Công ty CP Tôn Mạ VNSTEEL Thăng Long: Lợi ích kinh tế đặt song song với bảo vệ môi trường

Công ty CP Tôn Mạ VNSTEEL Thăng Long luôn chấp hành tốt các yêu cầu, quy định về công tác bảo vệ môi trường cũng như chấp hành nghiêm ngặt yếu tố bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, đặc biệt công tác vệ sinh và xử lý chất thải nguy hại luôn được thực hiện nghiêm túc, và giám sát chặt chẽ.

28/09/2017 12:44

Công ty CP Tôn Mạ VNSTEEL Thăng Long luôn chấp hành tốt các yêu cầu, quy định về công tác bảo vệ môi trường cũng như chấp hành nghiêm ngặt yếu tố bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, đặc biệt công tác vệ sinh và xử lý chất thải nguy hại luôn được thực hiện nghiêm túc, và giám sát chặt chẽ.

Với phương châm lợi ích về kinh tế phải được đặt song song với bảo vệ công tác bảo vệ môi trường, Công ty đã có được những thành công trong sản xuất kinh doanh nhờ vận dụng phương châm này trong mọi điều kiện.

Công ty đã tiến hành quan trắc môi trường định kỳ hàng năm đối với môi trường không khí (tiếng ồn, các khí độc, nồng độ bụi), môi trường nước (nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước sinh hoạt) đều nằm trong giới hạn cho phép. Bên cạnh đó là việc thực hiện các quy định về thu gom, quản lý, phân loại, dán nhãn và biển cánh báo chất thải nguy hại theo quy định và hướng dẫn tại Thông tư 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và TCVN 6707:2000. Các quy định này đã được phổ biến tới tất cả các cán bộ công nhân viên trong toàn Công ty. Công ty đã tiến hành phân loại, thu gom từng loại chất thải theo đặc tính, tính chất và được thu gom vào các thùng chứa có dán tên từng loại chất thải, các thùng chứa chất thải được để trong nhà kho chứa chất thải, song song với đó là đã hoàn thiện quy trình quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại. Về việc xử lý chất thải, Tôn Mạ VNSTEEL Thăng Long đã có hợp đồng thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải với các đơn vị có chức năng như Công ty TNHH Môi trường Phú Hà. Với chất thải công nghiệp thông thường (đầu mẩu sắt thép thải) là có hợp đồng thu gom vận chuyển và xử lý với Công ty cổ phần Metal Thăng Long để thu gom, xử lý.

Với các biện pháp bảo vệ môi trường khác, Công ty đã lắp hệ thống lấy sáng tự nhiên nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường, giảm chi phí điện và các thiết bị khác, nuôi một số vật nuôi có lợi cho môi trường như, nuôi ong mật, chim bồ câu,... Hệ thống cây xanh thảm cỏ, cây xanh được trồng dọc các đường giao thông xung quanh nhà máy, vườn cây quanh nhà làm việc và bãi đỗ xe, khu đất trống….

1. Kế hoạch hành động để giảm thiểu phát thải ra ngoài môi trường

Thực hiện việc đào tạo cho cán bộ công nhân viên của công ty về pháp luật bảo vệ môi trường, quy định về phân loại chất thải nguy hại, quy định về ứng phó với các sự cố cháy nổ, sự cố rò rỉ hoá chất, chất thải nguy hại, sự cố môi trường,… ngoài việc mở khoá tập huấn cho cán bộ, công nhân viên về phòng chống sự cố cháy nổ, sự cố về rò rỉ chất thải nguy hại, sự cố về môi trường, Tôn Mạ Thăng Long đang tiến hành đầu tư hệ thống xử lý nước thải sản xuất 60m3/ngày đêm để chất lượng nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn cao hơn, phòng ngừa và giảm thiểu các tác động có thể mang tính tiềm ẩn và có thể tạo ra các rủi ro, sự cố môi trường lâu dài.

Các loại rác thải công nghiệp thông thường tại công ty có số lượng tương đối lớn, được tập trung tại một bãi chứa chất thải công nghiệp thông thường nằm phía sau nhà xưởng sản xuất. Khu vực chứa được phân cách bằng cách xây dựng 1 khu vực có lát nền bê tông, diện tích khoảng 1.000m2 và sẽ được vận chuyển, xử lý theo hợp đồng của Công ty cổ phần tôn mạ Vnsteel Thăng Long với Công ty TNHH Môi Trường Phú Hà, số hợp đồng: 004/2014/PH-TM VNSTEEL TL ngày 06 tháng 01 năm 2014.

