Chỉ số PMI tháng 10 ngành thép TQ giảm

Theo thông báo từ CFLP Steel Logistics Professional Committee (CSLPC) thì chỉ số PMI trong tháng 10 của ngành thép Trung Quốc tiếp tục giảm thêm 1,7 điểm so với tháng 9 xuống chỉ còn 47,5 điểm.

06/11/2013 10:02

Theo thông báo từ CFLP Steel Logistics Professional Committee (CSLPC) thì chỉ số PMI trong tháng 10 của ngành thép Trung Quốc tiếp tục giảm thêm 1,7 điểm so với tháng 9 xuống chỉ còn 47,5 điểm.

Trong tháng 10, ngành thép Trung Quốc đã chứng kiến việc chỉ số sản lượng thép đã giảm 4,5 điểm xuống còn 48,5 điểm, thông báo đã chỉ ra rằng "các nhà máy thép Trung Quốc đã sản xuất chậm lại do lợi nhuận thấp hoặc thậm chí một số nhà máy thua lỗ khi giá trong nước liên tục lao dốc".

Chỉ số PMI trong tháng 10 của ngành thép Trung Quốc tiếp tục giảm do các nhà máy thép sản xuất chậm lại lợi nhuận thấp hoặc thậm bị lỗ khi giá trong nước liên tục lao dốc.

Trong khoảng thời gian còn lại của quý 4 năm nay, CSLPC dự báo sản lượng thép sẽ còn bị cắt giảm thêm nữa, một phần là do kế hoạch bảo trì bảo dưỡng vào cuối năm ở nhiều nhà máy cũng như việc hạn chế sản lượng thép sản xuất ở 2 thành phố Hà Bắc và Thiên Tân do vấn đề ô nhiễm không khí.

Chỉ số các đơn đặt hàng mới vào tháng 10 ở Trung Quốc cũng giảm 2,4 điểm xuống còn 46,8 điểm, đây đã là tháng thứ hai liên tiếp chỉ số này giảm. Ngoài ra, nếu so với 10 ngày đầu tiên của tháng 10 thì doanh số bán thép trong 10 ngày tiếp theo của tháng 10 giảm khoảng 8% xuống còn 1,44 triệu tấn, đây là mức thấp nhất kể từ quý 2. Theo báo cáo, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự sụt giảm này là "do các nhà kinh doanh thép hạn chế trữ hàng khi mùa đông sắp tới - đây là mùa mà sản lượng tiêu thụ thép thường thấp nhất trong năm".

Các thương nhân thường hạn chế trữ hàng khi mùa đông sắp tới đây là thời điểmsản lượng tiêu thụ thép thường thấp nhất trong năm.

Bên cạnh đó, chỉ số các đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng trở lại 4,3 điểm lên thành 49,2 điểm, nguyên nhân là do giá thép trượt dốc ở thị trường trong nước khiến cho việc xuất khẩu ra thị trường nước ngoài trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, sự phục hồi này sẽ khó có thể duy trì được lâu khi mà số các vụ kiện thương mại đối với thép xuất khẩu của Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Chỉ số hàng tồn kho thép thành phẩm cũng giảm 3,1 điểm xuống còn 49,5 điểm do số lượng thép dự trữ tại các công trình xây dựng cũng như tại các cửa hàng bán lẻ đều thấp. Dự báo đà suy giảm này sẽ còn tiếp tục diễn ra trong 2 tháng cuối năm do các nhà máy hạ công suất sản xuất và lượng tiêu thụ ở thị trường kinh doanh nhà ở cũng ngày càng ít đi. Cụ thể, tính đến ngày 25/10 vừa qua, tổng sản lượng thép dự trữ trong kho của các cửa hàng bán lẻ đã giảm xuống còn 14,2 triệu tấn - mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm nay.

Chỉ số giá mua nguyên liệu trong tháng 10 vẫn duy trì ở mức 53,5 điểm, điều này có được là do chính sách hỗ trợ giá thép trong nước của chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn chặn đà giảm giá mạnh thép nội địa.

SonHV (SteelBB)