EU kiện Trung Quốc lên WTO vì hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô

Ngày 19/7, Liên minh châu Âu (EU) đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế và hạn ngạch xuất khẩu mà quốc gia này áp dụng đối với các nguyên liệu thô.

20/07/2016 10:36

Ngày 19/7, Liên minh châu Âu (EU) đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế và hạn ngạch xuất khẩu mà quốc gia này áp dụng đối với các nguyên liệu thô.

Trong thông báo mới đưa ra, EU cáo buộc Trung Quốc vi phạm các điều luật của WTO khi đưa ra các biện pháp với mục đích hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu thô thiết yếu như than chì, côban, crôm, magiê... Những nguyên liệu thô này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực từ hàng không vũ trụ, sản xuất ôtô cho tới năng lượng điện và hóa học.

Vì vậy, việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu các mặt hàng này được cho là tạo lợi thế cho các công ty nội địa trong khi gây tổn hại tới các công ty đến từ các nước khác, trong đó có EU, và ảnh hưởng tới người tiêu dùng, gây ra sự bất bình đẳng trong hoạt động thương mại quốc tế.

Ủy viên thương mại EU Cecilia Malmstroem khẳng định EU không làm ngơ trước những vi phạm luật thương mại khiến các nhà sản xuất, cũng như người tiêu dùng chịu thiệt hại.

EU cũng từng thực hiện thành công những vụ kiện tương tự đối với Trung Quốc vào năm 2012 và 2014 liên quan tới các mặt hàng thô khác như bôxít, kẽm và than cốc.

Ủy viên Malstroem khẳng định trong hai vụ kiện trước đó, các biện pháp hạn chế hàng xuất khẩu mà Trung Quốc đưa ra đều bị kết luận là vi phạm luật thương mại quốc tế nhưng quốc gia này vẫn không dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp nên EU tiếp tục kiện.

Sau khi EU đệ đơn kiện, hai bên sẽ có 60 ngày hòa giải. Nếu hòa giải không cho kết quả, EU có thể sẽ yêu cầu WTO xem xét liệu các biện pháp mà Trung Quốc áp dụng có tuân thủ theo các quy định của tổ chức này hay không.

Cùng ngày, Mỹ cũng cho biết sẽ mở rộng hồ sơ vụ kiện mà quốc gia này gửi lên WTO hồi tuần trước về việc Trung Quốc đã không dỡ bỏ các loại thuế xuất khẩu theo cam kết khi gia nhập tổ chức thương mại toàn cầu này hồi năm 2001. Theo đó, Mỹ sẽ bổ sung thêm cả những mặt hàng có trong đơn kiện của EU.

Trong đơn kiện, Đại điện Thương mại Mỹ Michael Froman cho biết hiện Trung Quốc đang áp dụng mức thuế xuất khẩu từ 5% đến 20% đối với các mặt hàng vật liệu thô, khiến các công ty nước ngoài nhập các mặt hàng này chịu giá cao hơn nhiều so với các công ty nội địa của Trung Quốc trong khi nguồn cung không ổn định.

Hơn nữa, việc áp các loại thuế xuất khẩu cao cũng được coi như hành động buộc các nhà sản xuất đến từ các quốc gia khác phải tìm cách đưa việc sản xuất, công nghệ và cơ hội việc làm về Trung Quốc./.