Đối thoại về chế độ chính sách ở Thép Miền Nam - VNSTEEL: Thẳng thắn, chủ động, đúng quy định và nhân văn

Ngày 23/4/2024, tại Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam - VNSTEEL đã diễn ra buổi đối thoại về chế độ chính sách cho người lao động năm 2024.

26/04/2024 08:13

Tham dự có ông Nguyễn Nguyên Ngọc, Tổng giám đốc Công ty, đại diện cho người sử dụng lao động; ông Trần Ngọc Hanh, Chủ tịch Công đoàn, đại diện cho người lao động. Cùng với đó là 78 đại biểu đại diện cho Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc, BCH Công đoàn, trưởng các đơn vị, cán bộ công đoàn từ Tổ phó trở lên.

Quan tâm nhất là phương tiện đi làm

Buổi đối thoại còn có sự hiện diện của lãnh đạo Công đoàn Công Thương Việt Nam, lãnh đạo Đảng ủy Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP, lãnh đạo Tổng công ty và lãnh đạo Công đoàn Tổng công ty.

Căn cứ vào hướng dẫn của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam về tham gia thực hiện dân chủ ở cơ sở, căn cứ vào công văn hướng dẫn của Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP về việc hướng dẫn Công đoàn tham gia thực hiện dân chủ ở cơ sở; Công đoàn Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam - VNSTEEL đã xây dựng kế hoạch số 50/KH-CĐTMN ngày 09/04/2024 và triển khai lấy ý kiến đến các đơn vị về chuẩn bị nội dung đối thoại định kỳ năm 2024.

1 Đối thoại chính sách của Thép Miền Nam -  VNSTEEL đã diễn ra trong bầu không khí nghiêm túc, chủ động và nhân văn

Theo đó, Công đoàn Thép Miền Nam - VNSTEEL đã tổng hợp, nhất trí thông qua 10 nội dung đề nghị đối thoại và gửi đến Tổng giám đốc xem xét. Buổi đối thoại đã diễn ra dân chủ, công khai, đúng quy định và rất nhân văn. Liên quan đến vấn đề nóng nhất là xe đưa đón người lao động, Tổng giám đốc Nguyễn Nguyên Ngọc đã chia sẻ về việc Công ty đã bố trí các tuyển xe đưa rước dọc trục đường chính để NLĐ đến làm việc (TPHCM - Cao tốc - Công ty và ngược lại; Biên Hòa (Đồng Nai) - Công ty và ngược lại; TP. Vũng Tàu - TP. Bà Rịa - Công ty và ngược lại). Các tuyến xe đưa đón này được bố trí đưa đón người lao động dọc các trục đường chính và đưa đón ổn định từ khi Công ty thành lập đến nay. Ông Ngọc ghi nhận đề nghị về việc hỗ trợ xăng xe cho người lao động không đi xe đưa đón và ông khẳng định “nếu đúng quy định của pháp luật và phù hợp với điều kiện của Công ty thì sẽ thực hiện”.

4 Buổi đối thoại được các cấp lãnh đạo rất  quan tâm

2 Gần 80 đại biểu tham dự buổi đối thoại cho thấy người lao động đặc biệt quan tâm đến chế độ chính sách về đời sống và tiền lương 

Tương tự như vậy, liên quan đến đề nghị xe đưa đón tuyến người lao động đi làm ca 12 tiếng cho các khu vực TPHCM, Biên Hòa, Đồng Nai, Vũng  Tàu, Tổng giám đốc Nguyễn Nguyên Ngọc chia sẻ: “Từ trước 2013, Công ty đã bố trí xe đưa đón người lao động làm ca tại các khu vực này. Tuy nhiên, từ tháng 01/2023, Công ty đã ngừng bố trí các tuyến này vì người lao động làm ca các khu vực này quá ít, chỉ có 7 người, chưa kể đa số chỉ có 1-3 người đi mỗi ngày. Nên phải bố trí cả 1 xe đưa đón 16 chỗ thì quá lãng phí”. Và để giải quyết yêu cầu này, Tổng giám đốc yêu cầu Phòng Tổ chức Hành chính thống kê lại số người làm ca tại các khu vực trên để đăng ký ở Nhà nghỉ ca để có phương án bố trí xe hợp lý theo ngày làm ca, tránh gây lãng phí.

Về vấn đề mua mới xe đưa đón 29 chỗ đã xuống cấp do sử dụng lâu năm, Tổng giám đốc cũng giao phòng ban chức năng đánh giá lại kỹ thuật của xe để trình lãnh đạo Công ty xem xét quyết định.

doi-thoai-ve-che-do-chinh-sach-o-thep-mien-nam-vnsteel-thang-than-chu-dong-dung-quy-dinh-va-nhan-van_662a445951b8d Người lao động Thép Miền Nam - VNSTEEL luôn giữ được tinh thần đoàn kết, thống nhất trong bất kỳ hoàn cảnh nào

“Nóng” nhất vẫn là lương

Liên quan đến đề nghị nâng mức tiền tham gia đóng BHXH, phấn đấu ở mức tối thiểu 80% thu nhập thực tế (hiện nay đang đóng ở mức 58%), lãnh đạo Thép Miền Nam - VNSTEEL cho hay đã ban hành và áp dụng Quy chế tiền lương, thang lương, bảng lương. Hiện nay, người lao động Công ty có mức lương tham gia BHXH thấp nhất là 7.506.000 đ/tháng (cao hơn 60% so với mức tối thiểu vùng I), người có mức lương tham BHXH cao nhất là 36.000.000 đồng (đã tham gia ở mức tối đa bằng 20 lần mức lương cơ sở theo quy định của Nhà nước). Do đó, một mặt Công ty sẽ từng bước nâng mức tiền lương tham gia BHXH cho người lao động để đảm bảo các chế độ sau này. Mặc khác, sẽ rà soát, xem xét các tương quan của các mức lương trong thang lương, bảng lương, từ đó có đề xuất Tổng giám đốc, HĐTV, Tổng công ty để điều chỉnh lại các mức lương vị trí, mức lương tham gia BHXH cho phù hợp.

Vấn đề “nóng” hơn cả là lương cho người lao động. Buổi đối thoại cũng đề cập đến đề nghị của người lao động về việc Công ty xem xét khi sản lượng bán hàng không đạt theo định mức quy định trong Quy chế tiền lương thì chi lương không nhỏ hơn 100% sản lượng đạt được (không trích lại sản lượng dự phòng).

6.1 Chủ tịch Công đoàn Công Thương Phan Văn Bản chia sẻ một số thông tin về chính sách về công đoàn và người lao động tại buổi đối thoại

Hiện nay, Thép Miền Nam - VNSTEEL đã thực hiện chi trả lương cho người lao động theo Quy chế lương và theo các quy định của pháp luật lao động.

Và mặc dù tình hình SXKD không thuận lợi, Thép Miền Nam - VNSTEEL vẫn thực hiện chính sách chi lương để đảm bảo người lao động có mức lương thấp nhất cũng không thấp hơn mức tiền lương tối thiểu vùng.

Trong Quý1/2024, tình hình SXKD của Thép Miền Nam - VNSTEEL không thuận lợi, Công ty có trích sản lượng dự phòng. Tuy nhiên Quý 1/2024, Công ty có nguồn quỹ tiền lương hiệu quả kinh doanh từ năm 2023 chuyển sang, nên đảm bảo được mức thu nhập người lao động.

Do đó, Ban lãnh đạo Công ty thực hiện theo hai phương án:

Một là, đối với các tháng không có các khoản thu nhập từ hiệu quả kinh doanh này, Công ty sẽ thực hiện chi lương như đề đề nghị của nlđ để đảm bảo nlđ có đủ chi phí sinh hoạt gia đình: sản lượng bán hàng không đạt theo sản lượng định mức quy định trong quy chế tiền lương thì chi lương không thấp hơn 100% sản lượng đạt được (không trích lại sản lượng dự phòng).

3 Buổi đối thoại đúng uy định, dân chủ và nhân văn đã mang lại một dấu ấn tốt đẹp về việc thực hiện uy định chính sách nhà nước của các đơn vị thành viên của Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP

Hai là, mặc dù Thép Miền Nam - VNSTEEL đang trong tình trạng sản xuất kinh doanh khó khăn do tình hình khủng hoảng hoặc suy thoái kinh tế, song các công việc hiện tại Công ty vẫn đang thực hiện đảm bảo các điều sau: Thực hiện theo Điều 10 Thỏa ước LĐTT của công ty (Đảm bảo sản xuất ổn định và đảm bảo việc làm cho NLĐ); Thực hiện theo khoản 3 Điều 4 Nghị định 38/2022/NĐ-CP của Chính phủ Quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động; Thực hiện theo Điều 8 Quy chế tiền lương Công ty về Tạm ứng quỹ lương chi trả hàng tháng cho người lao động...

Chính vì vậy, tùy vào tình hình sản xuất kinh doanh, Công ty sẽ xem xét chi trả lương hợp lý cho người lao động, đảm bảo lúc khó khăn nhất người lao động có việc làm, và có mức lương thấp nhất không thấp hơn lương tối thiểu vùng.

Buổi đối thoại chính sách đã diễn ra nghiêm túc, đúng quy định của luật pháp, thông qua đó còn tạo nên một bầu không khí đoàn kết, toàn thể cán bộ, Đoàn viên, người lao động trong Công ty càng mong muốn được phát huy nội lực, đoàn kết, sáng tạo, khắc phục khó khăn, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị, đảm bảo việc làm, thu nhập và nâng cao đời sống cho chính mình.

5 Lãnh đạo Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP trân trọng trao món qùa hỗ trợ trị giá 82 triệu đồng hỗ trợ người lao động Thép Miền Nam - VNSTEEL nhân Tháng Công nhân và Tháng An toàn lao động

Cũng trong dịp này Công đoàn Tổng công ty đã quyết định hỗ trợ mua máy lọc nước nóng lạnh với số tiền 47 triệu đồng và 35 triệu đồng để mua nước giải nhiệt cho các  công nhân lao động đang làm việc trong môi trường nóng, bụi, độc hại cho người lao động Thép Miền Nam - VNSTEEL. Như vậy, dịp Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2024, Công đoàn Thép Miền Nam - VNSTEEL đã được Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam - VNSTEEL hỗ trợ tổng số tiền là 82 triệu đồng.

Minh Thuỷ (nguồn: Tạp chí công thương)