Tạo điều kiện tốt nhất cho thế hệ trẻ phát triển

Qua các thời kỳ, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm, tạo điều kiện để Đoàn Thanh niên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình và luôn mong muốn phối hợp công tác tốt với Đoàn Thanh niên để tạo điều kiện tốt nhất cho thế hệ trẻ phát triển bản thân, đóng góp hữu ích vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

22/03/2019 11:35

Qua các thời kỳ, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm, tạo điều kiện để Đoàn Thanh niên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình và luôn mong muốn phối hợp công tác tốt với Đoàn Thanh niên để tạo điều kiện tốt nhất cho thế hệ trẻ phát triển bản thân, đóng góp hữu ích vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019) và Tháng thanh niên 2019. Sáng ngày 20/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm đánh giá kết quả phối hợp công tác trong thời gian qua.

Cùng dự còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành ở Trung ương.

Đây là buổi làm việc được tổ chức thường niên nhằm nhìn lại một năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời xác định phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu mở đầu buổi làm việc

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã làm được rất nhiều việc nổi trội, được đoàn viên thanh niên trong nước và ngoài nước đánh giá cao với nhiều hoạt động phong phú, đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ trong xã hội. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên đã phối hợp tốt, tranh thủ được nhiều ý kiến của các cơ quan, bộ, ngành, các thành viên Chính phủ trong một số hoạt động chuyên sâu tạo được phong trào thực chất hơn đối với đoàn viên thanh niên.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, những bài học kinh nghiệm nào rút ra trong hoạt động này cũng là vấn đề lớn cần suy nghĩ. Đặc biệt, cần nhìn nhận thẳng thắn, có vấn đề gì trong sự phối hợp với các bộ, cơ quan không chỉ ở Trung ương mà cả các địa phương. Do đó, việc rút ra bài học là việc cần thiết để làm tốt hơn trong năm 2019 đây là việc rất quan trọng.

Để góp phần vào thành công của buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các đại biểu hãy thảo luận dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, tìm những điểm gì mới trong năm 2019 để hoạt động của Đoàn Thanh niên được diễn ra sôi nổi hơn, mang lại nhiều lợi ích hơn cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên, như: tăng cường hoạt động đổi mới sáng tạo, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ đối với thanh niên ở khu đô thị và nông thôn; nêu những vướng mắc, giải pháp tháo gỡ trong công tác phối hợp để làm tốt hơn trong năm 2019.

Phát huy vai trò xung kích của thanh niên

Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết liên tịch với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/NQLT-CP-BCHTWĐTN ngày 29/12/2017 và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên làm việc với Trung ương Đoàn năm 2018, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, trong phối hợp trong công tác giáo dục thế hệ trẻ, Trung ương Đoàn phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Quyết định số 1501 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; triển khai Kế hoạch hỗ trợ học sinh, sinh viên học tập, nâng cao trình độ tiếng Anh giai đoạn 2017 – 2025; nhiệm vụ trọng tâm năm 2018, 2019 của đề án Ngoại ngữ Quốc gia. Tiếp tục cụ thể hóa Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020” theo Kết luận của Thủ tướng, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn ban hành Kế hoạch triển khai cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” giai đoạn 2018 – 2022”; ...

Tiếp tục phối hợp triển khai xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa với kết quả ngày càng tích cực. Tính đến ngày 17/3/2019, giai đoạn 2 của “Hệ tri thức Việt số hóa” - dự án “Nền tảng dữ liệu bản đồ số” đang được phối hợp triển khai với 22.981.968/23.349.534 địa chỉ đã được thu thập, cập nhật trên hệ thống, đạt 98,43% mục tiêu (tăng 23,06% so với thời điểm cập nhật trước đó là ngày 27/2/2019).

Đã phối hợp phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, đã phát huy tinh thần tình nguyện của thanh niên qua phong trào “Thanh niên tình nguyện”, các chiến dịch tình nguyện cao điểm, hoạt động tình nguyện thường xuyên do Đoàn, Hội tổ chức đã thu hút 3.084.163 lượt thanh niên tham gia.

