa ra nghi ngờ khả năng có doanh nghiệp Trung Quốc bán thép vào Việt Nam rồi để doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang EU dùng C/O Việt Nam để tránh thuế chống bán phá giá.

Theo các chuyên gia, trong tương lai những vụ việc điều tra về lẩn tránh thuế chắc chắn sẽ còn xảy ra nhiều hơn và thường xuyên hơn. Để tránh những vụ “liên đới” này doanh nghiệp trước tiên cần phải làm đúng, nâng cao nhận thức để tránh bị doanh nghiệp nước ngoài lợi dụng.