Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung: Bứt phá ngoạn mục

Nhờ áp dụng các giải pháp đồng bộ, tiết kiệm tối đa chi phí, cùng sự phối hợp và quyết tâm cao để giải quyết thua lỗ tồn tại của những năm trước, bức tranh về tình hình sản xuất, kinh doanh (SXKD) của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) năm 2017 đã có dấu hiệu sáng dần.

05/01/2018 11:13

Nhờ áp dụng các giải pháp đồng bộ, tiết kiệm tối đa chi phí, cùng sự phối hợp và quyết tâm cao để giải quyết thua lỗ tồn tại của những năm trước, bức tranh về tình hình sản xuất, kinh doanh (SXKD) của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) năm 2017 đã có dấu hiệu sáng dần.

Tìm lời giải cho khó khăn

Chia sẻ về sự bứt phá khá ấn tượng của VTM trong năm 2017, Tổng giám đốc Bùi Thanh Bình cho biết: Ngoài những khó khăn tồn tại trước đây do nhà máy mới đi vào sản xuất, tay nghề công nhân chưa thành thục, nguồn vốn đầu tư phần nhiều là đi vay với lãi suất cao, nhiên liệu chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành sản xuất là than coke tăng giá mạnh và gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nhập khẩu… thì còn phải kể đến khó khăn trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường thép cả trong và ngoài nước, khiến doanh nghiệp (DN) nhiều khi phải bán dưới giá thành sản xuất để giữ vững thị phần.

Trước các áp lực trên, đội ngũ lãnh đạo VTM đã ngày đêm trăn trở, suy nghĩ phải làm gì để DN có thể tồn tại trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Theo đó, ngay từ cuối năm 2016, đội ngũ lãnh đạo cùng các cộng sự của VTM trên cơ sở phân tích các nguyên nhân làm giảm hiệu quả SXKD và các hạn chế tồn tại trước đây, đã tập trung trí tuệ, nhanh chóng đổi mới tư duy, phát huy thế mạnh sẵn có để từng bước giải quyết những tồn tại và hạn chế để bứt phá.

Bứt phá nhờ các giải pháp đồng bộ

Bước sang năm 2017, VTM đã áp dụng đồng bộ các giải pháp trên nhiều phương diện để duy trì dòng tiền, nâng cao hiệu quả SXKD, phấn đấu có lãi và từng bước giảm lỗ lũy kế, bao gồm: Tranh thủ sự ủng hộ của Chính phủ, Bộ Công Thương và tỉnh Lào Cai... để phát huy tối đa 100% công suất mỏ sắt Quý Xa đã được cấp phép. Đồng thời, công ty đã tích cực làm việc với Ngân hàng Vietinbank để đảm bảo nguồn tài chính phục vụ SXKD và tận dụng tối đa nguồn vốn của các nhà cung cấp nhằm đáp ứng nguyên, nhiên vật liệu, vật tư, linh phụ kiện dùng cho sản xuất trong điều kiện VTM thiếu vốn để duy trì hoạt động SXKD.

Đồng bộ các giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh

Đối với sản xuất, một mặt công ty tổ chức khai thác mỏ sắt Quý Xa đạt 100% công suất thiết kế, tăng lượng xuất khẩu để tăng hiệu quả kinh tế; mặt khác công ty nỗ lực khắc phục khó khăn, tìm mọi giải pháp thực hiện mục tiêu Nhà máy gang thép Lào Cai có lãi từ kinh doanh phôi thép. Bên cạnh đó là hàng loạt các giải pháp từ quản lý đến kỹ thuật được áp dụng để nâng cao và ổn định chất lượng sản phẩm phôi thép, giảm giá thành sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu phôi thép sang thị trường Đông Nam Á... Tổ thị trường của công ty cũng được kiện toàn, thường xuyên thực hiện thu thập thông tin thị trường trong và ngoài nước từ các loại nguyên nhiên liệu, vật tư đầu vào như than coke, than cám, quặng sắt, quặng vê viên, vật liệu chịu lửa... đến các sản phẩm đầu ra gồm phôi thép và quặng sắt, giúp công ty chủ động kế hoạch sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm vào chu kỳ thị trường tăng giá.

Bên cạnh đó, lãnh đạo công ty đã tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát khâu nghiệm thu chất lượng các loại nguyên nhiên liệu đầu vào, đặc biệt là than coke; quản lý chặt việc cấp phát sử dụng vật tư, thiết bị, áp dụng phương thức "thu cũ đổi mới" đảm bảo vật tư sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm; tăng cường sửa chữa, gia công các phụ tùng, thiết bị, công cụ dụng cụ phục vụ sản xuất, hạn chế mua mới để tiết giảm chi phí.

Một vai trò đắc lực giúp công ty tăng năng suất, ổn định và nâng cao chất lượng sản phẩm, đóng góp tích cực vào thành tích chung của VTM năm 2017 đó là trình độ quản lý của đội ngũ lãnh đạo cấp trung và tay nghề công nhân của VTM đã có nhiều tiến bộ rõ rệt; tập thể CBCNV công ty luôn đoàn kết, nỗ lực quyết tâm khắc phục khó khăn; chất lượng sản phẩm ngày càng ổn định, sản lượng tăng, đặc biệt, giá thành sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Nhờ áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt và sáng tạo, kết quả SXKD năm 2017 của VTM có nhiều tiến bộ rõ rệt về cả chất và lượng so với các năm trước đây. Doanh thu năm 2017 ước đạt 6.500 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt 350 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước và các loại thuế, phí cho tỉnh Lào Cai ước đạt 800 tỷ đồng. Đây là những con số kỷ lục của VTM kể từ khi đi vào hoạt động SXKD đến nay.

Bên cạnh những thuận lợi, VTM cũng phải rất nỗ lực để khắc phục khó khăn như: Nguồn lực tài chính eo hẹp do thâm hụt tài chính. Tính đến thời điểm hiện tại, Vietinbank vẫn chưa cấp hạn mức tín dụng năm 2017, khiến VTM thiếu vốn SXKD và rất bị động trong chuẩn bị nguyên vật liệu sản xuất; nguồn than coke dùng cho lò cao của VTM phụ thuộc hoàn toàn vào than coke nhập khẩu từ Trung Quốc. Năm 2017, giá than coke luôn ở mức rất cao do Trung Quốc thắt chặt chính sách bảo vệ môi trường và tiết giảm sản lượng than. Thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều và kéo dài suốt từ đầu tháng 6 đến hết tháng 10, trung bình từ 15 - 20 ngày/tháng, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác sản xuất và làm tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể lãnh đạo và CBCNV VTM, cùng sự quan tâm hỗ trợ, chỉ đạo tích cực và có hiệu quả của các cấp lãnh đạo từ Trung ương tới địa phương, năm 2017 khép lại với sự bứt phá ngoạn mục và đem về những con số ấn tượng, giúp tập thể người lao động VTM yên tâm làm việc. Điều quan trọng hơn là đã chứng tỏ rằng, các giải pháp tháo gỡ khó khăn của VTM đã và đang áp dụng là đúng hướng, góp phần cải thiện và nâng cao hiệu quả SXKD trong những năm tiếp theo.