Công nghệ Nhật cho sản phẩm Việt

Trước cơ hội lớn của các doanh nghiệp thép khi đất nước đang trên đà phát triển mạnh mẽ, cũng như những thách thức bởi nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, chủ trương xuyên suốt của Công ty TNHH Thép Vina Kyoei là tuân thủ luật pháp Việt Nam, dù tốn kém cũng đầu tư để cho ra đời các sản phẩm chất lượng tốt, bảo vệ môi trường.

25/08/2017 14:10

Trước cơ hội lớn của các doanh nghiệp thép khi đất nước đang trên đà phát triển mạnh mẽ, cũng như những thách thức bởi nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, chủ trương xuyên suốt của Công ty TNHH Thép Vina Kyoei là tuân thủ luật pháp Việt Nam, dù tốn kém cũng đầu tư để cho ra đời các sản phẩm chất lượng tốt, bảo vệ môi trường.

Tập thể cán bộ, công nhân viên Thép Vina Kyoei

Được thành lập tháng 1/1994 và chính thức đi vào sản xuất từ tháng 1/1996, Công ty TNHH Thép Vina Kyoei là công trình của sự hợp tác giữa các đối tác Nhật Bản: Tập đoàn Thép Kyoei, Tập đoàn Mitsui, Tập đoàn Thép Marubeni - Itochu và Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP.

Hiện, Vina Kyoei cung cấp cho thị trường các sản phẩm: Thép gân, thép gân ren, thép tròn trơn, thép cuộn và thép góc; phôi thép, phế liệu, vật liệu phụ trợ cho thép gân với tổng công suất cán 800.000 tấn/năm và công suất luyện 500.000 tấn/năm.

Nhà máy thép Vina Kyoei đặt tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, là một trong những nhà máy có quy mô lớn nhất trong khu vực với diện tích hơn 17 ha. Trang thiết bị hoàn toàn mới và đồng bộ theo công nghệ hiện đại và tiên tiến của Nhật Bản, sản xuất những sản phẩm chất lượng cao, có thể đáp ứng mọi yêu cầu theo các tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu thế giới với giá cả cạnh tranh. Môi trường sản xuất cũng nhờ đó đảm bảo đạt các tiêu chuẩn cho phép. Công ty đã được nhận chứng chỉ quản lý chất lượng ISO 9001:2008 từ Tổ chức Quốc tế AFNOR, và đặc biệt là Chứng nhận JIS do Tổ chức đảm bảo chất lượng Nhật Bản cấp về quản lý sản xuất và chất lượng theo tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản. Đây là đơn vị đầu tiên của ngành thép được trao chứng nhận này.

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Quốc Thái - Trưởng bộ phận An toàn môi trường - Công ty TNHH Thép Vina Kyoei - cho biết, ngành thép là ngành tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, không chỉ tại Việt Nam mà ở khắp thế giới. Do đó, định hướng chung của công ty từ khi đi vào hoạt động đến nay là làm hết mức có thể để giảm ô nhiễm, tuân thủ đúng luật pháp và quy định của Chính phủ Việt Nam. Tất cả các nguồn thải như chất thải rắn, nước thải, khí thải của công ty đều được xử lý triệt để trước khi thải ra môi trường.

Cụ thể, ông Nguyễn Quốc Thái cho biết, trong quá trình luyện thép, việc nấu chảy thép phế liệu sinh ra 3 loại chất thải là tạp chất (chiếm 1%), xỉ lò (10%), bụi lò (2%). Tất cả các chất thải này được lưu trong các nhà kho có mái che, sau đó phân tích rạch ròi các loại chất thải thông thường, chất thải nguy hại... để thuê các đơn vị có chức năng xử lý. Đơn cử, xỉ lò được nghiền, thay thế đá làm nền đường; bụi lò (được coi là chất thải nguy hại) được giao cho Công ty Việt Bắc (Thái Nguyên) và Công ty Xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam (Hải Dương) để xử lý…

"Việc phát sinh chất thải là không thể tránh khỏi trong nhà máy luyện thép, vấn đề là phải giao cho các đơn vị có đủ năng lực xử lý nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường, đó là nguyên tắc bắt buộc của công ty" - ông Thái cho hay.

Khí thải của tất cả các lò đốt đều được sử dụng công nghệ đốt tái sinh, thu hồi nhiệt trước khi xả ra ống khói. Việc thu hồi nhiệt sẽ tiết kiệm năng lượng đốt nóng nguyên, nhiên liệu nên hiệu quả đốt cao. Nhiệt được thu hồi nên khí thải ra môi trường có nhiệt độ thấp, lượng khí CO2 giảm 12-15%, giảm tác động đến môi trường.

Nhà máy Thép Vina Kyoei

Ngoài ra, tất cả các nhà máy của công ty đều được gắn thiết bị quan trắc khí thải tự động. Kết quả được gửi online đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để kiểm tra liên tục. Vina Kyoei cũng là doanh nghiệp thép đầu tiên làm được việc này ở khu vực, dù mức đầu tư tương đối lớn.

Ông Thái chia sẻ thêm: "Việc lắp đặt thiết bị quan trắc khí thải là yêu cầu bắt buộc đối với các nhà máy luyện thép. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy có lợi cho sản xuất do đo được nhiệt độ, kiểm soát tốt mức khí thải nên lò nung của 2 nhà máy cán cũng được lắp thiết bị này".

Riêng nước thải sản xuất của công ty đã được tuần hoàn 100%. Nước sử dụng cho sản xuất sẽ được thu về, lắng lọc, làm giảm nhiệt độ rồi tuần hoàn và tái sử dụng, giúp giảm lượng xả thải, tiết kiệm tài nguyên nước. Nước mưa chảy tràn cũng được thu gom vào hệ thống kênh mương của công ty, được xử lý lắng cặn, tách dầu trước khi đấu nối vào hệ thống nước thải của khu công nghiệp. Nước thải sinh hoạt được đưa vào xử lý thô cho thông số tốt hơn rồi mới đấu nối với hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp, giúp khu công nghiệp giảm bớt một bước xử lý.

Để làm tốt công tác môi trường, công ty đang áp dụng quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001. Đồng thời liên tục đào tạo, nâng cao nhận thức về môi trường cho công nhân từ những điều nhỏ nhất như tiết kiệm điện, gas, nước, giấy… Trong quá trình sử dụng khí đốt để luyện thép, công ty đã chuyển từ sử dụng dầu sang gas nhằm giảm thiểu khí thải CO2 có hại cho môi trường.

Công tác bảo đảm an toàn lao động cũng được công ty đặc biệt quan tâm với phương châm an toàn là trên hết, nếu phát hiện yếu tố kém an toàn sẽ dừng sản xuất.

Với những giải pháp kể trên, Vina Kyoei đã và đang là một trong những đơn vị tiêu biểu của ngành thép, không chỉ sản xuất ra các sản phẩm chất lượng cao, mà còn là điển hình về bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn lao động. Hiện, công ty đã được cấp giấy chứng nhận ISO 14001:2004 về quản lý môi trường và OHSAS 18001 về giám sát an toàn và sức khỏe của người lao động.

Ông Nguyễn Quốc Thái - Trưởng Bộ phận An toàn môi trường - Công ty TNHH Thép Vina Kyoei: Vina Kyoei mong rằng, trong quá trình thanh tra về bảo vệ môi trường, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến để nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp về các giải pháp bảo vệ môi trường, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu, tiêu chuẩn của Việt Nam.