Lãnh đạo các bộ, ngành phát biểu trao đổi ý kiến

Toàn Đoàn đã thực hiện 422 công trình thanh niên cấp tỉnh, 4.151 công trình thanh niên cấp huyện, 75.986 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng giá trị 786 tỷ 628 triệu đồng. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã thu hút 823.973 thanh niên tham gia với 24.896 đội hình, thực hiện vượt mức chỉ tiêu đề ra. Chương trình Tiếp sức mùa thi 2018 đã hỗ trợ hơn 925.000 thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia; tổ chức được 1.462 đội hình hỗ trợ di chuyển với 12.878 tình nguyện viên tham gia.... Trung ương Đoàn ban hành Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chung tay xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018- 2022”; triển khai Đề án số 712 của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm hoàn thiện và nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại các xã khó khăn, biên giới, hải đảo; triển khai Chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện tham gia tái cơ cấu ngành nông nghiệp” năm 2018 tại 10 tỉnh, thành.

Phối hợp chăm lo nhu cầu, lợi ích của thanh niên, tạo điều kiện cho thanh niên tiếp cận cơ hội học tập và làm việc, hình thành môi trường thuận lợi cho thanh niên thực hiện ước mơ, hoài bão, khát vọng vươn lên, đã tham mưu các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho thanh niên được học tập, nghiên cứu khoa học, phát triển tài năng, Đoàn, Hội các cấp triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt”; thành lập mới câu lạc bộ học thuật, nghiên cứu khoa học trong HSSV; hướng dẫn HSSV vay vốn tín dụng học tập; tổ chức tuyên dương 166 HSSV dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018.

Trong năm, đã có 191.753 học sinh, sinh viên được trao học bổng với trị giá hơn 262 tỷ đồng; 172.137 HSSV được vay vốn tín dụng với tổng dư nợ trên 2.049 tỷ đồng.

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Lê Quốc Phong đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm tiếp tục chỉ đạo thực hiện các nội dung theo Thông báo kết luận năm 2018 đang triển khai và đề xuất Thủ tướng 05 nội dung, như: đồng ý chủ trương giao Trung ương Đoàn xây dựng để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 02 đề án thực hiện trong giai đoạn 2020 - 2030, bao gồm: Đề án giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng; Đề án Phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên; ban hành 01 chương trình tín dụng hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp với quy mô nguồn vốn ban đầu dự kiến 1.000 tỷ đồng do Ngân hàng CSXH cân đối từ nguồn ngân sách Nhà nước cấp và nguồn tự huy động; việc thẩm định cho vay, thu nợ được triển khai thực hiện qua Ngân hàng CSXH.

Trao đổi ý kiến của những cán bộ Đoàn làm rõ những kết quả đạt được trong thực hiện Nghị quyết liên tịch

Đối với Đề án xây dựng Làng thanh niên lập nghiệp giai đoạn 2013 - 2020, Trung ương Đoàn đề nghị Thủ tướng Chính phủ có văn bản chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố rà soát quỹ đất để bố trí đất cho các dự án đang triển khai thực hiện; đồng thời phối hợp duy tu, bảo dưỡng các công trình đã bàn giao về cho địa phương quản lý.. Đối với Đề án xây dựng đảo Thanh niên toàn quốc giai đoạn 2013 - 2020, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính bố trí vốn để thực hiện đề án; chỉ đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có đảo Thanh niên quan tâm bố trí từ nguồn vốn đối ứng của địa phương để xây dựng một số công trình hạ tầng dân sinh thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các công trình nhà ở thanh niên gắn với phát triển mô hình sản xuất, bảo vệ môi trường, ổn định cuộc sống cho thanh niên lập nghiệp trên đảo; ...

Tạo điều kiện tốt nhất cho thế hệ trẻ phát triển

Tại buổi làm việc, các ý kiến của đại diện các bộ, ngành, như: Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động Thường binh và Xã hội... đã tiếp tục làm rõ những kết đạt được trong công tác triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/NQLT-CP-BCHTWĐTN ngày 29/12/2017 và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên làm việc với Trung ương Đoàn năm 2018.

