TISCO chính thức chào sàn cổ phiếu TIS lên sàn UPCOM

Ngày 24/3, công ty CP Gang thép Thái Nguyên, doanh nghiệp có 52 năm hoạt động trong ngành thép, chính thức chào sàn cổ phiếu TIS lên sàn UPCOM.

22/10/2012 00:00

Ngày 24/3, công ty CP Gang thép Thái Nguyên, doanh nghiệp có 52 năm hoạt động trong ngành thép, chính thức chào sàn cổ phiếu TIS lên sàn UPCOM.

Tổng quan

Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) là khu Công nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có dây chuyền sản xuất liên hợp khép kín từ khai thác quặng sắt đến sản xuất gang, phôi thép và cán thép.

Công suất sản xuất thép cán hiện tại đạt 550.000 tấn/năm, hệ thống phân phối sản phẩm rộng với 5 chi nhánh đặt tại Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An, Đà Nẵng và mạng lưới các nhà phân phối tại các tỉnh và thành phố trong cả nước. Bên cạnh các công trình trọng điểm quốc gia, sản phẩm thép TISCO còn thâm nhập vào được thị trường quốc tế như Canada, Indonesia, Lào, Campuchia.

Mục tiêu của doanh nghiệp trong giai đoạn từ nay tới 2015 là đạt mức tăng trưởng 10-15%/năm. Hiện TISCO đang trong giai đoạn triển khai và hoàn thành giai đoạn 2 của dự án nâng cao năng lực sản xuất phôi thép từ nguyên liệu trong nước lên xấp xỉ 850.000 tấn/ năm và thép cán là xấp xỉ 600.000 tấn/năm đáp ứng tốt nhu cầu thị trường.

Tác động từ diễn biến ngành

Giá thép trong nước đã tăng vọt trong hai tháng đầu năm 2011 với sản lượng tiêu thụ ở mức cao, tương ứng là 467 nghìn tấn và 475 nghìn tấn trong tháng 1 và 2. Tuy nhiên, diễn biến kể trên được cho rằng xuất phát từ hoạt động đầu cơ tích trữ của các thương nhân. Trong tháng 3, sản lượng tiêu thụ đã sụt giảm đi đáng kể, vào khoảng dưới mức 400 nghìn tấn. Theo đó, giá thép trên thị trường cũng đang nằm trong xu hướng giảm.

Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, các hoạt động đầu tư công cũng như mở rộng mô hình hoạt động sẽ được hạn chế, do đó dự báo nhu cầu về sản phẩm thép trong năm nay khó có tăng trưởng cao. Tuy nhiên, đây là môi trường ngành, có tác động chung tới các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ thép.

Hoạt động doanh nghiệp

Với thị phần đứng thứ hai thị trường toàn quốc và đứng đầu thị trường miền Bắc, vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 2008 – 2009, TISCO đã đạt được mức tăng 160% về lợi nhuận trong năm 2010.

Hiện thị trường tiêu thụ chính của TISCO là miền Bắc với thị phần 13,5% toàn thị trường. Thị trường phía Nam được phân phối chủ yếu thông qua các đại lý Đà Nẵng, tuy nhiên chưa được phát triển nhiều. Do đó, đây vẫn là thị trường tiềm năng của TISCO trong tương lai, nhiều khả năng tiếp tục mở rộng thị phần.

Theo tính toán của StoxPlus, với mức giá đóng cửa ngày 24/3 của TIS là 11.000 VND/cp, P/E của doanh nghiệp hiện ở mức 9.57x, khá cao so với mức trung bình ngành là 7x.

 

Theo Stox.vn