Phát triển đảng viên trẻ trong Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương

Môi trường và chất lượng hoạt động của Đoàn Thanh niên sẽ quyết định và giúp phát hiện ra những nhân tố tiêu biểu, phù hợp đã rèn luyện, trưởng thành về nhận thức và hành động, trở thành đoàn viên ưu tú, đủ phẩm chất để giới thiệu vào Đảng.

27/03/2019 11:20

Môi trường và chất lượng hoạt động của Đoàn Thanh niên sẽ quyết định và giúp phát hiện ra những nhân tố tiêu biểu, phù hợp đã rèn luyện, trưởng thành về nhận thức và hành động, trở thành đoàn viên ưu tú, đủ phẩm chất để giới thiệu vào Đảng.

Sáng ngày 26/3, tại Hà Nội, Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương đã tổ chức Lễ kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội nghị chuyên đề “Công tác phát triển đảng viên trẻ trong Khối Doanh nghiệp Trung ương”.

Tham dự có các đồng chí: Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Phạm Tấn Công - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề: Đánh giá thực trạng công tác phát triển đảng viên trẻ trong thời gian qua; Đánh giá kết quả đạt được, ưu điểm, hạn chế; nguyên nhân tồn tại, hạn chế; Vai trò của đảng viên trẻ trong doanh nghiệp; Những thuận lợi và khó khăn trong công tác phát triển đảng viên trẻ; Giới thiệu kinh nghiệm, mô hình, cách làm hay trong công tác phát triển đảng viên trẻ của đơn vị.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề xuất giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên trẻ, nâng cao chất lượng và số lượng đảng viên trong Khối doanh nghiệp Trung ương trong thời gian tới.

Đồng chí Hoàng Tiến Hưng, Bí thư Đoàn thanh niên VNPT chia sẻ tại Hội nghị

Tổ chức Đoàn truyền lửa để thanh niên phấn đấu vào Đảng

Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn Bảo hiểm Bảo Việt Lã Bá Hoàng chia sẻ, cần nhìn nhận thẳng thắn, bên cạnh những thanh niên luôn có hoài bão, ước mơ được trở thành đảng viên, cũng có một bộ phận không nhỏ thanh niên chưa có nguyện vọng vào Đảng. Nguyên nhân chính là phải xác định động cơ, mục đích vào Đảng để làm gì.

Đồng chí cũng chỉ ra nguyên nhân ở một số đơn vị, sự tin tưởng của cấp uỷ, chính quyền vào đội ngũ cán bộ trẻ còn chưa cao, vẫn còn tâm lý "trẻ quá chưa vào Đảng được" hoặc "mới vào cơ quan còn phải phấn đấu"; một số ĐVTN chưa nắm rõ thông tin, không biết bản thân được tạo điều kiện phấn đấu vào Đảng. Do vậy, tổ chức Đoàn cần là cầu nối để cấp ủy, lãnh đạo biết có những quần chúng ưu tú, hạt nhân tích cực để bồi dưỡng vào Đảng, cũng như ĐVTN biết được bản thân đang được tạo điều kiện để nỗ lực phấn đấu hơn nữa.

Đồng chí đề xuất cần xây dựng bộ tiêu chí của người vào Đảng làm căn cứ để cấp ủy lựa chọn, bồi dưỡng, kết nạp, tránh việc kết nạp dựa theo chủ quan của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền. Bộ tiêu chí cần có thêm những tiêu chuẩn riêng cho cán bộ trẻ, tránh để cán bộ trẻ bị thiệt thòi vì những yếu tố không thể khắc phục được như: tuổi tác, thời gian công tác, thâm niên trong nghề,...ngược lại giúp cán bộ trẻ phát huy được những điểm mạnh về sức trẻ, tính xung kích, sáng tạo, đổi mới,...

Đồng chí Vũ Thị Thu Hương, Bí thư Đoàn thanh niên Tập đoàn Dầu khí chia sẻ, 25 năm gắn bó với Đoàn, trong đó 10 năm là cán bộ đoàn, bản thân tôi thận thấy ĐVTN là những con người luôn phấn đấu, nỗ lực hết mình cống hiến, không ngại khó, ngại khổ, nhưng khi được hỏi đến có muốn vào Đảng hay không, các bạn thường chần chừ.

Đồng chí Thu Hương, mong muốn các cán bộ Đoàn cần nhìn công tác phát triển đảng viên theo góc độ của ĐVTN; tiến hành khảo sát diện rộng tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN để nghiên cứu và giải đáp những câu hỏi chính đáng của họ để lớp thanh niên mới có nhận thức, động cơ trong sáng, đúng đắn khi vào Đảng.

Bí thư Đoàn thanh niên Tổng công ty Sông Đà Hà Tuấn Linh chia sẻ ý kiến trong Hội nghị

Theo đồng chí Hà Tuấn Linh, Bí thư Đoàn thanh niên Tổng công ty Sông Đà, trong công tác phát triển đảng viên trẻ với lực lượng đông đảo là thanh niên công nhân. Đoàn Thanh niên đã chủ động đề xuất cấp uỷ lựa chọn các thời điểm phù hợp tổ chức các lớp học lý luận nâng cao nhận thức về Đảng, lớp đảng viên mới; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng; chỉ tiêu công tác phát triển Đảng trở thành một trong những điểm quan trọng để xếp loại tổ chức Đoàn cơ sở hàng năm; kiểm tra định kì công tác phát triển đảng; tạo điều kiện tổ chức các sân chơi bổ ích, các hoạt động giao lưu ngoại khóa để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN, từ đó định hướng tư tưởng đúng đắn.

