Nhà máy Luyện thép Lưu Xá đạt giải nhất Hội thi nấu ăn giỏi do Công đoàn Công thương tổ chức

Kỷ niệm 106 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, sáng nay 26/3/2016, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã tổ chức Hội thi nấu ăn giỏi với chủ đề “Mâm cỗ truyền thống gia đình Việt” trong CNVCLĐ toàn ngành. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã đến dự và động viên các thí sinh tham gia Hội thi.

05/04/2016 13:16

Kỷ niệm 106 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, sáng ngày 26/3/2016, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã tổ chức Hội thi nấu ăn giỏi với chủ đề “Mâm cỗ truyền thống gia đình Việt” trong CNVCLĐ toàn ngành. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã đến dự và động viên các thí sinh tham gia Hội thi.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nhắc các đội lưu ý vấn đề ATVSTP khi chế biến
Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nhắc các đội lưu ý vấn đề ATVSTP khi chế biến

Hội thi có 41 đội đại diện người lao động toàn ngành Công Thương tham gia tranh tài.

Theo Ban Tổ chức, với số tiền 1.000.000 đồng/mâm, mỗi đội tham gia thi(gồm 3 người) sẽ phải hoàn thiện 01 mâm cỗ truyền thống gia đình người Việt dành cho 6 người ăn, các món ăn phù hợp cho mọi lứa tuổi trong gia đình (ông bà, bố mẹ và các con), đồng thời thuyết trình được ý nghĩa của chủ đề mâm cỗ dự thi.

Các đội có 90 phút để hoàn thành mâm cỗ của mình. Công đoàn Công Thương Việt Nam sẽ cung cấp cho mỗi đội 2 bếp gas và dầu ăn Neptune Gold (do Công ty Dầu thực vật Cái Lân hỗ trợ). Ban giám khảo là những đầu bếp đặc biệt đến từ Khách sạn Hà Nội.

Chuẩn bị đồ trang trí

Chuẩn bị đồ trang trí


Ngay khi chính thức khai mạc Hội thi, tất cả các đội đã nhanh chóng vào việc. Mặc dù chỉ là những đầu bếp nghiệp dư, nhưng hầu hết các đội đều có phong cách rất chuyên nghiệp, chăm chút từng loại nguyên liệu, phụ gia, cho đến trang trí, trình bày mâm cỗ sao cho đẹp mắt, ngon miệng.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, Chủ tịch Lý Quốc Hùng cùng Ban Tổ chức đã tới thăm quan các gian bếp, động viên anh chị em và nhắc nhở mọi người đặc biệt lưu ý tới vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến để đảm bảo món ăn ngon miệng, hợp vệ sinh.

Hối hả chạy đua với thời gian

Hối hả chạy đua với thời gian

Dạo một vòng qua các gian bếp đang rất khẩn trương chế biến món ăn, Chủ tịch Hội Đầu bếp Hoàng gia Việt Nam, Trưởng khoa Kỹ thuật nấu ăn Trường Trung cấp nghề Nấu ăn và Nhân viên Khách sạn Hà Nội Dương Văn Hùng - Trưởng ban Giám khảo nhận xét: Nếu như không đi một vòng để quan sát thì có lẽ vào đến đây (khu bầy mâm cỗ), chúng tôi sẽ thấy choáng ngợp và khó để có thể cho điểm. Phải nói là các bạn rất chuyên nghiệp! Đầu tiên là việc đảm bảo đúng thời gian 90 phút là khá khó, nếu không biết bố trí và sắp xếp hợp lý. Sau đó, các món ăn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh, chi phí tiết kiệm, không quá thừa, theo xu hướng thời đại là nhẹ nhàng, nhiều rau, ít dầu mỡ và còn phải phù hợp với thời tiết theo mùa.

Ban tổ chức và Ban giám khảo

Ban Tổ chức và Ban Giám khảo

Chúng tôi đã quan sát từ vòng ngoài, để ý đội nào làm chưa chuẩn, có thể chỉ là không dùng găng tay chế biến thức ăn, hay đặt đồ ăn xuống đất, thậm chí hút thuốc lá khi đang nấu ăn cũng là những điểm bị trừ. Bởi trong một cuộc thi như thế này, trình độ các đội tương đối đồng đều, những điểm trừ và sự khác biệt trong món ăn mới giúp phân thắng bại... Ngoài ra, Ban giám khảo chúng tôi cũng chia thành 2 đoàn để chấm theo hình thức thẩm định chéo, nhằm đảm bảo tính khách quan và công minh nhất với các đội.

