Metal Bulletin kiểm soát thông tin giá công bố

Metal Bulletin Ltd., công ty có lịch sử vừa tròn 100 năm trong lĩnh vực cung cấp thông tin giá hợp kim, đang xem xét việc thuê một đơn vị kiểm toán độc lập trong bối cảnh bị giám sát chặt chẽ bởi luật cạnh tranh và cơ chế định giá.

13/06/2013 08:49

Metal Bulletin Ltd., công ty có lịch sử vừa tròn 100 năm trong lĩnh vực cung cấp thông tin giá hợp kim, đang xem xét việc thuê một đơn vị kiểm toán độc lập trong bối cảnh bị giám sát chặt chẽ bởi luật cạnh tranh và cơ chế định giá.

Đây chỉ là động thái mà "rất nhiều khả năng" Metal Bulletin sẽ tiến hành thực hiện, Giám đốc Điều hành Raju Daswani vừa rồi cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ London. Trong đó sẽ bao gồm việc kiểm toán các chỉ số giá quặng sắt và giá thép phế tại Mỹ cũng như hàng trăm chỉ số giá khác mà công ty công bố.      

"Công ty có khá nhiều quyết định mang tính cứng nhắc trong lĩnh vực này," Daswani nói. "Chúng tôi đang tiến hành xem xét mọi thứ đang diễn ra và đảm bảo rằng những thông tin được cung cấp bởi hệ thống luôn có độ tin cậy cao."

Metal Bulletin có lịch sử 100 năm trong lĩnh vực cung cấp thông tin giá hợp kim.

Platts – một kênh thông tin cũng xuất bản danh mục giá năng lượng và nguyên liệu thô, vào tháng trước đã bị điều tra bởi luật chống độc quyền của Liên minh Châu Âu liên quan tới việc thao túng giá trên thị trường dầu mỏ. Nhân vật đứng đầu phiên điều tra này là ngài Joaquin Almunia - Cao ủy Liên minh Châu Âu về cạnh tranh, ông cũng chính là người đang theo đuổi những cáo buộc liên quan đến bê bối thao túng lãi suất liên ngân hàng London (LIBOR) trên thị trường tín dụng phái sinh.  

Ngoài ra, kênh thông tin cạnh tranh với Metal Bulletin và Platts là CRU hôm qua cũng cho biết, họ đã thuê một công ty kiểm toán độc lập để tiến hành kiểm tra những thông tin về giá được cung cấp trong ngành công nghiệp thép.

Platts – một kênh thông tin thuộc Tập đoàn tài chính McGraw Hill đang đối mặt với cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu liên quan tới việc thao túng giá trên thị trường dầu mỏ.

Platts, công ty con của Tập đoàn tài chính McGraw Hill (MHFI), ngày 15/5 vừa qua cho biết họ đang hợp tác với Ủy ban Châu Âu tiến hành các cuộc điều tra mà trong đó có cả BP, Royal Dutch Shell và Statoil ASA. Platts cũng nhấn mạnh việc họ không có ý định kiểm toán lại số liệu của các nhà cung cấp vì họ cho rằng những thông tin này đã được kiểm chứng, hoàn toàn minh bạch và nhất quán.

Dự báo thị trường thép phế

Metal Bulletin rất có thể sẽ tiến hành thực hiện việcrà soát lạicác chỉ số giá quặng sắt và giá thép phế tại Mỹ cũng như hàng trăm chỉ số giá khác mà công ty cung cấp.

Daswani cho rằng Metal Bulletin đã không nhận được bất kỳ thắc mắc hay yêu cầu nào từ những khách hàng có sử dụng dữ liệu giá của công ty để tham chiếu trong bối cảnh đang diễn ra cuộc điều tra đối với việc thao túng giá dầu. Metal Bulletin là tạp chí trực thuộc tổ chức Euromoney Institutional Investor PLC (ERM) - một tờ nguyệt san uy tín có trụ sở ở London, theo đó Metal Bulletin sử dụng phương pháp tính chỉ số giá mà trong đó đã loại bỏ tất cả những số liệu cao hay thấp một cách bất thường, Giám đốc điều hành tạp chí cho biết. Chỉ số giá quặng sắt của Metal Bulletin được áp dụng cho các nhà xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, thị trường lớn nhất thế giới xét theo thị phần thép.

Nguồn cung thép phế thị trường Miền Tây nước Mỹ đã có dấu hiệu ổn định trở lại.

Nguồn cung thép phế tại thị trường Miền Tây nước Mỹ của Tập đoàn CME đã ổn định trở lại theo số liệu được công bố bởi American Metal Market (AMM), một ấn phẩm giống với Metal Bulletin. Trên website của mình, AMM chứa đựng thông tin về giá của hơn 900 loại hợp kim.  

Bloomberg LP - công ty mẹ của Hãng tin Bloomberg, đang là đối thủ cạnh tranh với CRU, Euromoney, Platts và các công ty khác trong việc cung cấp tin tức và thông tin trên thị trường hàng hóa.

Hà Vân Sơn (Bloomberg)