Trên cơ sở các ý kiến trao đổi, thảo luận làm rõ các nội dung cũng như những đề xuất các vấn đề liên quan đến công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của các bộ, ngành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu bày tỏ sự vui mừng khi quy chế phối hợp công tác đã được triển khai tích cực, đồng bộ và đạt được một số kết quả cụ thể.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận buổi làm việc

Theo đó, Trung ương Đoàn đã xây dựng, triển khai 7 đề án trọng điểm, tham gia phát triển kinh tế - xã hội 2017 - 2022. Đến nay, đã có 46/63 tỉnh, thành phố ký quy chế phối hợp với Đoàn Thanh niên. Lãnh đạo Chính phủ, nhiều bộ, ngành, địa phương đã tăng cường gặp gỡ, trao đổi, đối thoại với thanh niên, lắng nghe nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên.

Thủ tướng ghi nhận những hoạt động trong công tác giáo dục cho thanh niên về đạo đức, lối sống đẹp đã được thông qua cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt”, “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”; hay 3 triệu lượt thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do Đoàn, Hội tổ chức, số hóa quản lý dữ liệu cựu thanh niên xung phong, tích cực triển khai xây dựng “Hệ tri thức Việt số hóa” để truyền cảm hứng, khơi dậy khát vọng, động lực và niềm đam mê khoa học công nghệ cho thanh niên…

Bên cạnh đó, Thủ tướng còn đánh giá thanh niên là lực lượng đi tiên phong trong tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, chuyển giao khoa học công nghệ, vận động người dân xây dựng đời sống văn hóa mới; tham gia xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm như xây dựng được 30 mô hình tại 30 xã thuộc 6 tỉnh trên cả nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, như: một số nội dung trong các chương trình, đề án mà Thủ tướng giao triển khai còn chậm. Công tác phối hợp giữa Đoàn Thanh niên với các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ trong thực hiện nhiệm vụ được giao đôi lúc thiếu chặt chẽ, đồng bộ.

Theo Thủ tướng, nguyên nhân là do một số Bộ ngành chưa dành thời để lắng nghe ý kiến, đề xuất của Đoàn Thanh niên. Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, pháp luật cho thanh niên, thiếu niên còn bất cập, hiệu quả chưa cao, đặc biệt là một bộ phận thanh niên suy giảm về đạo đức lối sống, thậm chí vi phạm pháp luật. Việc phát huy vai trò xung kích của thanh niên chưa thực sự hiệu quả.

Để phối hợp công tác trong thời gian tới đạt kết quả, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục thực hiện các kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc trước một cách có chủ động, xác định tinh thần phải bám công việc, bám chủ trương; luôn đổi mới hình thức hoạt động để tập hợp, thu hút đoàn viên thanh niên hơn nữa, nhất là trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Mọi cấp, mọi ngành, mọi cán bộ lãnh đạo cần quan tâm tới thanh niên, công tác Đoàn và thế hệ trẻ hơn nữa.

Trong bối cảnh môi trường mạng, nhất là mạng xã hội có nhiều đối tượng bị suy thoái, lôi kéo thanh niên, có nhiều thông tin tiêu cực bịa đặt làm ảnh hưởng đến niềm tin của thanh niên, Đoàn Thanh niên có sứ mệnh lớn lao để làm sao thanh niên có sức đề kháng tốt trước những vấn đề này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019)

Trong năm 2019, Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm mà Chính phủ đưa ra phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề, “bứt phá, hiệu quả” đối với Đoàn Thanh niên là gì? Do đó, tất cả chúng ta phải phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong hệ thống chính trị để cùng toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra năm 2019.

Việc thứ nhất là chúng ta xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới với năng lực, phẩm chất, bản lĩnh đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Việc tích cực triển khai xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa nhằm khơi dậy khát vọng, niềm đam mê khoa học công nghệ của thanh niên để Đoàn và các tổ chức của thanh niên ngày càng vững mạnh toàn diện, đủ sức đảm nhận vai trò nòng cốt trong phong trào thanh niên, các hội thành viên, các hội thanh niên, sinh viên là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, đoàn viên thanh niên cần tiếp tục phát huy vai trò xung kích đối với nhiệm vụ chung của đất nước, trong đó tham gia việc phát triển kinh tế, giữ gìn văn hóa, ổn định chính trị, củng cố quốc phòng an ninh, mở rộng đối ngoại với các tổ chức thanh niên các nước.

