Các hiệp hội nhôm ở Bắc Mỹ thúc giục loại bỏ thuế mới của Mỹ

Xuân Thuận10:00' AM-07, 07/11/2018

Mới đây, hiệp hội nhôm tại Mỹ, Canada và Mexico đã thúc giục chính phủ nước họ đạt một thỏa thuận loại bỏ mức thuế mới của Mỹ đối với các mặt hàng nhôm của Canada và Mexico mà không áp bất cứ hạn ngạch nhập khẩu nào đối với các sản phẩm của hai nước này.

Theo người đứng đầu Hiệp hội Nhôm tại Mỹ, Hiệp hội Nhôm IMEDAL của Mexico và Hiệp hội Nhôm Canada, bản thỏa thuận đầy đủ về miễn hạn ngạch và mức thuế 10% theo Điều 232 trong Đạo luật mở rộng thương mại từ năm 1962 của Mỹ cần được nhất trí trước khi lãnh đạo ba nước ký Hiệp định Mỹ - Mexico-Canada (USMCA) vào ngày 30/11 tới.

Bên cạnh đó, các hiệp hội trên bày tỏ vui mừng khi Mỹ thực hiện hành động đấu tranh với các mặt hàng nhôm nhập khẩu đã nhận được trợ cấp không công bằng qua Trung Quốc thông qua việc mở cuộc điều tra chống phá giá mới.

Ngày 27/10, Bộ Thương mại Mỹ đã áp mức thuế sơ bộ từ 16,6% đến 81% đối với mặt hàng nhôm lá nhập khẩu từ Trung Quốc.

Quyết định này được đưa ra sau khi có kết quả điều tra sơ bộ cho thấy những sản phẩm đó được trợ giá từ chính phủ Trung Quốc.

Không chỉ Mỹ, Canada và Mexico cũng tiến hành các cuộc điều tra nhằm vào các sản phẩm nhôm thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hồi tháng Năm, Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) phối hợp với Toà án Thương mại quốc tế Canada (CITT) mở cuộc điều tra về bán phá giá đối với một số sản phẩm ống thép của Trung Quốc.

Cuộc điều tra được tiến hành theo đơn khiếu kiện của công ty Dover Canada ULC ở Edmonton, tỉnh Alberta.

Công ty này cho rằng ngành sản xuất ống thép của Canada đang đối mặt với áp lực giá, sụt giảm doanh thu, lợi nhuận và hoạt động dưới công suất do phải cạnh tranh không công bằng với các loại ống thép được trợ giá của Trung Quốc.

Trong khi đó, hồi tháng Sáu, cơ quan chức năng Mexico thông báo đã kết thúc điều tra chống bán phá giá với thép dẹt nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc đại lục và Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và đưa ra quyết định chính thức áp thuế bổ sung đối với mặt hàng này.

Bộ Kinh tế Mexico cho biết việc điều tra chống bán phá giá với thép dẹt có xuất xứ Trung Quốc được tiến hành từ tháng 9/2015, sau khi hai công ty thép Ternium México và Tenigal đâm đơn kiện sản phẩm trên gây tổn hại tới ngành thép trong nước./.