VNSTEEL: Đại hội cổ đông thường niên năm 2018

Sáng 15/6, tại Hà Nội, Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018. Nhiều mục tiêu về sản xuất kinh doanh, tài chính quan trọng đã được VNSTEEL thực hiện đạt và vượt mức, đặc biệt một số đơn vị khó khăn đã nỗ lực vượt khó để đạt hiệu quả cao.

19/06/2018 17:31

Sáng 15/6, tại Hà Nội, Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018. Nhiều mục tiêu về sản xuất kinh doanh, tài chính quan trọng đã được VNSTEEL thực hiện đạt và vượt mức, đặc biệt một số đơn vị khó khăn đã nỗ lực vượt khó để đạt hiệu quả cao.

Toàn cảnh Đại hội Cổ đông VNSTEEL 2018

Lợi nhuận tăng gấp 3 lần

Theo báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2017 tại đại hội, năm 2017, tổng doanh thu thuần hợp nhất của Tổng công ty Thép Việt Nam đạt hơn 19.802 tỷ đồng, tăng 1.953 tỷ đồng, tương ứng 10,9% so với năm 2016. Trong đó, lợi nhuận hợp nhất trước thuế của Tổng công ty năm 2017 đạt hơn 898,1 tỷ đồng, tăng gần 3 lần so với mục tiêu lợi nhuận hợp nhất trước thuế đặt ra (300 tỷ đồng). Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp lợi nhuận toàn hệ thống tổng công ty tiếp tục được tích lũy và duy trì mức sinh lợi 11,4% trên vốn góp chủ sở hữu.

Các chi phí bán hàng và chi phí tài chính toàn hệ thống được kiểm soát tốt nên đã giảm nhiều so với năm 2016 trước đó, trong đó, chi phí bán hàng giảm 94,5 tỷ đồng, tương ứng 27,3%.

Lãnh đạo VNSTEEL cho biết, năm 2017, ngành thép có sự tăng trưởng khá do nhu cầu trong nước giữ ở mức ổn định. Thị trường thép xây dựng mặc dù có sự tăng trưởng tốt về sản lượng nhưng hiệu quả sản xuất kinh doanh không tăng tương ứng. Một số nhà sản xuất trong nước, trong đó một số nhà máy cán có lợi thế về luyện phôi và công nghệ sản xuất cũng như một số nhà máy mới tăng công suất tìm mọi cách giữ giá thép thành phẩm thấp để dành thị phần.

Mặc dù doanh thu đạt mức cao, nhưng theo báo cáo từ Ban kiểm soát Tổng công ty, tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 898,1 tỷ đồng, giảm 49,9 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 778 tỷ đồng, giảm 56,5 tỷ đồng so với năm trước đó; lãi cơ bản trên cổ phiếu năm 2017 là 1.005 đồng/cổ phần, giảm 112 đồng/cổ phần so với năm 2016.

Lý giải về việc sụt giảm trên, ông Trần Tuấn Dũng- Trưởng ban Kiểm soát Tổng công ty phát biểu tại Đại hội cho hay, do áp lực cạnh tranh gay gắt giữa các nhà sản xuất thép trong nước, làm khoảng cách giá bán và giá vốn thu hẹp, lãi gộp bình quân giảm 11,8% so với cùng kỳ.

Đại diện Ban Kiểm soát cũng cho rằng, Tổng công ty sẽ nâng cao hơn chất lượng công tác lập kế hoạch, phân tích hoạt động sản xuất kinh doanh, nhằm phát hiện kịp thời các thiếu sót, yếu kém để khắc phục. Đồng thời, có giải pháp để giảm chi phí, tăng cạnh tranh sản phẩm.

Theo ông Nghiêm Xuân Đa- Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam, với mục tiêu doanh thu hợp nhất năm 2018 đạt 19.300 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất 350 tỷ đồng, Tổng công ty sẽ tiếp tục tổ chức tốt việc sản xuất kinh doanh, chủ động về nguyên vật liệu, cơ cấu lại hệ thống các đại lý, khách hàng, thực hiện rà soát các cơ chế, chính sách bán hàng để khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất cho việc tiêu thụ sản phẩm.

Ông Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty trả lời các thắc mắc của Cổ đông

Ngoài ra, Tổng công ty sẽ tăng cường hơn nữa việc quản lý chất lượng vật tư nguyên liệu đầu vào; Áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật để giảm chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, từ đó quyết liệt giảm tồn kho, nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của giá cả, tỷ giá, chi phí vốn vay...

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các dự án

Triển khai “Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương”, đối với Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý xa và Dự án Nhà máy gang thép Lào Cai của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM), VNSTEEL cho hay, về cơ bản đã thực hiện tốt các nhiệm vụ của Đề án và đạt được kết quả tốt.

Theo đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, trước đây nhà máy mới đi vào hoạt động còn gặp nhiều khó khăn từ đầu vào tới nguồn vốn, nhân lực…, tuy nhiên, để vượt qua những tồn tại thua lỗ từ những năm trước, VTM đã thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt từ Bộ Công Thương, Tổng công ty Thép Việt Nam… và đã cơ cấu lại, cắt giảm, tiết kiệm moin chi phí, đổi mới… nên từ năm 2017 đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty đã có lãi và tăng trưởng vượt bậc. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2018, sản xuất phôi của VTM tăng trưởng trên 20%, vượt 110% công suất thiết kế sản xuất. Doanh thu 6 tháng của công ty đạt khoảng 4.175 tỷ đồng; lợi nhuận dự kiến đạt 658 tỷ đồng, đóng góp tích cực vào thành tích chung của Tổng công ty, đảm bảo cân đối tài chính, nguồn vốn cho các cổ đông.

Theo đó, việc được xét VTM rút khỏi danh sách các dự án thua lỗ là việc làm cần thiết, điều đó sẽ tạo điều kiện củng cố thương hiệu, uy tín, và giữ vững được thương hiệu doanh nghiệp trong nước.

Đối với Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (Tisco), mặc dù đã nỗ lực triển khai tháo gỡ khó khăn cho dự án, song hiện vẫn còn những vướng mắc, khiến dự án chưa tái khởi động trở lại được.

Báo cáo tại Đại hội đều cho rằng, trong năm 2018, VNSTEEL tiếp tục tập trung xử lý tồn tại và tháo gỡ các khó khăn đối với dự án yếu kém. Cùng với đó, Tổng công ty cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát hoạt động của các công ty con, công ty liên kết trong các lĩnh vực về quản trị, tài chính, đầu tư... để kịp thời có giai pháp, xử lý các vi phạm theo đúng quy định... Với mục tiêu để VNSTEEL ngày càng phát triển đồng bộ, ổn định, không những vậy còn tạo việc làm và thu nhập cho người lao động, đồng thời có những đóng góp vào ngân sách nhà nước và an sinh xã hội...

Một số hình ảnh tại đại hội:

Lãnh đạo Tổng Công ty trao hoa và gừi lời cảm ơn đến các Thành viên HĐQT và BKS

Thành viên Ban Kiểm Soát mới ra mắt trước Đại hội đồng cổ đông