Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018, triển khai công tác năm 2019

Sáng 11/1/2019, tại Hà Nội, Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP (VNSTEEL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai công tác năm 2019.

21/01/2019 10:04

Sáng 11/1/2019, tại Hà Nội, Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP (VNSTEEL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai công tác năm 2019.

Đồng chí Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự có các đồng chí đại diện Bộ Công Thương, các Bộ, ban ngành Trung ương.

Về phía Tổng công ty có đồng chí Nghiêm Xuân Đa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty; đồng chí Nguyễn Đình Phúc, Phó Bí thư Đảng ủy, Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc; các đồng chí trong Đảng ủy, HĐQT, Ban Tổng giám đốc, các lãnh đạo các Tổ chức chính trị xã hội trong Tổng công ty; lãnh đạo các Ban/Văn phòng; đại diện của các đơn vị thuộc Tổng công ty.

Hội nghị đã nghe đồng chí Phạm Công Thảo, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2019.

Năm 2018, sản xuất phôi thép toàn công ty đã đạt 2,665 triệu tấn, đạt 107% kế hoạch và tăng 15% so cùng kỳ; tiêu thụ 776.500 tấn, đạt 98% kế hoạch và tăng 4% so cùng kỳ.

Sản lượng sản xuất và tiêu thụ thép xây dựng đạt trên 101% kế hoạch đề ra và tăng trưởng 5% so với cùng kỳ. Tiêu thụ thép xây dựng đạt trên 3,29 triệu tấn. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của thép /V/ tăng 12% so với cùng kỳ và hoàn thành 113% kế hoạch năm. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do các yếu tố chủ quan và khách quan, song các đơn vị đã đẩy mạnh tối đa công suất luyện thép, đáp ứng đủ nhu cầu cán thép và lượng dư tiêu thụ ngoài. Với các đơn vị chủ động được nguồn phôi thép như Thép Miền Nam, Vicasa, Thép Thủ Đức… đã có hiệu quả kinh doanh tốt trong năm 2018.

Đối với thép dẹt, năm 2018 được coi là năm đặc biệt khó khăn đối với mặt hàng này. Sản lượng tiêu thụ các mặt hàng thép cán nguội, tôn mạ và ống thép đều giảm sút so cùng kì và hiệu quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị cũng khá thấp, nhiều đơn vị không có lãi. Cụ thể, thép cán nguội tiêu thụ 396.800 tấn, đạt 84% kế hoạch, giảm 34% so cùng kì. Tiêu thụ tôn mạ đạt trên 282.500 tấn, đạt 97% kế hoạch, giảm 7% so cùng kì. Ống thép tiêu thụ trên 31.700 tấn, đạt 81% kế hoạch, giảm 14% so cùng kì.

Báo cáo đã chỉ ra những khó khăn đối với thị trường thép dẹt là: giá nguyên liệu thép cuộn cán nóng luôn duy trì ở mức cao và chỉ đến cuối năm mới suy yếu; trong nước, thị trường thép sau mạ và thép cuộn cán nguội năm 2018 tăng về sản lượng như do tình trạng cung vượt quá cầu, thị trường xuất khẩu sụt giảm về cuối năm; các nhà sản xuất tôn mạ do chịu áp lực bán hàng giành thị trường nên đua nhau giảm giá, đặc biệt một số nhà sản xuất khó khăn về tài chính nên bán hàng bằng mọi giá, khiến giá bán liên tục giảm kéo theo lợi nhuận giảm.

Năm 2018, tình hình thị trường có rất nhiều khó khăn và biến động, nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc và sự cố gắng, phấn đấu của các đơn vị nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty đạt được kết quả tương đối khả quan, cơ bản đạt các mục tiêu đề ra. Việc làm của người lao động giữ ổn định, đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên.

Doanh thu thuần của toàn hệ thống là 91.415 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 1.493 tỷ đồng. Toàn hệ thống, tổng số lao động bình quân là 13.542 người. Thu nhập bình quân đạt 11,4 triệu đồng/người/tháng, tăng 12,9 % so với năm 2017.

Năm 2018, toàn Tổng công ty đã phát động và triển khai nhiều phong trào thi đua, qua các phong trào phát hiện nhiều gương điển hình tiên tiến có đóng góp hiệu quả vào kết quả chung của đơn vị. Năm qua, toàn tổng công ty đã đăng ký 210 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, có 48 sáng kiến được áp dụng; 42 công trình thi đua được công nhận và hoàn thành 3 công trình chào mừng Đại hội III Công đoàn Công thương Việt Nam; thực hiện khen thưởng 8 công nhân lao động đạt danh hiệu thợ giỏi, có 16 công nhân lao động được tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam…

Năm 2019, VNSTEEL đặt mục tiêu sản lượng và tiêu thụ thép cán dẹt đạt 335.000 tấn, thép cán dài là 3,1 triệu tấn. Đối với phôi thép, Tổng Công ty đặt mục tiêu sản lượng đạt gần 2,6 triệu tấn, phôi thép bán ngoài đạt 738.000 tấn.

Báo cáo đã đề ra nhiều nhóm giải pháp nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra, như: giải pháp về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tổ chức Đảng; công tác kế hoạch, sản xuất kinh doanh; công tác tài chính kế toán; công tác quản lý đầu tư; công tác tổ chức cán bộ, đổi mới doanh nghiệp; công tác kỹ thuật, khoa học công nghệ...