Thủ tướng mong muốn, Đoàn Thanh niên cần có nhiều hình thức hoạt động phong phú, đa dạng, phù hợp với tuổi trẻ để làm sao việc lôi cuốn thanh niên tham gia tích cực các phong trào, nhất là trên các lĩnh vực, các địa bàn có nhiều gian khó, khó khăn, thể hiện được rõ vai trò xung kích theo tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Cần chú trọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong thanh niên, từ những việc như không xả rác bừa bãi, không phát ngôn thiếu văn hóa... Cần phối hợp tăng cường chăm lo tốt hơn nhu cầu, lợi ích của thanh niên, trong đó tập trung hỗ trợ thanh niên tiếp cận cơ hội học tập, hình thành môi trường thuận lợi cho thanh niên phát triển năng lực làm việc. Thanh niên cần xung kích, đi đầu trong thực hiện các phong trào, chương trình như : Chương trình “Sức khỏe Việt Nam” bằng cách đi bộ 10.000 bước mỗi ngày; ăn nhiều rau xanh; tập thể dục đều đặn hay thực hiện văn hóa công sở…

Thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm đến vấn đề việc làm, hoạt động hướng nghiệp cho thanh niên, quan tâm thỏa đáng tới các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí lành mạnh cho thanh niên, nhất là khu công nghiệp, vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Với các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục cụ thể hóa quy chế phối hợp vào chương trình công tác hằng năm. Tăng cường phối hợp, hỗ trợ Đoàn Thanh niên đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, nhiệm vụ được giao. Hoàn thành việc ký quy chế phối hợp công tác giữa UBND các tỉnh với Ban chấp hành Đoàn cùng cấp ở các địa phương còn lại khi mà hiện nay mới có 46 tỉnh, thành phố ký quy chế này.

Đối với các kiến nghị cụ thể của Trung ương Đoàn, Thủ tướng đều thể hiện sự ủng hộ. Trong đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chủ trương giao Trung ương Đoàn xây dựng 2 Đề án về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng và phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên để trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt.

Về kiến nghị hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Thủ tướng cho rằng, đây là việc cần thiết, dưới các hình thức khác nhau, cần nghiên cứu một cơ chế cho khởi nghiệp và cần có nhiều nhà đầu tư tham gia.

Thủ tướng nhất trí cho rằng cần có một Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên. Do vậy, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước phải nghiên cứu các phương án mà Đoàn Thanh niên đưa ra về vấn đề này để có biện pháp hỗ trợ cơ chế chính sách, địa điểm và báo cáo với Thủ tướng xem xét, quyết định.

Đối với Đề án xây dựng Làng thanh niên lập nghiệp, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố có Làng thanh niên lập nghiệp khẩn trương rà soát, bố trí quỹ đất, vốn đối ứng của địa phương cho dự án đang triển khai theo đúng cam kết và quy định của pháp luật hiện hành, có phương án duy tu, bảo dưỡng, khai thác, sử dụng hiệu quả các hạng mục công trình.

“Qua các thời kỳ, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm, tạo điều kiện để Đoàn Thanh niên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình và luôn mong muốn phối hợp công tác tốt với Đoàn Thanh niên để tạo điều kiện tốt nhất cho thế hệ trẻ phát triển bản thân, đóng góp hữu ích vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Cảm ơn sự quan tâm, phát biểu chỉ đạo của Thủ thướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, Bí Thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong xin nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo cũng như những điểm còn hạn chế, lưu ý cần cố gắng của tổ chức Đoàn trong thời gian sắp tới với 4 định hướng trọng tâm, những vấn đề lớn mà Đoàn cần quan tâm trong năm 2019.

“Ban Bí thư Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để triển khai hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như những nội dung đã được xác lập trong Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với một tinh thần: "Quyết liệt - Kiên trì - Chủ động - Sáng tạo và hiệu quả”, đồng chí Lê Quốc Phong nói.