eMagazine

Group 13

Group 1

Group 2

Đã đi qua cuộc chiến tranh gần nửa thế kỷ, song dải đất hình chữ S thân thương vẫn còn nhiều nhọc nhằn, nghèo khó, chậm phát triển kinh tế kéo theo cả sự thiếu hụt văn hóa nhất là tại khu vực miền núi và bà con dân tộc thiểu số.

Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo ra đời đúng với ý nguyện hướng về người nghèo của toàn dân, toàn Đảng ta, trong đó, các doanh nghiệp, tổng công ty nhà nước đóng một vai trò quan trọng. Tổng công ty Thép Việt Nam- CTCP vô cùng vinh dự và tự hào vì trong suốt 1 thập kỷ qua đã góp sức mình vào công cuộc xóa đói giảm nghèo cùng cả dân tộc.

Group 3

Tuy nhiên, Bắc Hà nằm trong tam giác kinh tế của tỉnh Lào Cai nên rất nhiều tiềm năng, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai. Nhiệm vụ đặt ra cho địa phương là tập trung mọi nguồn lực, thu hút đầu tư thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa các ngành; xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng trên các lĩnh vực giao thông, thuỷ lợi, văn hoá, giáo dục, y tế, quốc phòng, an ninh nhằm tạo sự chuyển biến nhanh về đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân.

Thật may mắn, cuối năm 2008, được sự quan tâm của Chính phủ và sự ủng hộ của Tổng công ty Thép Việt Nam, huyện Bắc Hà đã tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ trợ của Tổng công ty Thép Việt Nam theo Nghị quyết 30a/NQ-CP tài trợ cho nhiều dự án trên nhiều lĩnh vực. Việc này đã tạo động lực mạnh mẽ góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân.

Group 12

Group 5

Trong lĩnh vực đào tạo nghề, Bắc Hà đã có tổng số 117 học sinh được hỗ trợ đào tạo tại trường Cao đẳng nghề Cơ điện - Luyện kim Thái Nguyên. Nhờ vậy đã tạo ra một đội ngũ công nhân, thợ thủ công có tay nghề cao trong các ngành nghề: điện, cơ khí... có thể bổ sung nguồn nhân lực lao động kỹ thuật cao trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp nhẹ của huyện Bắc Hà. Với tổng số tiền được hỗ trợ là 3,215 tỷ đồng, Bắc Hà đã có trong tay khối tài sản lớn, có đủ năng lực, trình độ phục vụ cho công cuộc xây dựng quê hương.

Group 6

10 năm qua, hòa cùng sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền và nhân dân Bắc Hà, Tổng công ty Thép Việt Nam đã làm bệ đỡ cho những nỗ lực ấy đâm hoa kết trái.

Từ những việc tưởng như nhỏ thôi song lại vô cùng ý nghĩa vì rất cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của nhân dân Bắc Hà như tài trợ mua máy xúc bánh lốp nhằm phục vụ cho việc xử lý sự cố về cơ sở hạ tầng và duy tu, sửa chữa một số tuyến đường đã góp phần giải quyết ách tắc do sạt lở trong mùa mưa lũ trên các tuyến quan trọng nối giữa các xã và trung tâm huyện; hoặc từng bước hoàn chỉnh hệ thống giao thông vận, nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, tăng cường lưu thông hàng hóa, góp phần nâng cao đời sống nhân dân địa phương.

Bên cạnh đó là những miệt mài trong công tác hỗ trợ hộ nghèo làm nhà. Đã có 756 hộ trong một thập kỷ qua được tài trợ xây nhà với mức tài trợ bình quân 36 triệu đồng/hộ. Bà con có nhà ở, sức khỏe được đảm bảo, yên tâm lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, ắt bà con sẽ đủ năng lực để vượt qua khó khăn.

Để cổ vũ bà con nhân dân huyện Bắc Hà hơn nữa, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, tập thể lãnh đạo Tổng công ty Thép Việt Nam lại lên đường, đến tận nơi để trao từng món quà tết cho người nghèo, dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn.

Nhưng có lẽ Tết cũng không được bà con thích bằng dịp được được đoàn cán bộ ở Thủ đô về khám bệnh, cấp thuốc miễn phí! Ôi chao, đây là dịp đồng bào nghèo có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng cả về phòng bệnh và chữa bệnh, ai chả sướng đến ngẩn cả người ra ý chứ. Chưa kể, những dịp này còn góp phần nâng cao năng lực khám chữa bệnh trong toàn huyện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong huyện và vùng phụ cận.

Group 7

Về phía chính quyền thì luôn trân trọng sự hỗ trợ của Tổng công ty Thép Việt Nam trong suốt thời gian qua, nhờ có sự trợ giúp này mà Bắc Hà mới có được nội lực như ngày hôm nay. Còn với bà con, họ ghi lòng tạc dạ ân nghĩa này. Họ cảm thấy những khó khăn, thiệt thòi của mình luôn có người chia sẻ, đỡ đần. Ấm lòng vô cùng! Mối quan hệ giữa huyện Bắc Hà và Tổng công ty Thép Việt Nam đã được thử thách và khẳng định qua một thập kỷ keo sơn, nghĩa tình!

Group 8

Group 9

Group 10

Nhờ vậy, sau hơn 10 năm, tỷ lệ hộ nghèo của Bắc Hà đã giảm từ 70,46% xuống còn hơn 13,08%. Chính quyền và nhân dân Bắc Hà tự hào vì mặc dù kinh tế còn chưa phát triển như mong muốn nhưng có mặt bằng cơ sở vật chất hệ thống giáo dục phát triển nhất Lào Cai. Đó là nhờ 30a và nhờ Tổng công ty Thép Việt Nam.

Năm 2020 cũng là lúc Chương trình 30a của Chính phủ vừa kết thúc. Bắc Hà luôn mong muốn nếu có thể sẽ được cùng Tổng công ty Thép Việt Nam đồng hành trong những chương trình khác, giúp cho không chỉ Bắc Hà mà các huyện, tỉnh khác ngày càng phát triển, giầu mạnh.

image 432

image 433

;