Để giải quyết những khó khăn hiện tại của ngành thép, Báo cáo đã kiến nghị Chính phủ có chính sách, giải pháp để kiểm soát và ngăn chặn việc nhập khẩu tràn lan các mặt hàng thép trong nước đã sản xuất được, ngăn chặn sự nhập khẩu ồ ạt thép giá rẻ từ Trung Quốc, gây thiệt hại cho các nhà sản xuất trong nước. Bên cạnh đó, kiến nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện biện pháp phù hợp để kích cầu và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thị trường. Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư, tập trung các công trình trọng điểm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận tín dụng, kích cầu thị trường bất động sản.

Hội nghị đã nghe tham luận của đại diện một số đơn vị như Công ty Tôn Phương Nam, Công ty Gang Thép Thái Nguyên,…về những khó khăn thách thức các đơn vị đang gặp phải, và kiến nghị đối với Tổng công ty, Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan giúp đơn vị vượt qua khó khăn trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Đình Phúc - Tổng giám đốc Tổng công ty phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Tổng giám đốc Nguyễn Đình Phúc khẳng định trong năm qua, VNSTEEL đã gặp rất nhiều khó khăn, dự đoán năm 2019 vẫn phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong thời gian tới, Tổng công ty sẽ tăng cường công tác kết nối, phối hợp hoạt động giữa các đơn vị trong hệ thống, cung cấp nguyên vật liệu đầu vào; đẩy mạnh công tác nghiên cứu thông tin, quảng bá, mở rộng thị trường, tăng cường công tác quản lý đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, công tác bảo hộ các tại sản trí tuệ… Ngoài ổn định sản xuất, VNSTEEL cũng sẽ tập trung khắc phục có hiệu quả những tồn tại yếu kém trong công tác đầu tư, phát triển.

Đối với Tisco, đồng chí Tổng giám đốc kiến nghị Chính phủ, Bộ Công Thương quan tâm hỗ trợ Tisco thu xếp được vốn cho sản xuất kinh doanh và để giải quyết việc làm cho hơn 4300 lao động của Tisco bởi vì nếu phải dừng sản xuất sẽ gây ảnh hưởng vô cùng lớn đối với Tisco cũng như với VNSTEEL. Đối với Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) mặc dù sản xuất có cải thiện nhưng đang đứng trước sự nguy hiểm do năm 2019 sẽ hết được ưu đãi. Do vậy, mong muốn Chính phủ cũng như của Bộ Công Thương nghiên cứu, xây dựng cơ chế ưu tiên cho VTM trong năm 2019.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải ghi nhận những kết quả mà VNSTEEL đã đạt được, chia sẻ những khó khăn của VNSTEEL trong năm 2018. Đồng thời, Thứ trưởng cũng khẳng định quan điểm xuyên suốt đồng hành với doanh nghiệp của Bộ Công Thương. Thứ trưởng cũng nghiêm túc yêu cầu VNSTEEL giữ vững tinh thần đoàn kết vốn có để cùng vượt qua khó khăn, cùng Bộ tháo gỡ những vướng mắc trước mắt. Thứ trưởng lưu ý VNSTEEL cần hoàn tất việc quyết toán cổ phần hóa Tổng công ty, nỗ lực hợp tác cùng các đơn vị liên quan để giải quyết triệt để vấn đề này. Đối với Dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 và Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, Bộ Công Thương sẽ nỗ lực hỗ trợ, giúp đỡ Tổng công ty làm việc với các cơ quan liên quan để tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị này.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam. Tặng Cờ thi đua và Bằng khen của Bộ Công thương cho 04 đơn vị, cá nhân của VNSTEEL.

Trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam

Tặng Cờ thi đua và Bằng khen của Bộ Công thương cho 04 đơn vị, cá nhân của VNSTEEL

Đoàn thanh niên Tổng công ty Thép được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Đoàn.

Tổng công ty đã tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2018.

Đồng chí Vương Duy Khánh, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty đã phát động phong trào thi đua năm 2019

Tại Hội nghị, đồng chí Vương Duy Khánh, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty đã phát động phong trào thi đua năm 2019, kêu gọi cán bộ, công nhân, người lao động toàn Tổng công ty, đoàn kết, sáng tạo, thi đua vượt khó, phát huy những kết quả đạt được trong năm 2018, duy trì sản xuất, kinh doanh ổn định, có hiệu quả, đẩy mạnh công tác tái cơ cấu tổng công ty, tập trung tối đa nguồn lực cho phát triển xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Gắn các phong trào thi đua yêu nước với các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh với phương châm hướng về cơ sở. Trong đó, tập trung tổ chức tốt phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”…

Đồng chí Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty phát biểu bế mạc Hội nghị

Phát biểu tổng kết Hội nghị, đồng chí Nghiêm Xuân Đa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, biểu dương những cố gắng, nỗ lực của cán bộ và người lao động toàn hệ thống đã khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ công tác của năm 2018. Năm 2019, Tổng công ty tiếp tục phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức, đề nghị toàn Tổng công ty tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, ra sức khắc phục những hạn chế, tồn tại của năm trước, phấn đấu hoàn thành tốt những chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Đồng chí cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ, Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan đã nhiệt tình giúp đỡ VNSTEEL trong thời gian qua; gửi lời chúc mừng năm mới tới các đại biểu dự Hội nghị và toàn bộ cán bộ, người lao động trong hệ thống Tổng công ty.