Giá CRC nội địa Trung Quốc giảm

Tiếp sau đà suy yếu của giá thép cuộn cán nóng, giá thép cuộn cán nguội nội địa Trung Quốc đã tiếp tục đi xuống trong tuần này mặc dù với tốc độ chậm hơn. Các giao dịch xuất khẩu gặp nhiều khó khăn khi nhà tiêu dùng chờ đợi giá xuống sâu hơn nữa.

29/10/2013 17:02

Tiếp sau đà suy yếu của giá thép cuộn cán nóng, giá thép cuộn cán nguội nội địa Trung Quốc đã tiếp tục đi xuống trong tuần này mặc dù với tốc độ chậm hơn. Các giao dịch xuất khẩu gặp nhiều khó khăn khi nhà tiêu dùng chờ đợi giá xuống sâu hơn nữa.

Cùng với sự suy yếu của giá thép cuộn cán nóng, giá thép cuộn cán nguội nội địa Trung Quốc đã tiếp tục đi xuống trong tuần này mặc dù với tốc độ chậm hơn. Hầu hết các nhà tiêu dùng trên thị trường đều trong trạng thái đề phòng những hạn chế rủi ro do giá vẫn có xu hướng giảm sâu hơn, trong khi chưa thấy một tín hiệu lạc quan nào về khả năng tăng giá trở lại.

Cùng với sự suy yếu của giá thép cuộn cán nóng, giá thép cuộn cán nguội nội địa Trung Quốc cũngđi xuống trong tuần này mặc dù với tốc độ chậm hơn.

Ngày hôm qua (29/10), giá thép cuộn cán nguội SPCC 1.0mm tại Thượng Hải đã bao gồm 17% thuế VAT nằm trong khoảng từ 4.280 – 4.340 NDT / tấn (tức là khoảng 703 – 713 USD / tấn), giảm 10 NDT / tấn so với đầu tuần trước. Trong khi đó, giá chào mặt hàng này đã bao gồm thuế GTGT tại thị trường thép Lecong (Quảng Đông) giảm 30 NDT / tấn cũng so với tuần trước, dao động trong khoảng từ 4.200 – 4.260 NDT / tấn.

Theo các nguồn tin trên thị trường, hàng tồn kho thép cuộn cán nguội tại 23 thành phố lớn của Trung Quốc hầu như không thay đổi so với tuần trước ở mức 1,64 triệu tấn, điều này chứng minh vì sao các giao dịch mua bán sụt giảm mạnh và trạng thái ảm đạm trên thị trường thép nội địa Trung Quốc.

Dây chuyền sản xuất thép cuộn cán nguội.

Một số thương nhân cho biết tốc độ giảm của giá thép cuộn cán nguội đã chậm lại nhưng dường như không có nhà tiêu dùng tin vào khả năng trong ngắn hạn, giá mặt hàng này sẽ tăng trở lại. Một lý do mà theo các nhà kinh doanh thép tại Thượng Hải nhận định thì mặc dù sản lượng thép của Trung Quốc đã giảm nhẹ kể từ đầu tháng 10, tuy nhiên nhu cầu tiêu dùng thép nội địa lại đang thu hẹp dần do mùa đông đang tới gần.

Tốc độ xuất khẩu trên thị trường thép cuộn cán nguội cũng vẫn khá chậm trong tuần này khi mà hầu hết nhà tiêu dùng vẫn đang chờ đợi và tin rằng giá sẽ còn giảm nữa do nhu cầu tiêu thụ suy yếu. Hiện tại giá chào thép cuộn cán nguội SPCC 1.0mm hầu như không thay đổi so với tuần trước khi vẫn dao động trong khoảng từ  620 - 625 USD / tấn FOB. Nhưng theo các nhà xuất khẩu Trung Quốc cho biết thì sẽ "rất khó" để các giao dịch có thể thành công với mức giá này.

Hàng tồn kho thép cuộn cán nguội tại 23 thành phố lớn của Trung Quốc hầu như không thay đổi so với tuần trước.

Các nhà xuất khẩu tại Thượng Hải cho rằng, vấn đề giá cả không chỉ đơn giản là ảnh hưởng đến việc sụt giảm mạnh nhu cầu giao dịch từ khu vực Đông Nam Á, mà đến cả các khách hàng từ khu vực Nam Mỹ cũng đang chờ đợi mức giá có thể giảm sâu hơn nữa. Theo họ, ngay cả khi giá thép cuộn cán nguội có giảm xuống 5 - 10 USD / tấn so với mức giá hiện tại thì vẫn không có nhiều sự quan tâm từ các nhà tiêu dùng.

Một thương nhân tại Thượng Hải thông báo với Platts rằng đã thỏa thuận thành công một hợp đồng mua bán thép cuộn cán nguội với khách hàng Nam Mỹ ở mức giá 630 USD / tấn FOB nhưng chỉ với 1 khối lượng nhỏ và ông này thừa nhận, điều này chưa phản ánh đúng giá trị thực của thị trường.

Không chỉ số lượng giao dịch từ khu vực Đông Nam Á giảm mạnh ngay cả các khách hàng từ khu vực Nam Mỹ cũng đang chờ đợi mức giá CRC có thể giảm sâu hơn nữa.

Tuy nhiên, theo số liệu mà Platts cung cấp, hầu hết các nhà xuất khẩu Trung Quốc không cho rằng giá thép cuộn cán nguội sẽ giảm tiếp do mức giá này đã gần với chi phí nguyên vật liệu thực tế. Họ vẫn chờ đợi vào 1 sự phục hồi trong tháng 11 sắp tới.

SonHV (SteelBB)