LanzaTech và Baosteel hợp tác tái chế Ethanol

LanzaTech và Baosteel vừa công bố việc sản xuất thành công 300 tấn Ethanol - nguồn nhiên liệu sinh học bảo vệ môi trường - từ khí thải mỗi năm tại một trong số những nhà máy thép thuộc Baosteel nằm bên ngoài Thượng Hải, Trung Quốc.

16/01/2013 13:49

LanzaTech và Baosteel vừa công bố việc sản xuất thành công 300 tấn Ethanol - nguồn nhiên liệu sinh học bảo vệ môi trường - từ khí thải mỗi năm tại một trong số những nhà máy thép thuộc Baosteel nằm bên ngoài Thượng Hải, Trung Quốc.

LanzaTech - nhà sản xuất nhiên liệu và hóa chất có chứa hàm lượng carbon thấp từ ​​khí thải cùng với Baosteel - nhà sản xuất thép hàng đầu ở Trung Quốc, đã hợp tác và công bố việc sản xuất thành công 100.000 galông (khoảng 300 tấn) Ethanol mỗi năm trước khi đưa vào thương mại hóa tại một trong số những nhà máy thép thuộc Baosteel nằm bên ngoài Thượng Hải, Trung Quốc (Ethanol là một nguồn nhiên liệu sinh học bảo vệ môi trường).Hoạt động của nhà máy này có quy mô lớn hơn rất nhiều so với cơ sở thí nghiệm tại LanzaTech và kết quả thử nghiệm cho thấy việc mở rộng quy mô công nghệ sản xuất đã đạt được những thành công đáng kể.

Khí thải công nghiệp gây ô nhiễm nặng nề cho môi trường của Trung Quốc.

Là nước đi đầu toàn cầu trong các giải pháp công nghệ hàm lượng carbon thấp, Trung Quốc đã cam kết phát triển công nghệ năng lượng sạch không ảnh hưởng đến nguồn lương thực cũng như nguồn tài nguyên đất đai. Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC), cơ quan kiểm soát công nghệ của Trung Quốc, đã đưa ra một bảng đánh giá về khả năng ứng dụng vào đầu tháng 11.2012 để xem xét tính khả thi và lên kế hoạch chi tiết.

LanzaTech và Baosteel đã xây dựng một dây chuyền thử nghiệm ở Trung Quốc vào năm 2011.

Theo báo cáo của cơ quan này thì dự án sản xuất Ethanol từ khí thải hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến biến đổi khí hậu và các tiêu chuẩn kỹ thuật khác, hiện tại dự án có thể chính thức bước vào giai đoạn thương mại hóa, mở rộng quy mô sản xuất nguồn nhiên liệu sinh học tới nhiều hơn các nhà máy thép phát thải khí thải công nghiệp vào môi trường không khí – nguồn lợi nhuận thương mại hiện thực của Trung Quốc. Đây cũng là phần lợi nhuận thương mại chính thức trong kế hoạch năm 2013 của Baosteel.

Dây chuyền thử nghiệm này sẽ có khả năng sản xuất 300 tấn nhiên liệu sinh học mỗi năm.

Thông qua một thỏa thuận hợp tác liên doanh giữa Baosteel và LanzaTech, vào tháng 3.2012 Công ty TNHH Năng lượng mới Shanghai Baosteel LanzaTech đã được thành lập để thương mại hóa công nghệ của LanzaTech tại Trung Quốc. Khí thải công nghiệp giàu carbon monoxide (CO) phát thải ra từ các nhà máy sản xuất thép được dẫn vào một lò phản ứng sinh học do LanzaTech chế tạo để tái chế ra thành Ethanol. LanzaTech đã góp phần nâng cao năng suất của các dây chuyền sản xuất trong ngành công nghiệp thép thông qua việc sản xuất năng lượng sạch đồng thời làm hạn chế lượng khí thải carbon ra ngoài môi trường không khí – biến vấn đề ô nhiễm chất thải carbon thành một cơ hội sản xuất kinh doanh. Do vậy, thành công của công nghệ này bước đầu đã phá vỡ mô hình mà trong đó lấy mục đích tăng trưởng kinh tế và công nghiệp hóa đi ngược lại với những nỗ lực bảo vệ môi trường.

LanzaTech đã có kinh nghiệm trong việc xây một nhà máy thí điểm tại Glenbrook, Auckland từ năm 2008.

"Sự thành công của dây chuyền tái chế Ethanol từ khí thải sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thương mại hóa các công nghệ năng lượng sạch ở Trung Quốc", phát biểu của Chủ tịch Baosteel - ông Jia Yanlin. "Công nghệ này có tiềm năng to lớn ở thị trường Trung Quốc vì nó sẽ tác động tích cực tới sự phát triển bền vững của nền sản xuất cũng như mục tiêu phát triển nguồn năng lượng mới của Trung Quốc.", vẫn theo lời của vị Chủ tịch Baosteel.

"Đây quả là một sự hợp tác đầy thú vị", Giám đốc điều hành của LanzaTech, ông Jennifer Holmgren phát biểu. Cũng theo GĐ điều hành LanzaTech thì "Việc mở rộng quy mô ứng dụng các công nghệ mới có thể là một quá trình đầy thách thức khó khăn nhưng chúng tôi đã phối kết hợp làm việc tốt với nhau và đã đạt được những tiến bộ thành công vượt bậc. Một minh chứng đánh dấu việc chúng tôi đã sẵn sàng nhân rộng và thương mại hóa các dây dây chuyền công nghệ sản xuất này."

Hà Vân Sơn

(Nguồn:www.azom.com)