Thanh niên Việt - Trung thảo luận về hướng nghiệp và khởi nghiệp

Trao đổi về hoạt động hướng nghiệp và khởi nghiệp là những hoạt động chính trong ngày đầu tiên Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tại thành phố Tuân Nghĩa, tỉnh Quý Châu (Trung Quốc), nơi diễn ra diễn đàn về phát triển thanh niên Việt - Trung.

03/07/2019 10:35

Trao đổi về hoạt động hướng nghiệp và khởi nghiệp là những hoạt động chính trong ngày đầu tiên Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tại thành phố Tuân Nghĩa, tỉnh Quý Châu (Trung Quốc), nơi diễn ra diễn đàn về phát triển thanh niên Việt - Trung.

Ngày 22/6, trong khuôn khổ chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 19 (năm 2019), Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam do Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương dẫn đầu đã tới thành phố Tuân Nghĩa (tỉnh Quý Châu, Trung Quốc) và bắt đầu những hoạt động đầu tiên tại đây.

Thành phố Tuân Nghĩa là nơi diễn ra Diễn đàn phát triển thanh niên Việt Nam - Trung Quốc, một trong những nội dung quan trọng nhất trong chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 19 (năm 2019) kéo dài 1 tuần từ 19/6 đến 24/6.

Tọa đàm tại Không gian sáng tạo văn hóa 1964

Trong ngày đầu tiên tới thành phố Tuân Nghĩa, Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam do đồng chí Nguyễn Ngọc Lương dẫn đầu đã đi thăm quan Nhà triển lãm quy hoạch đô thị và nông thôn thành phố Tuân Nghĩa; thăm quan và tọa đàm tại Trường cao đẳng nghề công nghệ Tuân Nghĩa; thăm quan và tọa đàm tại Không gian sáng tạo văn hóa 1964, nơi có rất nhiều công ty khởi nghiệp của thanh niên của tỉnh Quý Châu (Trung Quốc); thăm khu di tích Hội nghị Tuân Nghĩa.

Tại các cuộc tọa đàm, thanh niên hai nước Việt Nam - Trung Quốc đã cùng trao đổi, chia sẻ về những kinh nghiệm trong việc định hướng nghề nghiệp, dạy nghề cho thanh niên cũng như những kinh nghiệm khởi nghiệp của thanh niên.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương (thứ 2 hàng đầu, từ phải qua) cùng Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tới tham quan và tọa đàm tại Học viện nghề nghiệp kỹ thuật Tuân Nghĩa (Trường cao đẳng nghề công nghệ Tuân Nghĩa)

Ngoài ra, đoàn đại biểu đã tới thăm quan và làm việc tại trường cao đẳng nghề công nghệ Tuân Nghĩa được thành lập năm 2001, đào tạo 9 chuyên ngành, từ quản trị kinh doanh cho tới ô tô, cơ khí. Trường đặc biệt chú trọng việc thực hành cho sinh viên. Theo thông tin từ nhà trường, các trung tâm thực hành được thiết kế như không gian làm việc thực sự để các sinh viên có thể làm quen với môi trường làm việc sau này

Thanh niên Việt - Trung thảo luận về hướng nghiệp và khởi nghiệp

Tại cuộc tọa đàm sau đó, đại biểu thanh niên hai nước Việt Nam - Trung Quốc đã chia sẻ về công tác hướng nghiệp và đào tạo nghề cho thanh niên. Đại diện Trường cao đẳng nghề công nghệ Tuân Nghĩa cho biết, với quan điểm ngành nghề nào cũng có trạng nguyên, nhà trường hướng tới đào tạo những sinh viên không chỉ có lý tưởng mà còn chuyên nghiệp và xuất sắc. Đại diện Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam, chị Bùi Thị Nhàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh đoàn Đồng Nai, đã chia sẻ kinh nghiệm hướng nghiệp cho thanh niên tại Việt Nam nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng.