Luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua

Đó là anh Vũ Xuân Trường – Tổ trưởng sản xuất, Phân xưởng Cán thép - Nhà máy Cán thép Lưu Xá, Cty CP Gang thép Thái Nguyên. Để có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nhiều năm qua, anh Trường luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua do đơn vị và CĐ phát động. Đặc biệt là các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

22/06/2018 09:34

Đó là anh Vũ Xuân Trường – Tổ trưởng sản xuất, Phân xưởng Cán thép - Nhà máy Cán thép Lưu Xá, Cty CP Gang thép Thái Nguyên. Để có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nhiều năm qua, anh Trường luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua do đơn vị và CĐ phát động. Đặc biệt là các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Trong quá trình làm việc, anh Trường nhận ra công nghệ sản xuất thép chống lò từ phôi đúc liên tục sử dụng một máy định kích thước khi ghép phôi, cán 2 loại kích thước sản phẩm rất khó khăn, không đảm bảo an toàn, tốn nhiều công sức của NLĐ, độ chính xác của chiều dài sản phẩm thấp, chưa thỏa mãn khách hàng. Mặt khác máy định kích thước này là một máy chuyên dụng không có sẵn trong nước mà phải nhập khẩu với giá khoảng 11.000USD; tại nhà máy chỉ có một máy định kích thước để cưa sản phẩm được đồng bộ theo dây chuyền sản xuất thép hình do Trung Quốc chế tạo và lắp đặt, do vậy khi sản xuất thép chống lò chưa đáp ứng được yêu cầu của Cty.

Với những bất cập trên, anh Trường cùng các đồng nghiệp tìm tòi, phát minh sáng kiến chế tạo “thiết bị định kích thước di động sau máy cưa thép hình”.

Anh Trường cho biết, với lực lượng anh em đồng nghiệp có kinh nghiệm, tay nghề chuyên môn cao, máy tiện, máy phay, máy cắt hơi, và các máy công cụ khác nên khi bắt tay vào thực hiện giải pháp chế tạo “thiết bị định kích thước di động sau máy cưa thép hình” gặp nhiều thuận lợi. Khi thiết bị đi vào hoạt động đã đáp ứng kịp thời các yêu cầu cắt chiều dài kích thước chính xác sản phẩm trong sản xuất thép chống lò; giảm giá thành đầu tư thiết bị (tự thiết kế chế tạo, không phải nhập khẩu); tăng năng suất cán bình quân thêm 20% do sử dụng phôi ghép 2 đoạn, thao tác thuận lợi không gây ùn tắc, tính tự động hóa cao; giảm được chỉ tiêu tiêu hao ngắn dài cho các sản phẩm thép chống lò, tiết kiệm được chi phí trong sản xuất... Ngoài ra, sáng kiến còn giảm thiểu sức lao động, đảm bảo an toàn cho công nhân thao tác.

Sáng kiến của anh Trường được đưa vào áp dụng từ quý I/2015, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đều đảm bảo, năng suất chất lượng tăng cao. Hiệu quả sáng kiến đã làm lợi cho nhà máy 175 triệu đồng, qua đó anh Trường được Cty thưởng 3.000.000 đồng.

Tại nhà máy, trước đây tấm dẫn vào được chế tạo mặt trong phẳng, thép ăn vào lỗ hình nhiều lúc không ổn định gây sự cố thiết bị vỡ vai lỗ hình, gẫy trục, cong gãy xà ngang dẫn đỡ... anh Trường đã chế tạo "hệ thống dẫn vào định hình theo biên dạng sản phẩm đầu vào". Sau khi có sáng kiến thép ăn vào lỗ hình ổn định, nâng cao năng suất lao động, giảm thời gian dừng, giảm thiểu sức lao động, hạ giá thành sản phẩm, chấm dứt tình trạng vỡ vai lỗ hình, gãy trục, gãy dẫn đỡ khi sản xuất thép chống hầm lò.

Nhận xét về người tổ trưởng có nhiều sáng kiến, đồng chí Vũ Thượng Thư - Chủ tịch CĐ Cty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên - cho biết, với cương vị tổ trưởng sản xuất, anh Trường luôn hăng hái đi đầu trong phong trào phát huy sáng kiến, tiết kiệm, do CĐ, Cty phát động. Anh Trường đã cùng các đoàn viên trong tổ luôn lao động sáng tạo, phát huy mọi trí tuệ tập thể, hằng năm có các sáng kiến, hợp lý hoá được đơn vị xét duyệt và áp dụng mang lại hiệu quả cao và đặc biệt là đảm bảo duy trì thời gian máy làm việc tốt, phục vụ kịp thời cho sản xuất thép của đơn vị.

“Ngoài là tổ trưởng, là một CĐ viên tôi luôn tư vấn cho Tổ CĐ đề ra và thực hiện tốt chương trình hoạt động khoa học, sáng kiến, tiết kiệm, với phương châm lao động có sáng tạo, đạt năng suất, chất lượng cao nhất. Trong năm 2017, Tổ CĐ được CĐ nhà máy xếp loại A, Tổ sản xuất đạt tổ Lao động xuất sắc nhiều năm liên tục. Ngoài ra, tôi đã tư vấn và tạo điều kiện cho tổ CĐ thực hiện tốt chương trình khoa học kỹ thuật, sáng kiến, tiết kiệm” - anh Trường chia sẻ.