Ý đối mặt tình trạng thiếu phế liệu thép

Tình trạng thiếu phế liệu tại thị trường thép Ý vẫn tiếp tục diễn ra, đây là một trở ngại lớn đối với ngành công nghiệp thép nước này trong những tháng tới và nửa đầu năm 2014 sắp tới.

28/10/2013 16:54

Tình trạng thiếu phế liệu tại thị trường thép Ý vẫn tiếp tục diễn ra, đây là một trở ngại lớn đối với ngành công nghiệp thép nước này trong những tháng tới và nửa đầu năm 2014 sắp tới.

Romano Pezzotti, chủ tịch Hiệp hội thương mại & kim loại Assofermet, cho biết trong một cuộc họp tại Ý tuần trước rằng, các nhà máy sản xuất thép của Ý có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung phế liệu. Theo ông, kể từ đầu nửa cuối năm nay, trong khi các nhà máy sản xuất thép của Ý đã nỗ lực cố gắng để nâng mức sản lượng thép thô của họ cao hơn so với sản lượng của nửa đầu năm 2013, tuy nhiên tình trạng thiếu hụt nguồn cung phế liệu đã khiến một số nhà sản xuất sử dụng công nghệ luyện thép bằng lò hồ quang điện EAF ở phía bắc nước Ý sẽ phải đối mặt với nguy cơ phải đóng cửa trong những tháng tới.

Các nmáy luyện thép bằng lò hồ quang điện EAF miền nước Ý đối mặt với nguy cơ đóng cửa bởi tình trạng thiếu hụt nguồn cung phế liệu.

Trong cuộc họp này, ngài Pezzotti nhấn mạnh rằng, tình trạng trên mới chỉ diễn ra trên thị trường trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng ông cũng chỉ ra việc ngành công nghiệp thép của Ý trung bình sử dụng khoảng 75% nguồn phế liệu trong nước cho các nhu cầu sản xuất của mình, tuy nhiên con số này hiện nay chỉ nằm trong khoảng từ 60 - 65%. Các doanh nghiệp cung cấp phế liệu khác tham dự cuộc họp thì ghi nhận rằng, sự thiếu hụt nguồn cung phế liệu chính là nguyên nhân lý giải vì sao xu hướng giá của thị trường thép Ý trong những tháng gần đây khác nhiều so với thị trường thép quốc tế.

Hiện nay, ngành công nghiệp thép của Ý chỉ sử dụng khoảng 60 - 65% nguồn phế liệu nội địa, trong khi trước đây con số này thường 75%.

Nói chung theo ngài Pezzotti, dự kiến ​​sản lượng thép thô của Ý trong năm 2013 sẽ giảm khoảng 10% so với năm 2012 xuống còn 24 triệu tấn, chủ yếu là do mức sản lượng thấp hơn so với chỉ tiêu kế hoạch nửa đầu năm nay.

Các nhà sản xuất thép của Ý sẽ phải cạnh tranh mạnh mẽ hơn với các nhà sản xuất nước ngoài nếu vẫn muốn duy trì mức lợi nhuận dương.

Ông cũng đặc biệt lưu ý nhấn mạnh tới việc các nhà sản xuất thép trong nước của Ý vẫn sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn thách thức trước mắt nếu muốn tăng lợi nhuận, một mặt họ phải đối mặt với mức giá phế liệu cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh nước ngoài, mặt khácviệc mệnh giá đồng USD sụt giảm so với đồng EUR cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường xuất khẩu.

SonHV (SteelBB)