Trung Quốc thay đổi chính sách cấp phép NK quặng sắt

Trung Quốc sắp tới sẽ hủy bỏ hệ thống cấp phép nhập khẩu quặng sắt trước đây trong một nỗ lực mở cửa hơn nữa thị trường này, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thép vừa và nhỏ trong nước.

25/06/2013 10:31

Trung Quốc sắp tới sẽ hủy bỏ hệ thống cấp phép nhập khẩu quặng sắt trước đây trong một nỗ lực mở cửa hơn nữa thị trường này, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thép vừa và nhỏ trong nước.

Kể từ ngày 1/7 tới đây, các doanh nghiệp thép Trung Quốc có thể xin cấp phép trực tuyến giấy phép nhập khẩu quặng sắt và nhôm ôxít trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy thương mại điện tử và đơn giản hóa các thủ tục hành chính của chính phủ Trung Quốc.

Chính sách trên đến từ tuyên bố mới đây của Thủ tướng Lý Khắc Cường rằng Trung Quốc sẽ đưa ra lộ trình nhằm hạn chế sự can thiệp của chính phủ lên các thị trường này và đơn giản hóa trình tự phê duyệt trong nhiều lĩnh vực khác, hãng thông tấn Tân Hoa xã đưa tin.

Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu quặng sắt lớn nhất trên thế giới với lượng tiêu thụ hàng năm lên tới hơn 1 tỷ tấn, chiếm hơn 60% lượng giao dịch quặng sắt trên toàn cầu.

Hiện tại, Hiệp hội Thép Trung Quốc và Phòng Thương mại Xuất Nhập khẩu Kim loại, Hóa chất và Khoáng sản Trung Quốc (CCCMC) là 2 tổ chức chịu trách nhiệm chính trong việc điều tiết các giao dịch quặng sắt và thay mặt cho Bộ Thương mại Trung Quốc cấp các loại giấy phép nhập khẩu. Nhưng với chính sách trên của chính phủ Trung Quốc thì tới đây các thương nhân sẽ không cần sự chấp thuận từ 2 tổ chức này mới mở được các giao dịch nhập khẩu quặng sắt.

Hiệp hội Thép và Phòng Thương mại XNK Kim loại, Hóa chất và Khoáng sản Trung Quốc hiện là 2 tổ chức chịu trách nhiệm chính trong việc cấpphép nhập khẩu quặng sắt.

Động thái này của chính phủ Trung Quốc sẽ tạo ra sân chơi công bằng hơn cho các doanh nghiệp thép vừa và nhỏ trong việc tiếp cận các nguồn tài nguyên quặng sắt nước ngoài do họ hiện đang phải trả phí hoa hồng cho những doanh nghiệp trung gian có quyền nhập khẩu nguồn nguyên liệu thô này, nguồn tin từ một quan chức giấu tên của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết. Đây chính là bước đi đầu tiên và cần thiết cho việc gỡ bỏ hệ thống cấp phép nhập khẩu đang áp dụng hiện nay.

Số liệu thống kê cho thấy hiện có 118 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thép ở Trung Quốc được cấp phép nhập khẩu quặng sắt, trong đó có các nhà sản xuất thép lớn như Tập đoàn Baosteel, Ansteel, Shougang và Công ty Minmetals Trung Quốc.

Một số ít các doanh nghiệp kinh doanh thép được cấp phép nhập khẩu tính mức phí hoa hồng từ 0,3 NDT (0,05 USD) đến 0,5 NDT mỗi tấn quặng sắt, đây là khoản chi phí mà các doanh nghiệp không được cấp phép nhập khẩu muốn nhập khẩu quặng sắt thông qua họ phải chịu, nhờ đó các doanh nghiệp trên có thể thu về khoản lợi nhuận hơn 10 triệu NDT mỗi năm. Nhưng khoản lợi nhuận này sẽ không còn nữa bởi quy định mới về việc cấp phép nhập khẩu quặng sắt tới đây.

Tuy nhiên điều này lại thực sự mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thép có quy mô vừa và nhỏ trong nước. Không chỉ dừng lại ở đó, các gã khổng lồ về quặng sắt nước ngoài như Rio Tinto, BHP và Vale cũng sẽ có cơ hội mở rộng thị trường và tăng trưởng kinh doanh.

Năm ngoái Trung Quốc đã nhập khẩu 743 triệu tấn quặng sắt, tăng 8% so với năm trước đó và đây là mức cao kỷ lục. Tuy nhiên cũng trong năm này, các doanh nghiệp thép của Trung Quốc chỉ được ghi nhận mức tổng doanh thu 1,58 tỷ NDT, bằng 98% so với năm 2011.

Các chuyên gia trong ngành thép cho rằng, trong ngắn hạn chính sách mới này của chính phủ Trung Quốc sẽ không tác động nhiều tới thị trường và giá quặng sắt, nhưng về lâu dài sẽ có lợi cho ngành công nghiệp thép của Trung Quốc vốn đang chịu sức ép do dư thừa công suất kết hợp với nhu cầu giảm sút và giá thép liên tục giảm.

Hà Vân Sơn (Business Standard)