Giá CRC thị trường Bắc Âu chạm đáy

Theo báo cáo của Platts vào thứ Hai đầu tuần, giá thép cuộn cán nguội tại thị trường Bắc Âu được cho là đã chạm đáy, chỉ cao hơn 1,5 €/tấn so với mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua vào trung tuần tháng 7 năm nay.

05/11/2013 09:42

Theo báo cáo của Platts vào thứ Hai đầu tuần, giá thép cuộn cán nguội tại thị trường Bắc Âu được cho là đã chạm đáy, chỉ cao hơn 1,5 €/tấn so với mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua vào trung tuần tháng 7 năm nay.

Dựa trên các nguồn tin từ thị trường, dự báo số lượng giao dịch mặt hàng này sẽ có thể sẽ tăng lên vào quý 1 đầu năm 2014. Hiện nay hầu hết các nhà máy liên hợp sản xuất CRC ở Bắc Âu đã được lắp đặt hoàn chỉnh vào năm 2013 và đã lên kế hoạch sản xuất cũng như đang chuẩn bị cho các hợp đồng giao hàng trong quý 1 sang năm nhằm hướng tới mục tiêu đưa giá CRC khu vực này tăng lên khoảng 20 - 30 €/tấn.

Tuy nhiên một cổ đông lớn trong khu vực Liên minh kinh tế Benelux (bao gồm 3 quốc gia Bỉ, Hà Lan và Luxembourg) nhấn mạnh rằng, ông vẫn đang đợi đến thời điểm giao hàng vào cuối tháng 12 năm nay với hi vọng các khách hàng sẽ trả giá CRC ở mức 510 €/tấn DDP. "Các nhà máy ở Bắc Âu nói rằng họ không thể cung cấp mặt hàng CRC ở mức giá đó, nhưng tôi đang chờ câu trả lời từ các nhà cung cấp của Ý," cổ đông này cho biết thêm. "Hiện nay các đơn hàng nhập khẩu CRC có mức giá dưới 500 €/tấn CIF và chúng tôi muốn chắc chắn rằng chúng tôi được mua ở mức giá cạnh tranh."

Dây chuyền sản xuất thép cuộn cán nguội.

Một tình huống tương tự cũng đã xảy ra ở một nhà máy cung cấp CRC tại Bắc Âu. "Chúng tôi đã ký kết các giao dịch cho đến tận cuối năm 2013 với một mức giá xuất xưởng thấp là 520 €/tấn, nhưng với những đơn hàng mới của khách hàng thời điểm hiện tại chúng tôi chỉ sẵn sàng giao hàng trong năm 2014", nguồn tin cho biết thêm, "Đã có những đơn hàng mới được ký kết giao dịch vào tháng 1 năm tới với mức giá CRC xuất xưởng là 530 €/tấn, cao hơn mức giá mới nhất năm 2013."

Một nguồn tin ở Đức thì cho rằng, đây là thời điểm khó khăn nhất đối với thị trường thép cuộn cán nguội Bắc Âu khi mà tỷ lệ % nhu cầu tiêu dùng tại khu vực Châu Âu đối với mặt hàng CRC nhập khẩu đã tăng lên đáng kể do vấp phải sự cạnh tranh đến từ các nhà cung cấp Châu Á. Cũng theo nguồn tin này, nguồn cung CRC từ các nhà máy ở Châu Âu có mức giá xuất xưởng mới nhất dao động trong khoảng từ 510 - 530 €/tấn và sự phục hồi của thị trường thép cuộn cán nguội là rất khó khăn do sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu.

Đây là thời điểm khó khăn nhất đối với thị trường thép cuộn cán nguội Bắc Âu khi vấp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ hàng nhập khẩu Châu Á.

Theo số liệu của Platts công bố vào hôm thứ Hai vừa qua, giá CRC xuất xưởng tại thị trường Bắc Âu đã giảm 1 €/tấn xuống chỉ còn 519 €/tấn, việc giá CRC giảm đã diễn ra liên tục trong khoảng 6 - 8 tuần gần đây. Như tin đã đưa, giá thép cuộn cán nguội tại thị trường Bắc Âu xuống thấp nhất trong vòng 3 năm gần đây vào trung tuần tháng 7 năm nay ở mức 517,50 €/tấn trước khi có dấu hiệu phục hồi và tăng lên khoảng 10 - 15 €/tấn thời điểm cuối tháng 9 vừa qua.

SonHV (SBB)