VNSTEEL: Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019, triển khai công tác năm 2020

Sáng 15/01/2020, tại Hà Nội, Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP (VNSTEEL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai công tác năm 2020.

16/01/2020 15:32

Sáng 15/01/2020, tại Hà Nội, Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP (VNSTEEL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai công tác năm 2020.

Do chịu tác động chung của thị trường không mấy thuận lợi nên việc sản xuất kinh doanh của các đơn vị thuộc hệ thống Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các đơn vị, sự vào cuộc chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo Bộ, ngành, Tổng công ty… năm 2019 khép lại các chỉ tiêu tài chính về sản lượng sản xuất, tiêu thụ của Tổng công ty Thép Việt Nam nói chung đều đạt kế hoạch năm.

Vượt khó hiệu quả

Ông Phạm Công Thảo - Phó Tổnggiám đốc Toognr công ty trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2019 triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020

Năm 2019 doanh thu thuần tổng hợp của toàn hệ thống VNSTEEL đạt 84.519 tỷ đồng. Trong đó, Công ty mẹ đạt 1.817 tỷ đồng, bằng 96% kế hoạch năm 2019; khối công ty con đạt 44.322 tỷ đồng, bằng 98,7% so với năm 2018; khối công ty liên kết đạt 38.379 tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế tổng hợp của toàn hệ thống đạt 1.417 tỷ đồng. Trong đó, Công ty mẹ đạt 150 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch năm 2019; Khối công ty con đạt 321 tỷ đồng, lợi nhuận tính trên tỷ lệ vốn góp năm 2019 lãi 249 tỷ đồng; Khối công ty liên kết đạt 946 tỷ đồng, lợi nhuận tính trên tỷ lệ vốn góp năm 2019 lãi 426 tỷ đồng.

Như vậy, nếu tính tổng doanh thu hợp nhất năm 2019 của Tổng Công ty Thép Việt Nam đạt 21.400 tỷ đồng; lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 420 tỷ đồng, bằng 140% kế hoạch năm.

Kết quả trên cho thấy, năm 2019 mặc dù lợi nhuận của Tổng công ty có suy giảm so với năm trước, nhưng về hiệu quả sản xuất kinh doanh lại đạt và vượt các mục tiêu đề ra. Kết quả trên thể hiện sự cố gắng vượt bậc của đội ngũ CNCBV trong toàn Tổng công ty. Mặc dù năm 2019 Tổng công ty đang phải đối mặt với nhiều khó khăn không chỉ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ giá bán các sản phẩm thép liên tục giảm. Song, nhiều dây chuyền sản xuất tại một số nhà máy thuộc hệ thống tổng công ty đi vào sản xuất lâu năm nên máy móc thiết bị đã xuống cấp, mặc dù đã được đầu tư cải tiến đáng kể nhưng vẫn chưa được như ý ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, năm 2019 cũng là năm Tổng công ty phải tập trung nguồn lực lớn để phối hợp với các cấp xử lý các tồn tại từ giai đoạn trước của 2 dự án là Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 (Tisco) và dự án Khoáng sản Luyện kim Việt Trung (VTM).

Ông Nguyễn Đình Phúc - Tổng giám đốc Tổng công ty

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Phúc- Tổng Giám đốc VNSTEEL cho rằng, dù phải đối mặt khó khăn nhưng với sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, người lao động cùng với nhiều giải pháp đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, nên Tổng công ty đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, sản xuất kinh doanh tiếp tục có hiệu quả.

Năm 2020 hiện thực hóa bằng mọi hành động

Bước sang năm 2020 dự báo thị trường còn nhiều diễn biến phức tạp, sự ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có hồi kết nên hàng xuất khẩu gặp nhiều rào cản, các công trình xây dựng còn gặp nhiều khó khăn về cơ chế, chính sách, thắt chặt tín dụng cho vay. Bên cạnh đó, sức ép cạnh tranh giữa hàng nhập khẩu kém chất lượng đang chiếm thị phần lớn. Để phát triển, đặc biệt là thu hồi vốn trả lãi ngân hàng các doanh nghiệp đều phải hướng đến cạnh tranh bằng giá bán nên dẫn tới giảm hiệu quả trong sản xuất - đó là những bất cập đè lên vai doanh nghiệp trong bối cảnh đầy xáo trộn như hiện nay.

“Để cạnh tranh và đem lại hiệu quả thì sản phẩm phải chiếm ưu thế có giá thành rẻ, đầu vào chi phí thấp, có chính sách chăm sóc khách hàng linh hoạt…, phù hợp như doanh nghiệp tư nhân, đồng thời cố gắng đạt kết quả tốt hơn năm 2019”- Ông Nguyễn Đình Phúc chia sẻ.

Ông Lê Song Lai – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC)

Phát biểu chỉ đạo tại lễ tổng kết, Ông Lê Song Lai – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC)- đơn vị quản lý phần vốn nhà nước tại VNSTEEL ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực vượt bậc của VNSTEEL trong năm 2019.

Ông Lai cũng cho rằng, trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn, VNSTEEL tiếp tục bám sát thị trường, rà soát những tồn tại khó khăn để tiếp tục vượt khó, đặc biệt là giữ vững thị phần, đem lại hiệu quả tài chính. Các đơn vị trong tổng công ty cần có sự phối hợp hiệu quả, đảm bảo tính kế thừa. Cần mạnh dạn đổi mới những gì chưa có hiệu quả.

Đối với dự định muốn đầu tư dự án cần cân nhắc cẩn thận, phương thức bán cổ phần cần minh khai, minh bạch. Với mục tiêu chỉ đạo điều hành tốt để phát triển bền vững.

Ông Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch Hội đồng quản trị

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng giám đốc SCIC Lê Song Lai, Ông Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch Hội đồng quản trị VNSTEEL xin hứa sẽ bám sát kế hoạch, định hướng, đẩy mạnh triển khai các giải pháp quản trị rủi ro trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới còn nhiều phức tạp, sẽ hiện thực hóa bằng mọi hành động cụ thể để tiếp tục chèo lái con thuyền VNSTEEL tới bến bờ vinh quang.

Ghi nhận và động viên cho một số tập thể và cá nhân có thách tích xuất sắc trong năm 2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương và VNSTEEL đã quyết định tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân.

Vinh danh các tập thể vì có thành tích xuất sắc