eMagazine

VNSTEEL chuyển hướng phát triển xanh

Đại diện Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP (VNSTEEL) giới thiệu các sản phẩm trong gian hàng và định hướng chuyển đổi sang thép xanh, tại Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, hôm 15/5.

VNSTEEL là một trong số doanh nghiệp tiêu biểu được lựa chọn tham gia triển lãm Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo trong khuôn khổ Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tại sự kiện, đại diện VNSTEEL giới thiệu đến Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành các sản phẩm thép sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của châu Âu và Nhật Bản như: Thép Miền Nam /V/, Thép tấm lá Phú Mỹ và các sản phẩm tôn mạ của Tôn Phương Nam, Tôn Thăng Long.

1-4124-1715827347 Đại diện Tổng công ty giới thiệu đến Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành sản phẩm của công ty tại triển lãm. Ảnh: Ngọc Thành

Đại diện doanh nghiệp cho biết, doanh nghiệp đã xây dựng chiến lược lâu dài để thích nghi, ứng phó nhằm giảm thiểu tối đa việc phát thải CO2 trong quá trình sản xuất. "So với các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước, hiện 82% sản lượng thép thô của tổng công ty là từ lò điện và 18% từ lò cao. Việc sản xuất tập trung vào hạ nguồn nên lượng phát thải ra môi trường không cao so với bình quân của ngành", đại diện doanh nghiệp nói.

Để đáp ứng mục tiêu trên, chiến lược phát triển bền vững tới năm 2050 của VNSTEEL chia thành các giai đoạn ngắn, trung và dài hạn. Với mục tiêu giảm 5-10% phát thải Carbon ra môi trường đến 2025, doanh nghiệp này nâng cao hiệu suất hoạt động, giảm tiêu hao tại các cơ sở sản xuất thông qua nâng cao chất lượng nguyên liệu đầu vào, giảm tiêu hao coke về mức bình quân chung.

Ngoài ra, tổng công ty cũng linh hoạt trong sản xuất để thu hồi, sử dụng năng lượng hiệu quả trong cán thép, luyện gang thép và sử dụng các nguồn năng lượng tái sinh thay thế phát thải thấp vào quá trình luyện, cán thép. Ở giai đoạn ngắn hạn này, doanh nghiệp nâng cấp hệ thống xử lý khí thải kết hợp công nghệ thu hồi, tái sử dụng năng lượng đồng thời hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, chất thải rắn tại các nhà máy để nâng cao hiệu quả của các hệ thống xử lý chất thải công nghệ.

2-1415-1715827347 Khách mời tham quan sản phẩm Thép Miền Nam /V/ tại sự kiện. Ảnh: Bá Hội

Với mục tiêu trung hạn đến năm 2030, doanh nghiệp kỳ vọng sẽ giảm 20-30% phát thải, tập trung đầu tư thay thế công nghệ, thiết bị cũ và lạc hậu. Đến 2050, doanh nghiệp hướng đến không phát thải ròng CO2, dành nguồn lực đầu tư mới, thay thế, bổ sung công suất đồng thời ứng dụng công nghệ giảm phát thải carbon vào quy trình sản xuất như sử dụng nguồn năng lượng xanh (điện gió, năng lượng mặt trời).

Để đạt được những mục tiêu trên và thành công giảm phát thải ra môi trường, đại diện doanh nghiệp nhận định cần sự đồng hành, hỗ trợ định hướng từ Chính phủ và các bộ, ngành. Doanh nghiệp này đề xuất tăng cường phát triển nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo làm đầu vào cho sản xuất thép và các ngành công nghiệp, tổ chức nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ giảm phát thải trong luyện thép. Tổng công ty mong muốn sớm có chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp khi phát triển, ứng dụng công nghệ xanh trong sản xuất thép và sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách, định hướng liên quan đến phát thải carbon trong ngành thép.

3-2929-1715827347 Toàn cảnh lễ chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2024. Ảnh: Ngọc Thành

Triển lãm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam diễn ra trong hai ngày 15-16/5 tại Bộ Khoa học và Công nghệ, 113 đường Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. Triển lãm quy tụ 15 gian hàng, trưng bày các kết quả nghiên cứu của các lĩnh vực quốc phòng, nông nghiệp, công nghiệp, giao thông, y tế, khoa học xã hội và nhân văn, cùng các sản phẩm, hoạt động ứng dụng và phát triển công nghệ của doanh nghiệp, viện nghiên cứu.

Tuấn Vũ (nguồn: vnexpress.net)

;