Cơ sở dữ liệu giá Platts đang bị nghi ngờ về độ tin cậy

Mối nghi ngờ của các nhà sản xuất thép Trung Quốc dấy lên sau những cáo buộc liên quan tới việc thao túng trên thị trường dầu mỏ và đã lan sang cả thị trường quặng sắt. Họ đã đặt câu hỏi về độ tin cậy đối với các chỉ số giá của Platts.

11/06/2013 14:48

Mối nghi ngờ của các nhà sản xuất thép Trung Quốc dấy lên sau những cáo buộc liên quan tới việc thao túng trên thị trường dầu mỏ và đã lan sang cả thị trường quặng sắt. Họ đã đặt câu hỏi về độ tin cậy đối với các chỉ số giá của Platts.

Mỏ quặng sắt BHP Billiton Mt Whaleback, thuộc khu vực Pilbara - phía tây nước Úc.

Những lo ngại về tính chính xác đối với các chỉ số được công bố bởi cơ quan dự báo giá (PRA) đã lan sang cả thị trường quặng sắt với việc các nhà sản xuất thép Trung Quốc đã đặt câu hỏi về độ tin cậy về các chỉ số giá của Platts.

Hiệp hội Thép Trung Quốc và một trong số những thành viên lớn nhất của mình, Tập đoàn Giang Tô Shagang, tin rằng những chỉ số được gọi là chuẩn của Platts có thể không đáng tin cậy vì họ chỉ phân tích và đánh giá dựa trên một số lượng nhỏ các giao dịch.

"Chúng tôi nghi ngờ bởi vì chúng tôi không biết được quy mô của các bản hợp đồng và bằng cách nào họ lập ra được các chỉ số giá", Wang Liqun, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Thép Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin Bloomberg. "Nếu giá hằng ngày chỉ dựa trên một thỏa thuận mua bán trong ngày thì chúng ta có thể tin cậy vào điều này không?"

Hiệp hội Thép Trung Quốc cho rằng giá quặng sắt được cung cấp bởi Platts có thể không chính xác vì chỉ đượcphân tích và đánh giá dựa trên một số lượng nhỏ các giao dịch.

Platts mới đây đã được thanh tra cùng với BP và Shell bởi Ủy ban Châu Âu như một phần của cuộc điều tra về những cáo buộc liên quan đến việc thao túng thị trường dầu. Tại Luân Đôn thì Cơ quan kiểm soát tài chính (FCA) cũng có mối quan tâm tương tự khi đưa lĩnh vực khí đốt ra để xem xét vì ngày càng có nhiều lo ngại về phương pháp định giá được sử dụng bởi PRA.

"Chúng tôi nhận thấy chỉ số giá cả thường giảm chậm hơn mỗi khi thị trường giao ngay (quặng sắt) sụt giảm, trong khi đó lại luôn tăng nhanh hơn khi yếu tố giá cước vận chuyển tăng," Shen Wenming, Phó chủ tịch Tập đoàn Giang Tô Shagang cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg. "Chỉ số giá đã chi phối thị trường. Các nhà sản xuất thép không có tiếng nói nhưng vẫn phải áp dụng theo."

G quặng sắt thường giảm chậm mỗi khi thị trường giao ngay sụt giảm, trong khi đó lại luôn tăng nhanh hơn yếu tố tăngcủa giá cước vận chuyển.

Giá quặng sắt đã được thiết lập trong nhiều thập kỷ qua thông qua các cuộc đàm phán hàng năm của một nhóm những nhà sản xuất quặng lớn như BHP Billiton, Vale và Rio Tinto, cùng với các nhà sản xuất thép lớn của Nhật Bản và Trung Quốc.

Tuy nhiên kể từ năm 2010, sau việc dỡ bỏ quy định áp giá hàng năm thì các công ty khai thác quặng ngày càng thành công hơn với những bản hợp đồng lớn, họ đã liên kết với nhau trong việc thiết lập ra mức giá trên thị trường giao ngay thông qua các tiêu chuẩn được cung cấp bởi Platts, một bản tin của nhà xuất bản Mỹ - McGraw Hill, hoặc Metal Bulletin – kênh thông tin cạnh tranh đến từ Anh Quốc. Một tổ chức định giá của Châu Á cũng mới được thành lập trong đó bao gồm 2 thành viên là Sàn giao dịch khai thác mỏ quốc tế Bắc Kinh Trung Quốc (CBIMX) và Sàn giao dịch quặng GlobalORE của Singapore.

Trung Quốc, quốc gianhập tới 2/3 lượng quặng sắt thế giới với 1 tỷ tấn đang muốn giành lại thế thượng phong trong định giá nguyên liệu thép thô sau 4 năm bãi bỏ quy định áp giá thép hàng năm.

Các công ty khai thác quặng cho rằng Platts đã đem lại nhiều sự minh bạch hơn cho thị trường quặng sắt mặc dù họ nhận thấy rằng giá quặng sẽ là đáng tin cậy hơn nếu được phân tích dựa trên một số lượng lớn hơn các giao dịch. Hiện nay, một số người mua và người bán không có ý định hợp tác với các PRA mà lựa chọn phương thức giữ bí mật các giao dịch mua bán của họ.

Trước những nghi ngờ trên thị trường quặng sắt, một phát ngôn viên của Platts cho biết: "Chúng tôi nhấn mạnh rằng chìa khóa cho chất lượng các thông tin mà chúng tôi có được chính là các giao dịch, bảng chào giá và đơn hàng đã được kiểm chứng, hoàn toàn minh bạch và nhất quán."

Hà Vân Sơn (The Guardian)