Công ty CP Thép VICASA – VNSTEEL: Vững vàng vượt khó

Hoạt động trong ngành sản xuất thép, giống như nhiều doanh nghiệp (DN) khác, Công ty CP Thép VICASA – VNSTEEL (VICASA) cũng gặp phải không ít khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

06/09/2019 13:59

Hoạt động trong ngành sản xuất thép, giống như nhiều doanh nghiệp (DN) khác, Công ty CP Thép VICASA – VNSTEEL (VICASA) cũng gặp phải không ít khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Phát huy truyền thống của một đơn vị sản xuất thép đã có trên 50 năm xây dựng và trưởng thành, VICASA đã và đang nỗ lực vượt qua khó khăn, xây dựng một thương hiệu vững chắc.

Cơn bão từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tràn qua các quốc gia đã và đang gây khó khăn cho không ít ngành nghề sản xuất, trong đó thép được coi là một trong những ngành gặp nhiều khó khăn nhất. Sức ép từ hàng nhập khẩu giá rẻ cạnh tranh trực tiếp với hàng trong nước khiến không ít doanh nghiệp đối diện với khó khăn.

Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1967, đến nay, VICASA đã tròn 52 năm đi vào hoạt động. Xác định sản xuất, kinh doanh bền vững, Công ty CP Thép VICASA - VNSTEEL (VICASA) luôn nỗ lực đầu tư thiết bị để nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm. Đặc biệt trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra, công ty luôn xác định công nghệ hiện đại là điều kiện tiên quyết nhằm giúp sản phẩm đứng vững trong khó khăn.

Theo đó, công ty đã chú trọng đầu tư các giải pháp bảo vệ môi trường. Thậm chí, thiết bị bảo vệ môi trường còn được ưu tiên đầu tư trước thiết bị sản xuất.

Công tác bảo vệ môi trường của công ty được chia thành 2 giai đoạn. Trong giai đoạn đầu tiên, khi Luật Bảo vệ môi trường, Quy chuẩn Việt Nam thay đổi liên tục, các thiết bị của nhà máy được đầu tư với mục tiêu bằng mọi giá giải quyết được các vấn đề về khí thải, chất thải rắn, nước thải xung quanh khu vực sản xuất, đáp ứng các yêu cầu đề ra. Sau khi qua giai đoạn đầu, những yếu tố gây tác động đến môi trường đã được xử lý, công ty bước sang giai đoạn hai, bảo vệ môi trường theo hướng bền vững, ổn định và hiệu quả hơn bằng các giải pháp đi vào chiều sâu, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, từ đó giảm phát thải, bảo vệ môi trường.

Cụ thể, năm 2011, công ty đã đầu tư 40 tỷ đồng cho hệ thống xử lý khí thải và nước thải. Đến thời điểm hiện tại, nhờ hợp lý hóa dây chuyền, chuyển thẳng từ đúc sang cán, không phải nung lại phôi nên tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm phát thải.

Với hệ thống xử lý nước thải, do chủ yếu là nước thải sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên (nước thải làm nguội thiết bị đã được tuần hoàn cho sản xuất chứ không thải ra môi trường) nên việc xử lý đã đảm bảo đạt tiêu chuẩn.

Riêng với việc xử lý chất thải rắn là tro xỉ, không có chất gây độc hại đến môi trường, từ năm 2014 trở về trước, công ty bán cho các đối tượng có nhu cầu. Nhưng theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, vài năm gần đây, công ty đã chuyển nguồn chất thải này cho các doanh nghiệp có chức năng xử lý. Một năm, chi phí dành cho xử lý chất thải rắn của công ty khoảng 500 - 700 triệu đồng.

Cùng với các giải pháp bảo vệ môi trường, công ty còn đầu tư thêm nhiều thiết bị nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Chỉ tính riêng năm 2019, công ty đã đầu tư thêm máy cán thô hàng dọc, hoàn thành và đã đưa vào hoạt động từ ngày 10/6/2019. Công ty cũng đầu tư máy đúc liên tục, nạp phôi nóng, từ đó nâng cao năng suất, giảm tiêu hao, giảm giá thành. Đồng thời, đầu tư cải tạo máy cán trung, đầu tư cán thô hàng dọc để nâng cao năng suất, chất lượng, giảm tiêu hao, giảm giá thành… Công tác đầu tư nguồn nhân lực để thích hợp với công nghệ được quan tâm đặc biệt, từ đó nhân lực của công ty có thể đáp ứng yêu cầu nâng cao hiệu quả sản xuất.


Sản phẩm thép tiên phong của Vicasa

Trong quá trình phát triển, VICASA còn đặc biệt quan tâm đến đời sống của cán bộ công nhân viên và công tác an sinh xã hội. Nhờ đó, thương hiệu VICASA ngày càng được nhiều người biết đến, là động lực giúp công ty vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn.