Điểm nhấn của Công đoàn TCT Thép VN 2014: Hướng mạnh về cơ sở

Ngay từ đầu năm 2014, nhận thức được khó khăn mà TCT Thép – CTCP phải đối mặt là: nếu không có những giải pháp đột phá, quyết liệt, chắc chắn sẽ bị đưa vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, cơ hội vực dậy sẽ mất đi, nên toàn hệ thống TCT đã hết sức nỗ lực thực hiện cuộc thay máu. Sau 9 tháng tái cơ cấu, tình hình SXKD đã khá hơn, quyết tâm của toàn hệ thống đã thành hiện thực. Đóng góp vào thành công này không kể đến đóng góp của Công đoàn TCT Thép VN.

01/12/2014 08:42

Ngay từ đầu năm 2014, nhận thức được khó khăn mà TCT Thép – CTCP phải đối mặt là: nếu không có những giải pháp đột phá, quyết liệt, chắc chắn sẽ bị đưa vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, cơ hội vực dậy sẽ mất đi, nên toàn hệ thống TCT đã hết sức nỗ lực thực hiện cuộc thay máu. Sau 9 tháng tái cơ cấu, tình hình SXKD đã khá hơn, quyết tâm của toàn hệ thống đã thành hiện thực. Đóng góp vào thành công này không kể đến đóng góp của Công đoàn TCT Thép VN.

Đó là những nội dung trong báo cáo của Công đoàn Thép Việt Nam trong buổi làm việc với đồng chí Lý Quốc Hùng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Công đoàn Công Thương VN (CĐCTVN) vừa qua. Đây cũng là những kết quả mà Công đoàn TCT Thép VN đã đạt được trong năm 2014, đồng thời là kết quả trong việc thực hiện 5 chương trình công tác toàn khóa của CĐCTVN.

Có thể khẳng định rằng trong năm 2014, Công đoàn TCT Thép VN đã có rất nhiều đổi mới, chuyển biến rõ rệt, hướng nhiều hơn về cơ sở, thể hiện vai trò quan trọng một tổ chức chính trị đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ TCT. Bám sát và cụ thể hóa nhiệm vụ trên tất cả các mặt, từ tuyên truyền giáo dục đến chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho NLĐ. 2014 là năm có rất nhiều điểm nhấn trong các mặt công tác, ví dụ như mặt tuyên truyền giáo dục đã bám sát những vấn đề “nóng”, cụ thể đối với TCT Thép VN là triển khai kết luận 1719, đối với đất nước là việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép. Công đoàn đã làm rất tốt công tác giáo dục để đạt được sự nhất trí cao trong đoàn viên lao động, nhờ đó có những ủng hộ đối với NLĐ thất nghiệp như ở Luyện cán Thép Gia Sàng, chia sẻ cùng ngư dân biển, cảnh sát biển… Tất cả các hoạt động này thực sự vô cùng ý nghĩa và thiết thực.

Trong công tác tham gia quản lý Công đoàn cũng có những đóng góp hết sức mạnh mẽ, thiết thực. Như đã nói, năm 2014 là một năm TCT Thép nâng cao năng lực quản trị nên ban hành rất nhiều quy chế, quy định nội bộ. Chia sẻ, gánh vác cùng chuyên môn, Công đoàn đã có nhữngtham gia, góp ý rất xác đáng. Ngoài ra, thể hiện vai trò tham gia quản lý bằng việc tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị chuyên đề nhằm tháo gỡ khó khăn trong SXKD, nâng cao hiệu quả năng lực về khoa học kỹ thuật, công nghệ

Việc thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc theo tinh thần Nghị định 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ được Công đoàn phối hợp với chuyên môn triển khai thực hiện khá tốt. Hiện có 35/40 đơn vị tổ chức hội nghị NLĐ, 36/40 đơn vị tổ chức đối thoại tại nơi làm việc theo đúng quy định mới. Công đoàn Thép đã ban hành Nghị quyết 01 về “Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp thành viên TCT Thép VN”, tạo cơ sở để các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện.

Hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý dần đi vào nền nếp và sẵn sàng hỗ trợ công nhân lao động khi có yêu cầu. Công đoàn đã xây dựng chuyên trang CĐ trong Website của TCty, phát hành bản tin “Công đoàn Thép VN”, có chuyên mục “Tư vấn pháp luật và nghề nghiệp”, lập địa chỉ email và số điện thoại hotline, kịp thời trả lời những thắc mắc từ phía NLĐ. Việc đảm bảo các chế độ, chính sách đối với NLĐ như tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm, khám sức khỏe, tham quan nghỉ mát... được đảm bảo, góp phần duy trì tốt quan hệ lao động hài hòa trong các DN, không có tranh chấp LĐ, đình công ở các đơn vị.

Những phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Sáng kiến tiết kiệm”, “Nhà máy công viên”... đạt hiệu quả lớn, góp phần khắc phục, giải quyết khó khăn trong SXKD và bảo vệ môi trường. Tính đến nay có 709 sáng kiến được các cấp công nhận, làm lợi hơn 25,5 tỷ đồng có 2 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 28 người được Tổng LĐLĐVN tặng Bằng “Lao động sáng tạo”...

Về thực hiện 5 chương trình công tác của CĐCTVN, Công đoàn TCT xác định cán bộ là yếu tố hàng đầu quyết định thành công của hoạt động CĐ, đã tăng cường tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho gần 500 CBCĐ các cấp. Điểm mới trong hoạt động này là Công đoàn TCT tập huấn theo từng khu vực để tiết kiệm chi phí và mở rộng diện được Công đoàn TCT trực tiếp tập huấn. Công tác phát triển đoàn viên được quan tâm và năm nay dù tổng số CĐCS giảm 5 đơn vị, nhưng tổng số đoàn viên tăng 1.160 người, hoàn thành chỉ tiêu nhưng do đặc thù của TCT, sẽ khó khăn trong việc duy trì việc phát triển đoàn viên những năm tiếp theo.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lý Quốc Hùng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Công đoàn TCT Thép VN thời gian qua, trong đó đặc biệt biểu dương những thành công của Công đoàn Thép trong việc duy trì và phát triển mạnh các nhà ăn ca tự chọn. Bên cạnh đó, đồng chí cũng yêu cầu các công tác tuyên truyền, triển khai nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, công tác tập huấn, nâng cao trình độ cho CBCĐ, công tác kiểm tra, nhất là tự kiểm tra, công tác tài chính, công tác cán bộ, nữ công và thực hiện 5 chương trình công tác toàn khóa của CĐ Công thương VN... cần được các cấp Công đoàn TCT Thép triển khai, thực hiện hiệu quả hơn nữa. Có như vậy mới đủ điều kiện đồng hành cùng chuyên môn vượt qua những khó khăn, thách thức trong giai đoạn tiếp theo.