Việc quản lý rác thải rắn phát sinh của công ty được đảm bảo tuân thủ Nghị định số 59/2007/NĐ-CP ngày 09/04/2007 của Chính Phủ về quản lý chất thải rắn. Các quy trình về thu gom, phân loại, vân chuyển và xử lý được thực hiện đúng theo Sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại đã được Chi Cục Bảo Vệ Môi Trường TP Hà Nội cấp mã số QLCTNH : 01.000592T cấp ngày 29/12/2010, cấp lần 2 ngày 07/11/2014. Toàn bộ lượng CTNH được công ty hợp đồng với Công ty TNHH Môi trường Phú Hà về thu gom, vận chuyển và xử lý theo hợp đồng số: 004-2014/PH-TM VNSTEEL ngày 06 tháng 01 năm 2014.

Đơn vị cũng đã xây dựng nhà kho lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại, nhà kho xây tường gạch, mái che bằng tôn, nền lát bê tông chống thấm và được xây dựng riêng biệt phía sau xưởng sản xuất, diện tích nhà kho chứa CTNH được thiết kế khoảng: 60m2. Chất thải được phân loại theo sổ đăng ký chất thải nguy hại và được chứa trong từng thùng chứa riêng biệt, được dán nhãn, tên, mã số quản lý chất thải và biển báo nguy hại, trước cửa kho có biển báo chất thải nguy hại theo đúng TCVN 6707-2000.

Công đoàn đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ công nhân viên, người lao động nâng cao nhận thức ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả và bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường; khuyến khích sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng các nguồn nhiên liệu phát sinh nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính; hạn chế sử dụng túi nilon, tạo công luận lên án những hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Công đoàn còn tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2016, ra quân tổng vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý chất thải, rác thải; tổ chức các chiến dịch trồng cây xanh, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, hệ thống cấp thoát nước xung quanh Công ty,…

2. Áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường

Do tiêu thụ năng lượng hàng năm trêm 1000 toe và được sếp vào hộ tiêu thụ năng lượng trọng điểm, do vậy Công ty đã và đang chấp hành nghiêm túc các quy định của luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả số 50/2010/QH12 ban hành ngày 17 tháng 06 năm 2010. Định kỳ, ba năm một lần Công ty đều tiến hành thuê đơn vị kiểm toán năng lượng được cấp phép để đánh gia hiệu quả sử dụng năng lượng của Công ty; từ đó tìm ra các giải pháp giảm thiểu tiêu thụ điện năng, tiết kiệm điện năng trong quá trình sản xuất góp phần bảo vệ môi trường.

Công ty đã thành lập Ban quản lý năng lượng và bổ nhiệm Cán bộ quản lý năng lượng chuyên trách nhằm tuyên truyền, giám sát việc thực hiện vấn đề tiết kiệm năng lượng và tuân theo nội dung các văn bản Pháp quy liên quan đến Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Mặc dù đã cố gắng cải tiến, đầu tư thiết bị công nghệ mới, tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất kinh doanh. song việc đầu tư còn hạn chế do nguồn vốn đầu tư, trong khi đó giá của các thiết bị công nghệ mới rất đắt. Chính vì vậy, VNSTEEL Tôn mạ Thăng Long chọn giải pháp từng bước đầu tư các máy thiết bị thế hệ mới, công nghệ tiên tiến, sử dụng ít năng lượng. Theo đó, Công ty quan tâm đầu tư máy thiết bị công nghệ mới, tiết kiệm năng lượng là hướng đầu tư đang được Công ty rất quan tâm, trong các năm qua Công ty đã đầu tư nhiều tỉ đồng để đầu tư thiết bị thế hệ mới. Tuy nhiên vấn đề vốn đầu tư đang là trở ngại lớn trong tiến trình này, Công ty rất mong có những nguồn hỗ trợ về vốn với lãi suất ưu đãi để thực hiện.

Tiếp theo là bố trí thiết bị phù hợp. Giải pháp này có nghĩa là quan tâm tính toán, bố trí và lựa chọn công suất thiết bị phù hợp, tránh vận hành thiết bị non tải để giảm tổn hao và cải thiện điều kiện làm việc của thiết bị. Bên cạnh việc bố trí lưới chiếu sáng hợp lý, tập trung các điểm cần thiết, điều chỉnh thời gian chiếu sáng hợp lý theo mùa, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, còn tiến hành các giải pháp trong điều chỉnh sản xuất như bố trí dây chuyền sản xuất hợp lý, phát huy hết năng lực thiết bị, hạn chế để thiết bị làm việc non tải; Hạn chế các thiết bị điện công suất lớn làm việc vào các giờ cao điểm (hệ thống máy nén lạnh, hệ thống khí nén, hệ thống các máy điều hòa,…) và huy động tối đa các thiết bị làm việc vào giờ thấp điểm trong ngày; Thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá tình trạng kỹ thuật trong công tác cung cấp và sử dụng điện, đưa ra các giải pháp kỹ thuật để củng cố, cải tạo lưới điện, đảm bảo an toàn, giảm tổn thất và tiết kiệm điện...

