“Trên thống nhất chủ trương, dưới khẩn trương, linh hoạt”

Ngay sau khi Công đoàn Công Thương Việt Nam có văn bản hướng dẫn về việc hỗ trợ bữa ăn cho công nhân “3 tại chỗ” theo Quyết định 3089/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐVN, ngày 25.8, Công đoàn Tổng Công ty Thép Việt Nam - CTCP (CĐ TCty) đã thông tin tới các lãnh đạo doanh nghiệp, CĐCS để triển khai thực hiện. Đến nay, đã có 2.591 CN nhận được hỗ trợ.

09/09/2021 10:55

Phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Vương Duy Khánh - Chủ tịch CĐ TCty - về việc triển khai nhanh Quyết định 3089 của Tổng LĐLĐVN.

Xin ông cho biết, từ khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư đến nay, CĐ TCty đã có những hoạt động nào để hỗ trợ NLĐ?

- Từ khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, CĐ TCty đã khẩn trương, tích cực và chủ động triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng chống COVID-19 như tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền tới 38 CĐCS, tới đoàn viên và NLĐ thông qua email, zalo; hướng dẫn và hỗ trợ CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện tốt các giải pháp để duy trì SXKD đảm bảo hiệu quả và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 với mục tiêu ưu tiên đảm bảo sức khỏe cho NLĐ và gia đình, nhất là đối với các CĐCS đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

CĐ TCty cũng đã ban hành các văn bản và kịp thời thực hiện hỗ trợ cho NLĐ bị ảnh hưởng của dịch COVID-19; hỗ trợ CĐCS tại địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 

Trong đó, CĐ TCty có Quyết định số 150/QĐ-CĐT ngày 4.8.2021, hỗ trợ số tiền là 614.500.000 đồng cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; Quyết định số 151/QĐ-CĐT ngày 4.8 về việc hỗ trợ 425.000.000 đồng cho 30 CĐCS trực thuộc với 5.955 NLĐ tại TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để cùng với chuyên môn chăm lo cho đoàn viên, NLĐ; chủ động đề xuất với TCty hỗ trợ NLĐ trong hệ thống bị mắc COVID-19 là 2 triệu đồng/người.

E2AAB1F9-50A9-454C-8005-537F5C09C45A Đ/c Đỗ Đình Trường - Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Thép - CTCP (thứ hai từ phải sang) trao hỗ trợ cho NLĐ thực hiện “3 tại chỗ”

Đặc biệt, thực hiện Quyết định 3089/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐVN, đến nay, CĐ TCty đã hỗ trợ bữa ăn cho 2.591 đoàn viên, NLĐ của 23 CĐCS số tiền là 2,591 tỉ đồng (còn 7 CĐCS đang tiếp tục đề xuất bổ sung).

Được biết, CĐ TCty là một trong những đơn vị thực hiện nhanh Quyết định 3089/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐVN, ông có thể chia sẻ về cách thức thực hiện?

- Với tinh thần “trên thống nhất chủ trương nhanh, dưới khẩn trương, linh hoạt, kịp thời” - trước khi thực hiện theo chủ trương Quyết định 3089/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐVN, CĐ TCty đã trao đổi với các CĐCS, với người sử dụng lao động để nắm bắt thông tin cụ thể của doanh nghiệp tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ để triển khai phù hợp, đồng thuận và nhanh chóng. 

CĐ TCty đã nghiên cứu kỹ Quyết định 3089 để hướng dẫn cụ thể cho CĐCS chủ động phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện nhanh chóng và gửi hồ sơ qua email, zalo… Theo đó, CĐ TCty hướng dẫn các CĐCS thực hiện hồ sơ gồm: Tờ trình của CĐCS đề nghị (có xác nhận của lãnh đạo DN); phương án sản xuất “3 tại chỗ” của doanh nghiệp (có thể bổ sung thông báo hoặc quyết định của Ban Quản lý Khu công nghiệp hoặc chính quyền địa phương đồng ý cho doanh nghiệp thực hiện sản xuất kinh doanh “3 tại chỗ”); quyết định của doanh nghiệp có danh sách đoàn viên, NLĐ thực hiện sản xuất kinh doanh “3 tại chỗ”… 

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của các CĐCS, CĐ TCty sẽ thẩm định, phê duyệt danh sách hỗ trợ và chuyển tiền hỗ trợ bữa ăn cho các CĐCS. Vừa qua, sau khi xét duyệt, CĐ TCty đã lập tức chuyển tiền tới tài khoản của các CĐCS. Đến nay, đã có 23 CĐCS nhận tiền và chuyển tới DN để hỗ trợ bữa ăn cho NLĐ…

Để đảm bảo các nguyên tắc của Quyết định 3089, CĐ TCty đã giao trách nhiệm cho Ban Chấp hành CĐCS phải phối hợp với chuyên môn tổ chức bữa ăn cho NLĐ theo chính sách chung của đơn vị, đồng thời giám sát việc tổ chức thực hiện bữa ăn và công khai tới đoàn viên, NLĐ; phối hợp với chủ DN quyết toán khoản hỗ trợ phù hợp thực tế… Dự kiến, CĐ TCty hướng dẫn các CĐCS hoàn thiện hồ sơ quyết toán hỗ trợ xong trước 30.10.

Để công tác chăm lo đoàn viên, NLĐ đạt hiệu quả, đúng người, đúng thời điểm, ông có kiến nghị, đề xuất gì với Tổng LĐLĐVN?

- Theo đánh giá của tôi, các chủ trương, quyết định của Tổng LĐLĐVN về hỗ trợ đoàn viên, NLĐ, DN là rất kịp thời, ý nghĩa… khẳng định được vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong việc đồng hành với Chính phủ, với doanh nghiệp và NLĐ trong công tác phòng chống COVID-19; ổn định tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị; chăm lo đời sống, việc làm của NLĐ trong giai đoạn khó khăn.

Qua ghi nhận ý kiến của NLĐ, thì họ mong muốn CĐ có thêm hỗ trợ cho NLĐ có người thân (bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, vợ, chồng, con) không may mắc COVID-19, hoặc mất do mắc COVID-19; Tổng LĐLĐVN có chính sách hỗ trợ công nhân đang thực hiện SXKD theo phương án “1 cung đường 2 điểm đến” tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ như phương án “3 tại chỗ”.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!