Ngành sản xuất thép Trung Quốc đã sẵn sàng cho một sự phục hồi

Theo Hiệp hội Thép Trung Quốc, sau chín tháng đầu năm lỗ, Trung Quốc - ngành công nghiệp thép lớn nhất thế giới đang có dấu hiệu quay trở lại với quỹ đạo tăng trưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh quý này và năm tới.

22/10/2012 00:00

Theo Hiệp hội Thép Trung Quốc, sau chín tháng đầu năm lỗ, Trung Quốc - ngành công nghiệp thép lớn nhất thế giới đang có dấu hiệu quay trở lại với quỹ đạo tăng trưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh quý này và năm tới.

Phát biểu tại một diễn đàn công nghiệp ngày hôm qua, ông Lưu Trấn Giang - phó chủ tịch Hiệp hội Thép Trung Quốc cho biết, hầu hết các nhà máy lớn và vừa đều rơi vào đà “suy giảm ngược” trong tháng qua. Số liệu của Hiệp hội Thép Trung Quốc đưa ra về khoản lỗ mà các nhà máy này phải hứng chịu từ tháng 1/2012 đến tháng 9/2012là 5,5 tỉ nhân dân tệ (tương ứng với 883 triệu USD) so với lợi nhuận 38,7 tỉ nhân dân tệ trong cùng kỳ năm 2011.

Ông Lưu đã đề cập đến dấu hiệu ổn định của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau khi chính phủ Trung Quốc đưa ra các biện pháp kiềm chế đà tăng trưởng suy thoái ở mức 7,4% trong vòng ba tháng kết thúc vào tháng chín năm nay. Doanh thu của các tập đoàn và nhà sản xuất thép có thể được cải thiện trong ba tháng cuối của năm 2012 dựa vào mức tăng của giá hợp kim và chi phí tốt hơn của nguyên liệu đầu vào, Công ty chứng khoán Mirea cho biết vào ngày 25.11.

Cũng theo ông Lưu, Trung Quốc cần phải duy trì việc kiểm soát chặt chẽ về năng lực sản xuất thép. Theo báo cáo của Hiệp hội Thép Trung Quốc, 2012 là năm khó khăn nhất đối với các nhà máy sản xuất thép của nước này trong vòng hơn một thập kỷ trở lại đây.

Theo ước tính dự báo của các nhà phân tích do Bloomberg khảo sát, tăng trưởng nền kinh tế Trung Quốc có thể hồi phục lên mức 7,7% trong ba tháng cuối năm nay, và dự đoán còn tăng trưởng mạnh hơn nữa trong hai quý đầu năm tới.

Số liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc ngày 13.11 cho thấy trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 10 năm nay, tổng sản lượng thép thô của nước này đã tăng thêm 2% lên mức 59,1 triệu tấn so với mức tăng 6% cùng kỳ năm trước.

Tăng giá thép

Công ty Gang thép Bảo Sơn, nhà máy thép lớn nhất Trung Quốc vào ngày 12.11 đã tăng giá đối với hầu hết các sản phẩm thép cán nguội giao trong tháng 12, đây là lần tăng giá đầu tiên của công ty này trong vòng ba tháng trở lại đây. Trên thị trường giá cổ phiếu Bảo Sơn đã giảm 7,6% trong năm qua.

Chính phủ Trung Quốc vừa qua đã phê duyệt kế hoạch chi 158 tỉ USD cho việc xây dựng tuyến đường tàu điện ngầm vào tháng 9.2012,cùng với các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khác sẽ thúc đẩy nhu cầu thép trong quý 4 năm nay. Nhưng lượng tồn kho tại các nhà máy có thể làm hạn chế mức tăng của giá thép, Hiệp hội Thép Trung Quốc cho biết vào ngày 14.11.

Báo cáo của chính phủ Trung Quốc vào ngày 9.11 cho thấy so với cùng kỳ năm 2011, ngành sản xuất công nghiệp của Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 9,6% trong tháng 10.2012. Đây là tín hiệu đáng mừng để ngành sản xuất thép Trung Quốc tin vào một khả năng tăng trưởng lần đầu tiên trong vòng 13 tháng, nhận định của HSBC Holdings Plc và Markit Economics ngày 22.11.

Sonhv (Nguồn: Bloomberg)