Vinausteel: Dấu ấn 20 năm

Năm 2014, vừa tròn 20 năm Công ty Liên doanh sản xuất Thép Vinausteel (Thép Việt Úc) đi vào hoạt động. 20 năm, cùng với gần 3 triệu tấn thép được cung cấp ra thị trường, Thép Việt Úc không chỉ góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước mà còn góp phần tạo nên một sự thay đổi lớn cho thị trường thép xây dựng Việt Nam với việc lưu thông các sản phẩm thép sản xuất trong nước để thay thế hàng nhập khẩu.

10/11/2014 15:02

Năm 2014, vừa tròn 20 năm Công ty Liên doanh sản xuất Thép Vinausteel (Thép Việt Úc) đi vào hoạt động. 20 năm, cùng với gần 3 triệu tấn thép được cung cấp ra thị trường, Thép Việt Úc không chỉ góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước mà còn góp phần tạo nên một sự thay đổi lớn cho thị trường thép xây dựng Việt Nam với việc lưu thông các sản phẩm thép sản xuất trong nước để thay thế hàng nhập khẩu.

“Bước ngoặt” của ngành thép

Đến thăm Thép Việt Úc tại phường Quán Toan, TP. Hải Phòng, cảm nhận đầu tiên đó là một doanh nghiệp hoạt động bài bản, năng động, với cơ sở hạ tầng hiện đại, quy mô. Trên diện tích gần 56.000m2, khối nhà văn phòng 2 tầng của công ty được xây dựng với kiến trúc thanh thoát; sâu vào bên trong là nhà xưởng với hệ thống lò nung và máy móc, thiết bị hiện đại đồng bộ liên tục cho ra những thanh thép dài rực lửa, bên cạnh đó là kho chứa thành phẩm khang trang, vững chãi, thông thoáng với hệ thống thiết bị vận hành nhịp nhàng…

Được thành lập vào năm 1994, là liên doanh giữa Tổng Công ty Thép Việt Nam và Tập đoàn Vietnam Industrial Investments Ltd. đến từ Australia, Thép Việt Úc là một trong những công ty liên doanh sản xuất thép ra đời sớm nhất tại Việt Nam. Trước đó, thị trường Việt Nam vẫn chủ yếu lưu thông thép nhập khẩu, cung ứng cho các công trình xây dựng. Với dây chuyền cán thép hiện đại, đồng bộ, Thép Việt Úc đã góp phần tạo ra bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của ngành thép Việt Nam – đánh dấu sự chuyển đổi công nghệ cán thép từ thủ công sang công nghệ cán điều khiển tự động và bán tự động.

Tòa nhà văn phòng công ty

Với tôn chỉ “Hoàn hảo về chất lượng và dịch vụ”, trong suốt quá trình hoạt động, Thép Việt Úc thường xuyên dành một lượng tài chính đáng kể vào công tác cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng của thiết bị nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Cùng với hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2008, công ty cũng là doanh nghiệp đầu tiên của Hải Phòng áp dụng hệ thống quản lý môi trường ISO 14000… Đây cũng chính là lý do để sản phẩm của Thép Việt Úc là sự lựa chọn tin cậy của đông đảo người tiêu dùng, gắn kết với nhiều công trình xây dựng trọng điểm trên cả nước như: đường quốc lộ 5, Nhà máy Thủy điện Yaly, Nhà máy Xi măng Nghi Sơn, Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, cầu Mỹ Thuận, cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì, đường Hồ Chí Minh, cầu Bãi Cháy, Khu Đô thị Ciputra Hà Nội, Khu Công nghiệp Lọc dầu Dung Quất…

Hiện Công ty Liên doanh sản xuất Thép Vinausteel là 1 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Dự kiến, tháng 6/2015 sẽ là thời điểm đánh dấu mốc lịch sử của công ty với sản lượng sản xuất và bán hàng đều đạt mức 3 triệu tấn thép.

Các danh hiệu cao quý Công ty Liên doanh sản xuất Thép Vinausteel đã được trao tặng: Huân chương Lao động hạng Ba (1998), Huân chương Lao động hạng Nhì (2004), Huân chương Lao động hạng Nhất (2010), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (1999, 2005, 2009, 2014), nhiều Bằng khen của UBND Thành phố Hải Phòng, và của các Bộ, ngành Trung ương.

“Chất lượng tạo thịnh vượng”

Chất lượng tạo thịnh vượng” là tiêu chí mà Thép Việt Úc xác định và theo đuổi ngay từ những ngày đầu thành lập. Thép Việt Úc nhờ đó đã giành được nhiều giải thưởng về chất lượng trong nước và khu vực, đặc biệt là giải thưởng chất lượng châu Á Thái Bình Dương được công bố tại Hoa Kỳ năm 2000. “Trong những giai đoạn khó khăn nhất, đặc biệt thời kỳ khủng hoảng 1997-1998; 2008-2010, mặc dù phải đối mặt với những thách thức chung về tài chính, căng thẳng về cung cầu, nhưng Thép Việt Úc vẫn luôn duy trì sản xuất ổn định, không ngừng cung cấp các sản phẩm cho thị trường. Chất lượng sản phẩm là một trong những yếu tố cơ bản làm nên kết quả này”, Ông Phan Đào Vũ, Tổng Giám đốc Vinausteel chia sẻ.

Trải qua 20 năm hoạt động với biết bao thăng trầm, quãng đường phía trước lại dự báo nhiều gian nan hơn khi mà mà tổng “cung” thép xây dựng (theo công suất thiết kế) cao hơn nhiều so với “cầu” của thị trường. Tuy nhiên, với dây chuyền sản xuất được đầu tư căn bản; đặc biệt là đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề, tâm huyết, gắn bó với công ty…, Thép Việt Úc luôn nỗ lực nâng cấp công nghệ, tiết kiệm chi phí, phát huy những lợi thế về chất lượng sản phẩm và thương hiệu để duy trì thị phần, hoạt động kinh doanh có lãi và luôn bảo đảm nâng cao thu nhập cho người lao động… Song song với đó, đại diện lãnh đạo công ty cho biết, Thép Việt Úc sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, tài trợ nhân đạo. Được biết, tổng kinh phí mà Thép Việt Úc đã tham gia các công tác xã hội từ thiện lên tới 30 tỷ đồng.

Đánh giá về Thép Việt Úc, ông Nghiêm Xuân Đa – Tổng giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam khẳng định: “Tổng công ty Thép Việt Nam liên doanh với nhiều đối tác nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thép. Trong đó, Công ty Liên doanh sản xuất Thép Vinausteel là một trong những công ty ra đời sớm nhất và hoạt động rất hiệu quả trong nhiều năm qua. Thương hiệu thép Việt Úc cũng đã đứng vững trên thị trường trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt. Với uy tín về chất lượng sản phẩm và vị thế của thương hiệu đã được khẳng định, tôi tin rằng Liên doanh Thép Việt Úc sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trên những chặng đường tiếp theo”.