Quang cảnh hội thi

Quang cảnh Hội thi

Mang đến Hội thi một mâm cơm giản dị, mang đậm dấu ấn miền Nam, đội Trường ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh là đại diện duy nhất của khu vực phía Nam tham dự Hội thi này. Chị Cao Thị Cẩm Vân - Phó khoa Kế toán cho biết đã ra Hà Nội từ 2 hôm trước. Tuy khá áp lực vì món ăn miền Nam hơi có vị ngọt, phải điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị miền Bắc, nhưng đã lâu lắm, Công đoàn Công Thương Việt Nam mới tổ chức một Hội thi ý nghĩa như thế này, nên các anh chị cảm thấy rất vui và tự tin khi tham gia.

Ban giám khảo chấm từ khâu nấu

Ban Giám khảo chấm từ khâu nấu...

Trong khi các đội đang rất khẩn trương hoàn thiện mâm cỗ thì phía ngoài sân khấu, các cổ động viên cũng tham gia bốc thăm trúng thưởng.

Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải đặc biệt là 1 nồi cơm điện của Công ty Kim khí Hà Nội; 2 giải nhất - mỗi giải là 1 chiếc quạt gió Điện cơ Hà Nội; 3 giải nhì - mỗi giải là một đèn bàn led của Rạng Đông và 5 giải ba - mỗi giải là một phích nước Rạng Đông (kèm theo mỗi giải cuốn Cẩm nang nấu ăn). Đây đều là các sản phẩm “made in Việt Nam” mang thông điệp gửi tới toàn thể các đoàn viên, CNVCLĐ ngành Công Thương tích cực hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

... cho đến khi lên mâm cỗ hoàn chỉnh

... cho đến khi lên mâm cỗ hoàn chỉnh

Sau khi nghe phần thuyết trình và thử các món ăn của 41 đội thi, Ban Giám khảo đã lựa chọn các phần giải thưởng nhiều hơn so với dự kiến của Ban Tổ chức, cơ cấu giải thưởng đã tăng 01 đơn vị tại các giải.

Kết quả chính thức, giải nhất thuộc về 2 đơn vị là Vụ Chính sách thương mại đa biên và Nhà máy Luyện thép Lưu Xá (Công ty Gang thép Thái Nguyên). Mâm cơm của 2 đơn vị này được đánh giá là rất ấn tượng, món ăn chế biến đặc biệt, trình bày đẹp mắt, phục vụ được các đối tượng trong một gia đình truyền thống Việt là “tam đại đồng đường” và phần thuyết trình gọn ghẽ, thuyết phục. Đồng thời, Ban Tổ chức đã trao thêm 4 giải nhì, 6 giải ba, 3 giải phụ và số đội còn lại đều được giải khuyến khích.

Hội thi nấu ăn giỏi do Công đoàn Công Thương Việt Nam tổ chức đã khép lại với sự lưu luyến của 41 đội tham gia. Đây là đợt sinh hoạt đầy ý nghĩa trong CNVCLĐ toàn Ngành nhằm hướng tới ngày gia đình Việt Nam 28/6, là dịp để mỗi cán bộ CNVCLĐ được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như trong công việc, đồng thời có những trải nghiệm thú vị để thể hiện tài năng, sự khéo léo, đảm đang trong việc nội trợ, chế biến cải thiện phục vụ bữa ăn ngon ở đơn vị cũng như tại gia đình. Và mỗi người nội trợ có mặt hôm nay, khi ra về đều lưu luyến hẹn gặp lại trong một ngày không xa.

Những hình ảnh của Hội thi nấu ăn giỏi:

Nghe các đội thuyết minh

Nghe các đội thuyết minh

Vụ Chính sách TMĐB bên mâm cỗ đạt giải nhất

Vụ Chính sách TMĐB bên mâm cỗ đạt giải nhất

Mâm cỗ đạt giải nhất với đĩa xôi ngũ sắc ấn tượng của NM Luyện thép Lưu Xá

Mâm cỗ đạt giải nhất với đĩa xôi ngũ sắc ấn tượng của Nhà máy Luyện thép Lưu Xá

Trường ĐHCN TP. Hồ Chí Minh, đơn vị duy nhất đại diện cho khu vực phía Nam đạt giải ba

Trường ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, đơn vị duy nhất đại diện cho khu vực phía Nam đạt giải ba