Ý kiến kết luận của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại buổi làm việc với TCty Thép VN tại buổi làm việc với Tổng công ty Thép Việt Nam ngày 07 tháng 5 năm 2008

Ngày 07 tháng 5 năm 2008, tại Trụ sở Tổng công ty Thép Việt Nam, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã làm việc với Lãnh đạo Tổng công ty Thép Việt Nam về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển và đổi mới doanh nghiệp của Tổng công ty Thép Việt Nam.

22/10/2012 00:00

Ngày 07 tháng 5 năm 2008, tại Trụ sở Tổng công ty Thép Việt Nam, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã làm việc với Lãnh đạo Tổng công ty Thép Việt Nam về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển và đổi mới doanh nghiệp của Tổng công ty Thép Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc về phía Bộ Công Thương có Thứ trưởng Lê Dương Quang, lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ. Về phía Tổng công ty Thép Việt Nam có Ban Thường vụ Đảng uỷ, Chủ tịch và các Uỷ viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc và các phó Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, đại diện lãnh đạo các phòng ban của Tổng công ty, đại diện lãnh đạo các đơn vị sản xuất kinh doanh tại phía Nam của VSC theo dõi cuộc họp qua phương tiện Teleconference.

Sau khi nghe đồng chí Tổng giám đốc Đậu Văn Hùng thay mặt lãnh đạo Tổng công ty Thép Việt Nam trình bày Báo cáo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác bình ổn thị trường giai đoạn 2002-2007, kế hoạch năm 2008 và thực hiện kế hoạch 4 tháng đầu năm năm 2008; Báo cáo về mô hình và cơ cấu tổ chức của Tổng công ty Thép Việt Nam, ý kiến phát biểu bổ sung của đồng chí Mai Văn Tinh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty, ý kiến của đồng chí Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty, ý kiến phát biểu của các Cục, Vụ thuộc Bộ và ý kiến của Thứ trưởng Lê Dương Quang; Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã có ý kiến kết luận như sau:

1. Bộ Công Thương đánh giá cao những nội dung được nêu trong Báo cáo của Tổng công ty do Tổng giám đốc trình bày. Báo cáo đã thể hiện đầy đủ hoạt động của Tổng công ty từ năm 2002 đến năm 2007 và các kiến nghị đã nêu ra được một số vấn đề mà Nhà nước đang quan tâm liên quan đến chức năng quản lý nhà nước của các Bộ, ngành.

2. Sau hơn 10 năm hoạt động, Tổng công ty Thép Việt Nam đã có bước phát triển đáng ghi nhận về chất lượng đội ngũ lao động, về tăng trưởng sản lượng và giá trị sản xuất công nghiệp, về chất lượng và hiệu quả đầu tư của các công trình đã và sẽ đầu tư, luôn giữ vững vị trí là vai trò nòng cốt của doanh nghiệp nhà nước trong ngành thép Việt Nam, thể hiện rõ trong công tác bình ổn thị trường. Đặc biệt, trong 4 tháng đầu năm 2008, Tổng công ty đã nỗ lực phấn đấu sản xuất kinh doanh, thể hiện tốt tinh thần chia sẻ trách nhiệm trước tình hình khó khăn chung của đất nước, chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chính phủ trong việc bình ổn thị trường, kiềm chế lạm phát. Bộ ghi nhận và biểu dương những cố gắng đó. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động của Tổng công ty còn một số tồn tại như ý kiến góp ý của Lãnh đạo Bộ và đại diện các đơn vị đã nêu tại buổi làm việc; Đề nghị Tổng công ty nghiêm túc tiếp thu, rút kinh nghiệm để khắc phục.

3. Thời gian tới, với tư cách là doanh nghiệp chủ lực trong ngành thép, Tổng công ty phải đẩy mạnh sản xuất ở khả năng cao nhất, góp phần đảm bảo cân đối cung cầu thép, qua đó tham gia kiềm chế lạm phát duy trì tăng trưởng kinh tế, bình ổn giá thị trường; đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trọng điểm như: Nhà máy Gang thép Lào Cai, Mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên; Đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị các dự án đã có quyết định đầu tư, hợp đồng liên doanh hoặc thoả thuận hợp tác đầu tư. Để phục vụ cho các nhu cầu khác, Tổng công ty cần khẩn trương nghiên cứu các phương án thực hiện các bước chuẩn bị để sớm đầu tư dự án thép hợp kim.

Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con để hoạt động có hiệu quả; đồng thời, hoàn thiện đề án thành lập Tập đoàn Thép Việt Nam trình Chính phủ vào thời điểm thích hợp.

4. Tổng công ty cần có chính sách đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đãi ngộ và thu hút nhân tài để phục vụ cho cả nhu cầu trước mắt và nhu cầu lâu dài. Đồng thời, cần áp dụng các tiến bộ kỹ thuật và công nghệ tiên tiến để tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm, đảm bảo phát triển bền vững.

5. Về các kiến nghị của Tổng công ty:

- Về việc tăng giá thép: Trước mắt, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ nay đến hết tháng 6 năm 2008 không tăng giá thép. Sau đó, căn cứ tình hình cụ thể, Bộ và Tổng công ty sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định;

- Liên quan đến việc xuất khẩu và tái xuất khẩu thép của một số doanh nghiệp: Giao Cục Quản lý thị trường chủ trì phối hợp các Vụ: Công nghiệp nặng, Thị trường trong nước, Xuất nhập khẩu kiểm tra làm rõ việc xuất khẩu thép của một số doanh nghiệp, kiến nghị biện pháp xử lý báo cáo Bộ;

- Đối với kiến nghị tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu thép phế làm nguyên liệu sản xuất phôi thép: Bộ sẽ  trao đổi và phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường về vấn đề trên để tháo gỡ khó khăn. Giao Vụ Khoa học và Công nghệ làm đầu mối triển khai thực hiện;

- Về việc cấp điện mùa khô để duy trì sản xuất phôi: Bộ đã có chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện việc cấp điện ổn định để phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt trong điều kiện có thể; Tuy nhiên, do căng thẳng về nguồn cung cấp, việc cắt điện trong một số thời điểm là khó tránh khỏi. Tổng công ty cần chủ động sắp xếp, tăng cường việc sản xuất vào giờ thấp điểm, nhất là đối với các dây chuyền sản xuất không đòi hỏi quy trình liên tục, đồng thời hưởng ứng tích cực phong trào tiết kiệm điện trong sản xuất và tiêu dùng nhằm cùng cả nước vượt qua khó khăn về điện trong mùa khô;

- Về việc giãn tiến độ cổ phần hoá Công ty Gang thép Thái Nguyên:  Tổng công ty cần có văn bản giải trình để Bộ có căn cứ xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ;

- Về việc quản lý tài nguyên, khoáng sản: Bộ ghi nhận và ủng hộ đề nghị của Tổng công ty về việc giao cho Tổng công ty chủ trì khai thác một số điểm mỏ sắt lớn tại một số địa phương. Thứ trưởng Lê Dương Quang sẽ làm việc với các tỉnh về vấn đề trên.

(Nguồn: Thông báo số 220/TB-CBT ngày 12/5/2008)