Tuổi trẻ VNSTEEL bước tiếp trang sử vẻ vang của Đoàn

Kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là dịp để tuổi trẻ VNSTEEL ôn lại và viết tiếp những trang vàng truyền thống của Đoàn và các thế hệ thanh niên cách mạng.

25/03/2015 16:19

Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, thanh niên Việt Nam luôn là lực lượng hùng hậu, là đội quân xung kích cách mạng tiêu biểu cho chí khí bất khuất của dân tộc Việt Nam anh hùng. Thanh niên Việt Nam trong gần một thế kỷ qua càng có cơ hội lớn lao để phát huy sức trẻ cống hiến cho quê hương đất nước khi được dìu dắt, rèn luyện dưới ngọn cờ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đảng luôn đánh giá rất cao và kỳ vọng lớn ở khả năng của thanh niên, luôn tạo điều kiện cho thanh niên cống hiến và trưởng thành.

84 năm về trước, ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, từ việc nhận thức đầy đủ về vai trò, vị trí của thanh niên và công tác thanh niên đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Đảng đã sớm có chủ trương thành lập một tổ chức thanh niên kiểu mới - tổ chức thanh niên cộng sản, đội dự bị chiến đấu tin cậy của mình. Từ ngày 20 - 26/3/1931, hội nghị BCH Trung ương Đảng lần thứ II họp tại Sài Gòn do Tổng Bí thư Trần Phú chủ trì đã dành một phần quan trọng để bàn và quyết định những vấn đề then chốt về công tác vận động thanh niên của Đảng. Tại hội nghị này, Đoàn TNCS Đông Dương (nay là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) được thành lập. Sự ra đời của Đoàn TNCS Đông Dương vào đầu năm 1931 đã đáp ứng kịp thời đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên và sự nghiệp cách mạng lúc bấy giờ, đồng thời phản ánh công lao to lớn của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ. Được Bộ Chính trị, BCH Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh cho phép, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 - 25/3/1961 đã quyết định chọn ngày 26/3 hàng năm - ngày cuối cùng của Hội nghị BCH Trung ương Đảng lần thứ II năm 1931 là ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

84 mùa xuân kể từ khi được thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngày càng thể hiện rõ nét vai trò, vị trí của mình trên từng chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc. Trong cuộc trường chinh cứu nước, dưới ngọn cờ của Đảng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đoàn kết, tập hợp hàng triệu thanh niên Việt Nam ưu tú đứng lên giương cao ngọn cờ giải phóng dân tộc, không tiếc tuổi xuân, xương máu giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là dịp để tuổi trẻ VNSTEEL ôn lại và viết tiếp những trang vàng truyền thống của Đoàn và các thế hệ thanh niên cách mạng. Sống lại không khí của những ngày tháng hào hùng ấy, ngày hôm nay, tiếp nối và phát huy tinh thần của các phong trào “Năm xung phong”, “Ba sẵn sàng”, tuổi trẻ VNSTEEL luôn hưởng ứng tích cực các cuộc vận động lớn do TƯ Đoàn tổ chức như: “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “ Năm xung kích, bốn đồng hành”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, … nhằm phát huy truyền thống luôn sáng tạo trong lao động sản xuất, có nhiều công trình, phần việc thanh niên, Tuổi trẻ VNSTEEL cũng luôn đi đầu trong công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng: trao quà hỗ trợ cho các Thanh niên công nhân, các gia đình chính sách, các em thiếu niên nhi đồng… có hoàn cảnh khó khăn; trồng cây xanh bảo vệ môi trường; dọn dẹp vệ sinh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, cũng được tổ chức Đoàn thường xuyên quan tâm, giáo dục và rèn luyện.

Lễ công bố thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng công ty Thép Việt Nam năm 2009

Năm 2015 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tuổi trẻ VNSTEEL: là năm sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp; năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và đặc biệt là năm kỷ niệm 20 năm thành lập Tổng công ty, tuổi trẻ VNSTEEL càng đẩy mạnh hoạt động, phong trào thi đua hướng đến chào mừng kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, kế thừa và phát huy truyền thống của Đoàn 84 năm qua, với khí thế thi đua sôi nổi, niềm tin cao độ, quyết tâm thực hiện thành công chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2015 với chủ đề Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng, tuổi trẻ VNSTEEL nguyện bước tiếp trang sử vẻ vang của Đoàn và mãi xứng đáng với truyền thống Tổng công ty, không ngừng học tập, rèn luyện, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo đi đầu trong mọi phong trào hành động cách mạng, góp sức trẻ vì sự phát triển bền vững của đất nước và Tổng công ty thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế.

Một số hình ảnh của Đoàn Tổng công ty trong những năm qua:

Lễ kết nạp Đoàn viên mới

Tuổi trẻ VNSTEEL xung kích tình nguyện tổ chức và tham gia hiến máu nhân đạo

Tổ chức Lễ ra quân, phát động Tết trồng cây và bảo vệ môi trường

Tích cực tham gia đảm nhận công trình, phần việc thanh niên

Công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng luôn được quan tâm và ủng hộ nhiệt tình

Văn hoá, thể thao cũng luôn được ĐVTN hưởng úng nhiệt tình

Tích cực hưởng ứng các hoạt động do Trung ương Đoàn và Đoàn Khối DNTW tổ chức

ĐTN (sưu tầm)