Tiếp theo là các giải pháp cải thiện điều kiện làm việc của thiết bị sử dụng điện và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật như: Sử dụng bộ khởi động mềm hoặc trở kháng để giảm dòng khởi động và lắp biến tần, PowerBoss cho các động cơ công suất lớn, phụ tải thay đổi; Sử dụng rơle kỹ thuật số tự động ngắt và điều chỉnh giờ chiếu sáng theo thời tiết.

Đáng chú ý không kém là việc Công ty tiến hành lắp đặt thiết bị lọc sóng hài ENPOSS - FORCE cho hệ thống điện. Hiện nay trên thị trường có 2 kiểu giải pháp ngăn ngừa sóng hài: sử dụng cuộn kháng (linh kiện thụ động) và sử dụng các linh kiện tích cực (bộ lọc tích cực). Bộ lọc này sẽ phát ra các xung để làm giảm sự biến dạng của nguồn điện. Một sản phẩm được chứng nhận và sử dụng khá rộng rãi là sản phẩm ENPOSS có thể tiết kiệm từ 7- 15% điện năng (theo đánh giá của nhà sản xuất).

Ngoài ra Công ty có thể trang bị thiết bị nâng cao chất lượng điện năng theo công nghệ mới ENPOSS - FORCE (Hàn Quốc). Công nghệ này dựa trên bằng sáng chế sản phẩm gốm từ EMF6 và EMF7 để cải thiện dòng điện, một phương án tối ưu để giảm tiêu thụ điện năng. Hiệu quả tiết kiệm điện đạt được thông thường từ 7-15% và cao nhất khi thiết bị được lắp với hệ thống có nhiều phụ tải khác nhau như động cơ, điều hòa không khí, đèn chiếu sáng, máy tính, TV, tủ lạnh, lò nung, cầu thang máy v.v, và có nhiều thiết bị thường xuyên đóng ngắt như trong dây chuyền may mặc. Trong một số trường hợp, đặc biệt là khi sử dụng nhiều thiết bị lạc hậu có thể tiết kiệm đến 20%.

Chế phẩm EMF7 đã được cấp bằng sáng chế sẽ tạo ra sóng điện từ phát các electron tự do vào mạng lưới điện một cách đều đặn làm nâng cao chất lượng của các dòng điện như giảm trở kháng mạng, giảm sóng hài, giảm sự dao động của tần số thấp và cao, giảm tiếng ồn của các thiết bị và giảm sự sinh nhiệt trên đường dây. Mật độ điện tử trong mạng lưới không đồng nhất là một trong những nguyên nhân gây ra sự nhiễu loạn sóng hài, nhiễu loạn tần số thấp và cao trong dải tần 50 Hz. Đây là những nguyên nhân dây sinh nhiệt, dao động và ồn. Chúng không mang lại hữu ích mà gây ra sự tiêu thụ điện năng nhiều hơn. Khi lắp thiết bị FORCE vào mạng điện sẽ khử được yếu tố có hại này.

Tiếp theo là giải pháp giảm tiêu hao N2 bằng cách vận hành lò dây chuyền mạ theo nguyên lý cân bằng áp suất. Trong quá trình sản xuất luôn có đường cấp khí HNx tại cuối lò RTF với lưu lượng 120m3/h nên áp suất trong lò RTF luôn được duy trì cao hơn lò NOF. Áp suất trong lò RTF luôn cao hơn trong lò NOF và được điều chỉnh tự động bằng các thiết bị tự động hóa cao đảm bảo vận hành an toàn. Luôn có đường cấp khí N2 khẩn cấp để rửa lò tại cuối lò RTF và tại cổ lò khi có sự cố vượt quá giới hạn cho phép. Khí N2 được cấp vào cổ lò với lưu lượng 150 m3/h giúp cân bằng áp suất giữa lò RTF và lò NOF. Hệ thống van tự động XC5302 cấp khí N2 vào cổ lò được điều khiển tự động đóng/mở khi chênh lệch áp suất giữa lò RTF với lò NOF sao cho áp suất lò RTF>NOF +0.05mbar. Với phương pháp vận hành lò theo nguyên tắc cân bằng áp suất như trên sẽ giảm thiểu được tiêu hao N2 trong quá trình sản xuất, nhưng vẫn đảm bảo chênh áp lò NOF>RTF+0.05mbar theo yêu cầu công nghệ của lò.

Có thể thấy, VNSSTEEL Tôn Mạ Thăng Long luôn chú trọng đến đổi mới công nghệ và xem công nghệ là chìa khó để giảm thiểu tác động đến môi trường. Không đặt lợi nhuận lên trên hết, lợi ích kinh tế đặt song song với bảo vệ môi trường, đó cũng là tôn chỉ, mục đích của đơn vị.