Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP: “Thức” cùng cơ sở

Ngày 18/10 vừa qua, tại Đà Nẵng, Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCTP đã tổ chức sơ kết công tác 9 tháng năm 2018, quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp.

23/10/2018 16:38

Ngày 18/10 vừa qua, tại Đà Nẵng, Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCTP đã tổ chức sơ kết công tác 9 tháng năm 2018, quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp.

Trên mọi nẻo đường cùng người lao động

Cùng với xu hướng chung của ngành thép đang trong giai đoạn tăng trưởng tốt, 9 tháng đầu năm 2018, sản xuất kinh doanh của Tổng công ty có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, theo nhận định chung, những khó khăn về năng lực sản xuất thép xây dựng của một số đơn vị đã chạm giới hạn, thiết bị công nghệ lạc hậu, sản lượng thấp, chi phí sản xuất cao, năng lực cạnh tranh thấp… Những lo lắng này ngày càng hiện hữu rõ ràng đòi hỏi toàn thể CBCNV người lao động Tổng công ty phải đoàn kết, thống nhất cùng nhau vượt qua.


Toàn cảnh hội nghị

Nhận định rõ điều này, Công đoàn Tổng công ty luôn bám sát chương trình công tác trọng tâm quý III và chỉ đạo các Công đoàn cơ sở triển khai sâu rộng tới CNVC nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua trong lao động sản xuất phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch quý III. Với kim chỉ nam hành động là hướng về cơ sở, Công đoàn Tổng công ty luôn đồng hành với những khó khăn mà các đơn vị cũng như người lao động đang gặp phải bằng cách: tạo ra những sân chơi để công nhân có thêm niềm hứng khởi trong lao động cũng như ghi nhận và khen thưởng mọi sáng kiến, thành tích trong lao động sáng tạo. Cụ thể là Tết Mậu Tuất 2018, toàn hệ thống chi 9.330.600.000 đồng (các cấp công đoàn tham gia là 847.900.000 đồng) cho người lao động và các hoạt động thăm hỏi động viên trong các ngày nghỉ Tết.


Niềm vui chung của các cấp công đoàn trong ngày khánh thành Nhà ăn ca tự chọn của Công ty TNHH MTV Thép tấm lá Phú Mỹ

Hướng về cơ sở, trong Tháng Công nhân (tháng 5) năm 2018, Công đoàn Tổng công ty đã tổ chức nhiều hoạt động xuyên suốt từ cuối tháng 4 đến hết tháng 5 ở cả 3 khu vực (Bắc-Trung-Nam) với tổng số tiền thăm hỏi, hỗ trợ trong dịp Tháng Công nhân là 1.778.798.000 đồng. Dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018), đã thành lập 03 đoàn công tác tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 3 Mẹ Việt Nam anh hùng và 2 thương binh nặng đang được Tổng công ty phụng dưỡng tại Đà Nẵng và TPHCM. Bên cạnh đó đoàn viên công đoàn, người lao động thuộc gia đình chính sách tại các đơn vị trong hệ thống Tổng công ty với 874 suất quà, tổng trị giá 311,6 triệu đồng. Tương tự như vậy, với những lao động không may bị tai nạn lao động, Công đoàn Tổng công ty hết sức quan tâm và trợ giúp rất hiệu quả, khiến họ luôn cảm thấy yên tâm.


Chủ tịch Vương Duy Khánh cùng mẹ Đặng Thị Lớt trò chuyện vui vẻ, thân mật

Tâm thế mới trước những thử thách mới

Đối với những nhân tố xuất sắc trong lao động thi đua, Công đoàn đặt nhiều tình cảm và kỳ vọng vào họ, mong họ sẽ tạo nên một sự lan tỏa và cảm hứng lao động sáng tạo cổ vũ cho CNLĐ trong toàn ngành. Do vậy, đối với ba công nhân lao động xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” hiện đang làm việc tại Công đoàn Công ty Thép Miền Nam, VICASA và Gang Thép Thái Nguyên dịp vừa rồi được đại diện cho CNLĐ của Tổng công ty vinh dự nhận “Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng, Công đoàn đã long trọng tổ chức gặp mặt và trao thưởng. Họ là những người lao động tiêu biểu trong thời đại mới của Tổng công ty Thép Việt Nam.


Ba đại diện của Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP được trao tặng giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2018

Cũng trong 9 tháng vừa qua, tham dự Đại hội Công đoàn Công Thương Việt Nam, nhiệm kỳ 2018-2023, ông Vương Duy Khánh, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty tái cử Ủy viên Ban thường vụ Công đoàn Công Thương Việt Nam và là đại biểu chính thức tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018-2023. Tiếp theo đó, ông Vương Duy Khánh tiếp tục trúng cử tham gia Ban Chấp hành Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Là một trong 5 ngành thuộc khối Công Thương có mặt trong ban chấp hành Công đoàn Việt Nam, đây vừa là nghĩa vụ vừa là trọng trách lớn lao của người đại diện cho tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của gần 16 nghìn đoàn viên trong Tổng công ty Thép Việt Nam.


Chủ tịch công đoàn Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên Vũ Thượng Thư chia sẻ về những khó khăn của một đơn vị trở thành "tâm bão" trong những năm gần đây do có dự án thua lỗ

Tại hội nghị sơ kết 9 tháng, Chủ tịch Vương Duy Khánh đã chia sẻ những thông tin về kết quả của Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII và nhiệm vụ thích ứng của của lao động ngành Thép trong điều kiện mới. Ông Khánh nhận định về những khó khăn cả vi mô lẫn vĩ mô của Tổng công ty Thép Việt Nam, cụ thể là đối với những đơn vị liên doanh đã sắp hết hạn hoạt động, đối với những đơn vị có máy móc thiết bị đã xuống cấp, lạc hậu… và những tác động mạnh mẽ tới người lao động. Phía trước sẽ là rất nhiều thử thách, tuy nhiên, với sự nhìn nhận, đánh giá từ trước đó, hoạt động công đoàn sẽ và buộc phải có những thích ứng phù hợp với sự vận động của thực tế.


Những bông hoa đẹp của một rừng hoa thép

Cũng trong dịp sơ kết 9 tháng, ngày 17/10/2018, Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam - CTP đã long trọng tổ chức lễ tuyên dương lao động giỏi, lao động sáng tạo, nữ công tiêu biểu và trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Công đoàn năm 2017 - 2018. Buổi lễ đã diễn ra hết sức trang trọng và ấm áp, để lại dư âm ngọt ngào trong tất cả những người đến dự, đặc biệt là với những lao động được vinh danh. Đây cũng chính là một trong những công tác được xem là trọng tâm của Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP trong năm 2018 và nhiều năm qua.

Ông Trần Ngọc Hanh – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Thép miền Nam - VNSTEEL

Hiện nay Thép miền Nam bị cạnh tranh rất nhiều cả trong nam lẫn ngoài bắc nên gặp nhiều khó khăn, mặc dù vậy Thép miền Nam vẫn hết sức cố gắng để đảm bảo đời sống người lao động. Kể từ khi đưa nhà ăn ca tự chọn vào hoạt động, chúng tôi đã từ chỗ đa dạng hóa thực đơn nay đã nâng cấp lên thành chỉ sử dụng thực phẩm trong ngày, sang ngày hôm sau là thực phẩm mới. Thép miền Nam ăn sáng miễn phí, cà phê miễn phí. Càng khó khăn Thép miền Nam càng cố gắng chăm sóc người lao động trong khả năng tốt nhất có thể.

Ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Công đoàn Công ty Thép Việt Úc

Tình hình hoạt động chung Công ty hoạt động trong điều kiện chung là khó khăn, 2 lần trong nửa đầu, khi vào mùa không bán được hàng. Tháng ngâu vừa rồi sửa chữa 15 ngày việc sản xuất trở lại vẫn vừa chạy vừa theo dõi, không yên tâm hoàn toàn. Thép Việt Úc đến tháng 6/2024 sẽ kết thúc 30 năm hoạt động, chính vì thế về mặt định hướng chung cho tập thể người lao động thì tổ chức công đoàn vẫn giữ vững định hướng cho người lao động, nhưng rõ ràng việc bị ảnh hưởng tâm lý là khó tránh khỏi, thậm chí không muốn nói là khá nặng nề. Chúng tôi đang đứng trước hàng loạt câu hỏi: có tiếp tục đầu tư hay không, nếu tiếp tục đầu tư thì sẽ ở đâu vì không đủ điều kiện để ở lại chỗ cũ. Hơn nữa, những dây chuyền cũ kỹ, lạc hậu thế này không thể mang theo, người ta sẽ yêu cầu những dây chuyền mới, tối thiểu 500 ngàn tấn trở lên mới được phép nhập khẩu thiết bị và lắp đặt đảm bảo yêu cầu môi trường… Nói chung Thép Việt Úc đang đứng trước những thử thách rất lớn. Bản thân chúng tôi hiện nay phải theo dõi rất sát tâm tư nguyện vọng của người lao động tránh tình trạng bị lôi kéo chảy máu chất xám. Nhưng có lẽ đó chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Ông Vũ Thượng Thư – Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Gang thép Thái Nguyên

Nhiều năm trở lại đây nhắc đến Gang thép Thái Nguyên là nhắc đến một doanh nghiệp bị “mang tiếng” là có dự án thua lỗ nên nhiều khi những việc làm được lại hầu như ít được nhắc đến. Đã có nhiều đoàn lên đây thăm quan và làm việc tỏ ra vô cùng bất ngờ vì chúng tôi vẫn hoạt động sản xuất bình thường và đạt kết quả tốt trong kinh doanh. Rõ ràng, bên cạnh một “góc khuất” bởi những hệ lụy từ Dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 thì vẫn luôn có một Gang Thép Thái Nguyên đầy sức sống và nhiều khát vọng lao động, sáng tạo. Dù khó khăn đến đâu, Gang Thép Thái Nguyên vẫn luôn đứng đầu trong mọi thành tích, luôn đóng vai trò có thể nói là hạt nhân của mọi phong trào lao động sáng tạo do Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP phát động. Chúng tôi tự hào về điều đó.