Bí thư Đoàn thanh niên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam Hoàng Tiến Hưng trăn trở, càng tìm hiểu, gần gũi với ĐVTN càng nhận thấy khi hỏi vai trò của Đảng, 100% đoàn viên trước khi kết nạp Đảng đều trả lời rất đúng, rất chuẩn, nhưng bao nhiêu phần trăm trong số họ thực sự cảm nhận được “tình cảm với Đảng”, hay chỉ nhận đó là một việc quan trọng phải làm đối với sự nghiệp của mình.

Đồng chí Tiến Hưng nhấn mạnh, điều cấp thiết hiện nay trong việc phát triển đảng viên trẻ là “cần nâng cao nhận thức, trang bị đầy đủ kiến thức, hiểu biết về chính trị cho đoàn viên, nhằm khơi dậy tinh thần phấn đấu của họ”. Đoàn cần phải truyền được tới ĐVTN đang phấn đấu vào Đảng niềm tự hào, tình cảm, để mỗi ĐVTN khi phấn đấu sẽ nói “chúng tôi muốn vào Đảng” chứ không nói “chúng tôi cần vào Đảng, chúng tôi phải vào Đảng”.

Đồng chí Lê Quốc Phong nhấn mạnh: “Đảng viên trẻ đã là đảng viên chính thức, đã được phát triển Đảng, còn trong độ tuổi Đoàn vẫn phải tham gia sinh hoạt Đoàn và phải được tổ chức Đoàn quan tâm, rèn luyện, bồi dưỡng để hoàn thiện mình”

Tổ chức Đoàn tiếp tục hỗ trợ khi đoàn viên trở thành đảng viên

Tại Hội nghị, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đã nhấn mạnh công tác phát triển Đảng đối với tổ chức Đoàn là một nội dung công việc quan trọng. Đảng viên trẻ được phát hiện, giới thiệu, kết nạp trong độ tuổi Đoàn là nguồn cung cấp, thúc đẩy sự phát triển của Đảng.

Trong thời gian qua, việc đầu tư công tác phát triển Đảng được các cấp ủy rất quan tâm, Đoàn thanh niên đã có những giải pháp riêng triển khai thực hiện thể hiện vai trò của mình trong giới thiệu đoàn viên ưu tú và tham gia công tác phát triển đảng viên trẻ.

Đồng chí nhận định, khối doanh nghiệp có sự đa dạng rất lớn, mỗi đơn vị một đặc thù riêng về độ phân tán đoàn viên, về thanh niên, điều kiện hoạt động, cơ chế điều kiện cụ thể, mức độ quan tâm,…Vì vậy, Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương cần dành thời gian nghiên cứu, đánh giá kĩ lưỡng để có sự chỉ đạo phù hợp ở từng khu vực, đơn vị cụ thể.

Ngoài ra, điểm quan trọng trong phát triển Đảng là phải có người đoàn viên ưu tú, đủ phẩm chất để giới thiệu vào Đảng. Chính môi trường và chất lượng hoạt động của Đoàn sẽ quyết định và giúp phát hiện ra những nhân tố tiêu biểu và phù hợp đã rèn luyện, trưởng thành về nhận thức và hành động. Trong quá trình triển khai, việc nắm bắt tư tưởng, hiểu và đánh giá đúng về nhận thức chính trị của người đoàn viên, đặc biệt là đoàn viên ưu tú là việc các cấp bộ Đoàn phải dành thời gian quan tâm.

Trong đánh giá chất lượng đoàn viên, cần phải trách nhiệm, tránh tính hình thức, nể nang và dễ dãi với nhau. Triển khai việc rèn luyện đoàn viên trong trong từng đơn vị phải đi vào thực chất, cụ thể, có đánh giá đảm bảo ghi nhận được sự phấn đấu của đoàn viên. Bên cạnh đó, cần đề cao trách nhiệm trong hỗ trợ đoàn viên ưu tú rèn luyện, ngay cả khi giới thiệu xong vẫn cần hỗ trợ các bạn đạt được các yêu cầu của Đảng.

“Đảng viên trẻ đã là đảng viên chính thức, đã được phát triển Đảng, còn trong độ tuổi Đoàn vẫn phải tham gia sinh hoạt Đoàn và phải được tổ chức Đoàn quan tâm, rèn luyện, bồi dưỡng để hoàn thiện mình”. Đồng chí nhấn mạnh.

Các cấp bộ Đoàn cần củng cố niềm tin cho đoàn viên vào Đảng, các yếu tố con người cụ thể quyết định rất lớn. Hình ảnh người đảng viên, cán bộ làm công tác lãnh đạo phải thực sự thuyết phục và để lại ấn tượng tốt, tạo được niềm tin với ĐVTN, đó là giải pháp giúp các bạn có động lực phấn đấu vào Đảng. Bản thân các đảng viên trẻ được phát hiện, tin tưởng và giới thiệu phải nỗ lực phấn đấu, xem đó là hình mẫu, tấm gương với ĐVTN ưu tú đi sau.

Bên cạnh những chia sẻ, đồng chí Lê Quốc Phong cũng đề nghị các đơn vị trong khối dù có áp lực về chỉ tiêu, nhưng số lượng phải đi kèm chất lượng, trong đó chất lượng là yếu tố quyết định. Tăng cường trách nhiệm của Đoàn trong tham mưu với các cấp uỷ Đảng về những khó khăn trong công tác giới thiệu, phát triển đảng viên trẻ.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong trao Kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" cho các đồng chí trong Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương

Ký cam kết hành động thực hiện Chỉ thị 07 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về tăng cường phát triển đảng viên