37 Giải pháp sản xuất sạch hơn

Công ty Cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng (Thái Nguyên) là một trong những đơn vị được lựa chọn tham gia Câu lạc bộ sản xuất sạch hơn (SXSH) ngành gang thép. Câu lạc bộ này do Hợp phần SXSH trong công nghiệp (CPI) Đan Mạch tài trợ thành lập cho một số doanh nghiệp sản xuất gang thép trên địa bàn hai tỉnh Thái Nguyên và Nghệ An.

22/10/2012 00:00

Công ty Cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng (Thái Nguyên) là một trong những đơn vị được lựa chọn tham gia Câu lạc bộ sản xuất sạch hơn (SXSH) ngành gang thép. Câu lạc bộ này do Hợp phần SXSH trong công nghiệp (CPI) Đan Mạch tài trợ thành lập cho một số doanh nghiệp sản xuất gang thép trên địa bàn hai tỉnh Thái Nguyên và Nghệ An.

Công ty đã thành lập đội SXSH gồm 14 thành viên là cán bộ lãnh đạo công ty, các kỹ sư và quản đốc các phân xưởng có nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra, thực hiện SXSH. Trong 43 giải pháp được đội SXSH và chuyên gia đề xuất, công ty đã lựa chọn thực hiện 37 giải pháp không tốn chi phí và cần đầu tư nhỏ với tổng giá trị đầu tư 654 triệu đồng. Về công nghệ, công ty đã thực hiện chiến lược tập trung lựa chọn thép phế ít tạp chất hơn và chủng loại đồng đều, tăng tỷ lệ thép băm vo, khống chế số lần nạp liệu, tiêu thụ điện theo từng mẻ để đạt mục tiêu kịp thời.

Về môi trường, công ty đã giảm được lượng chất thải đáng kể tại nguồn. Công ty xác định phương án xử lý bụi là ưu tiên nhằm giải quyết vấn đề môi trường. Việc mở rộng sản xuất, thay đổi công nghệ đúc không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn là động lực để công ty hiện thực hóa dự định cải tạo môi trường, nhằm đáp ứng tiêu chuẩn môi trường. Nhờ áp dụng các giải pháp SXSH, năm 2009, công ty đã đạt được những kết quả khả quan về kinh tế và môi trường: tiết kiệm được 5,8 tỷ đồng thông qua việc giảm tiêu thụ 5% phế và gang, 8% phụ gia mangan, silic, nhôm, 17% chất trợ dung vôi và đôlômi, 4% tổng năng lượng quy đổi bao gồm 15% điện, 11% ôxy, 24% điện cực và 1% vật liệu đầm lò và đúc thỏi; cắt giảm tại nguồn 25% chất thải rắn và 14% khí thải nhà kính.

Ông Trần Quang Minh, Phó tổng giám đốc công ty cho biết: công ty đã có kế hoạch cải tạo nâng công suất luyện thép từ 60.000 tấn/năm lên 200.000 tấn/năm bằng một lò điện hồ quang 30 tấn/mẻ thay 4 lò điện hồ quang hiện có, 1 lò tinh luyện LF40 tấn/mẻ, 1 máy cắt ép liệu liên hoàn, 1 dây chuyền công nghệ đúc liên tục 3 dòng thay cho công nghệ cũ. Việc thay đổi này sẽ giúp công ty có được năng suất cao hơn, sản phẩm tốt hơn, giảm thiểu các chỉ tiêu tiêu hao nguyên vật liệu năng lượng đồng thời đáp ứng được tiêu chuẩn môi trường.

Công ty Cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng thực hiện công tác quan trắc đánh giá môi trường định kỳ 4 lần/năm. Nhằm xử lý triệt để ô nhiễm môi trường không khí, công ty đã nghiên cứu thực hiện giải pháp khôi phục và nâng cấp hệ thống xử lý bụi có hút khí trực tiếp từ nắp lò. Giải pháp sẽ khôi phục một phần còn lại của hệ thống hiện có đồng thời lắp đặt thêm lỗ hút thứ 4 cho lò điện hồ quang và thiết kế, bổ sung thiết bị phụ trợ cho dây chuyền mở rộng 80.000 tấn/năm. Dự kiến giải pháp có tổng kinh phí 6,1 tỷ đồng. Việc lắp đặt hệ thống xử lý bụi đem lại lợi ích lớn về môi trường: thu hồi được triệt để lượng bụi tương ứng 960 tấn/năm, đảm bảo đáp ứng được tiêu chuẩn môi trường khi vận hành thường xuyên. Đồng thời, công ty thu được lợi ích kinh tế 768 triệu đồng từ việc bán bụi thu hồi (800.000 đồng/tấn).

 

Theo Báo Công Thương.