Giữa 'sóng cả' vẫn vững 'tay chèo'

Đi vào hoạt động chính thức vào thời điểm phôi thép giá rẻ của Trung Quốc tràn vào Việt Nam, cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm của công ty, dây chuyền thiết bị mới, công nhân chưa có kinh nghiệm, Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) vẫn không ngừng nỗ lực nâng cao năng lực sản xuất, cho ra đời các sản phẩm chất lượng. Đồng thời đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và chất lượng sản phẩm

28/08/2017 11:07

Đi vào hoạt động chính thức vào thời điểm phôi thép giá rẻ của Trung Quốc tràn vào Việt Nam, cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm của công ty, dây chuyền thiết bị mới, công nhân chưa có kinh nghiệm, Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) vẫn không ngừng nỗ lực nâng cao năng lực sản xuất, cho ra đời các sản phẩm chất lượng. Đồng thời đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và chất lượng sản phẩm.

Một góc nhà máy

Vượt khó vươn lên

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, lãnh đạo công ty cho biết, VTM được thành lập năm 2006, là công ty liên doanh giữa Tổng công ty Thép Việt Nam, Công ty Khoáng sản Lào Cai và Tập đoàn Gang thép Côn Minh (Trung Quốc). VTM có nhiệm vụ chính thực hiện Dự án Đầu tư khai thác mỏ sắt Quý Xa và xây dựng Nhà máy Gang thép Lào Cai. Tuy nhiên, ngay từ khi đi vào sản xuất thử (tháng 6/2014), Nhà máy Gang thép Lào Cai đã gặp phải hàng loạt khó khăn như: Dây chuyền công nghệ mới cần có thời gian ổn định, đội ngũ công nhân chưa có kinh nghiệm, tay nghề chưa thuần thục, hạ tầng lưới điện khu vực còn hạn chế, gây mất điện lưới nhiều lần dẫn đến sản xuất thử gặp nhiều khó khăn, sản lượng thấp, tiêu hao trên đơn vị sản phẩm tăng, giá thành tăng hơn so với dự kiến.

Bước sang quý I/2015, VTM tiếp tục phải đối mặt với cạnh trạnh rất lớn từ phôi thép nhập khẩu giá rẻ Trung Quốc. Do nhà máy mới đi vào hoạt động nên VTM phải chịu chi phí lãi vay rất lớn, khoảng 1 - 1,4 triệu đồng/tấn sản phẩm, cộng thêm chi phí khấu hao nên không cạnh tranh được với phôi thép bán phá giá, khiến VTM bị thua lỗ. Đến thời điểm đầu năm 2016, tình hình càng khó khăn hơn do giá phôi thép nhập khẩu giảm sâu, chỉ còn 6,3 - 6,4 triệu đồng/tấn, bởi động thái bán phá giá, VTM phải bán dưới giá thành nhưng vẫn khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Phải đối mặt với vô vàn khó khăn, nhưng VTM luôn kiên định mục tiêu đầu tư công nghệ tiên tiến nhằm cho ra đời các sản phẩm chất lượng, có sức cạnh tranh. Đồng thời, phát huy sức trẻ và lòng nhiệt huyết của toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động công ty. Cộng với những tác động tích cực của chính sách áp thuế tự vệ thương mại tạm thời với sản phẩm thép xây dựng và phôi thép, đến nay, lượng tồn kho của công ty đang giảm dần, sản xuất phục hồi tích cực khi các nhà máy cán đặt hàng nhiều hơn, từ đó giúp công ty giảm bớt khó khăn.

Bảo vệ môi trường - ưu tiên hàng đầu

Cùng với đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, VTM chú trọng bảo vệ môi trường. VTM vốn là một doanh nghiệp chuyên sản xuất phôi thép, dễ phát sinh bụi trong quá trình sản xuất, nên từ khi bắt đầu xây dựng (năm 2011), dây chuyền sản xuất của công ty đã bảo đảm có các hệ thống xử lý môi trường như hệ thống xử lý nước thải, khí thải đồng bộ theo đúng báo cáo tác động môi trường đã được phê duyệt. Hiện tại, toàn bộ lượng bụi sinh ra trong quá trình sản xuất đã được các hệ thống xử lý khí thải thu hồi và đưa quay lại thiêu kết để sử dụng. Công tác vệ sinh môi trường xung quanh khu vực sản xuất được quan tâm nên lượng bụi thải hầu như không có. Nước thải của nhà máy được thu hồi và xử lý theo từng xưởng sản xuất, nước thải sau xử lý được toàn hoàn tái sử dụng nên không phát sinh nước thải ảnh hưởng đến môi trường.

Phôi đang tôi của VTM

Các quy chuẩn, tiêu chuẩn ISO về môi trường có vai trò rất quan trọng trong công tác quản lý môi trường, vì đó là cơ sở để đánh giá chất lượng và kiểm soát môi trường. Do đó, từ khi xây dựng đến nay, VTM luôn áp dụng theo đúng các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành của nhà nước như QCVN 51:2013/BTNMT - khí thải công nghiệp sản xuất thép; QCVN 52:2013/BTNMT - nước thải công nghiệp sản xuất thép; QCVN 05:2013/BTNMT - chất lượng không khí xung quanh… Công ty cũng thực hiện kiểm tra, giám sát môi trường định kỳ 3 tháng 1 lần nhằm kịp thời phát hiện các vấn phát sinh, từ đó có giải pháp khắc phục.

Lãnh đạo công ty khẳng định, bảo vệ môi trường là một trong những nhân tố quan trọng phát triển bền vững, vì vậy, thời gian tới, VTM sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao công tác bảo vệ môi trường theo đúng định hướng sản xuất phải đi đôi với bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường tốt sẽ thúc đẩy năng suất và hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Điều này đồng nghĩa với việc sản phẩm phải bảo đảm các tiêu chuẩn và cạnh tranh, trong đó yếu tố sản xuất sạch hơn và phát triển bền vững sẽ góp phần rất quan trọng tạo nên thương hiệu cho sản phẩm của VTM.

Để thực hiện mục tiêu đó, thời gian tới, VTM sẽ tiếp tục nghiên cứu đổi mới công nghệ, cải tạo các hệ thống xử lý môi trường và nghiêm túc vận hành thường xuyên.

Tuy nhiên, công ty cũng kiến nghị, VTM còn gặp một số khó khăn trong công tác bảo vệ môi trường như khu công nghiệp nằm trong khu dân cư, xung quanh có rất nhiều hộ dân sinh sống. Việc quy hoạch khu công nghiệp chưa đồng bộ, chưa có khu tập kết rác thải công nghiệp, chưa có nhà máy xử lý chất thải nguy hại và hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thiếu. Do đó, VTM kiến nghị các cơ quan chức năng sớm giải quyết vấn đề này để giúp công ty nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, cũng như bảo vệ môi trường tốt hơn.

Từ khi đi vào sản xuất đến nay, hệ thống xử lý môi trường tại nhà máy của VTM luôn hoạt động tốt và phát huy hiệu quả, không để xảy ra các sự cố môi trường. Ngoài ra, VTM luôn nghiên cứu, thay đổi công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường và sản xuất, kinh doanh.