Việt Nam bị khởi xướng điều tra 194 vụ việc phòng vệ thương mại

Xuân Thuận
08:51' AM-14, 14/10/2020
Việt Nam bị khởi xướng điều tra 194 vụ việc phòng vệ thương mại

Các sản phẩm bị điều tra tập trung ở các nhóm thép, hóa chất, thủy sản, gỗ, vật liệu xây dựng...Các quốc gia điều tra phòng vệ thương mại đối với Việt Nam nhiều nhất gồm Mỹ, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kì, Canada, Australia, EU và Philippines.

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết thời gian qua, xu thế gia tăng điều tra, áp dụng các biện pháp bảo hộ thương mại không có dấu hiệu giảm.

Tính đến hết tháng 9 năm 2020, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam bị khởi xướng điều tra 194 vụ việc phòng vệ thương mại. Các sản phẩm bị điều tra tập trung ở các nhóm thép, hóa chất, thủy sản, gỗ, vật liệu xây dựng...

Các quốc gia điều tra phòng vệ thương mại đối với Việt Nam nhiều nhất gồm Mỹ là 39 vụ, Ấn Độ 27 vụ, Thổ Nhĩ Kì 23 vụ, Canada 16 vụ, Australia 16 vụ, EU 14 vụ và Philippines 12 vụ.

Tổng số lượng các vụ việc khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại trong 3 quí năm 2020 là 32 vụ việc, tăng gấp hơn ba lần so với cùng kì năm 2019.

Tuy nhiên, thời gian qua Bộ Công Thương đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành liên quan hỗ trợ doanh nghiệp.

Trên cơ sở đó công tác kháng kiện, hỗ trợ doanh nghiệp đã thu được một số kết quả tích cực. Theo đó, Việt Nam đã kháng kiện thành công không áp thuế, chấm dứt áp dụng biện pháp đối với 65/151 vụ việc đã kết thúc điều tra, chiếm tỉ lệ khoảng 43%.

Đối với một số mặt hàng quan trọng như thủy sản, sắt thép, dù bị áp thuế phòng vệ thương mại nhưng do công tác kháng kiện tốt nên kim ngạch xuất khẩu vẫn được ổn định.

Đại diện Cục phòng vệ thương mại cho biết, đối với thị trường châu Âu, tính đến nay, EU đã điều tra 14 vụ việc đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam trong đó có các nhóm sản phẩm bị điều tra chính là sắt thép, da giày, một số máy móc, thiết bị…

Hiện tại chỉ có một vụ việc đang bị áp thuế là vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm thép. Trong đó Việt Nam đang bị áp dụng biện pháp tự vệ với nhóm 2 (thép tấm cán nguội), nhóm 5 (thép mạ, phủ, tráng), nhóm 9 (thép tấm không gỉ) và nhóm 24 (ống thép đúc).

Theo Cục phòng vệ thương mại, để hạn chế việc bị điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, doanh nghiệp Việt Nam cần xây dựng chiến lược xuất khẩu theo hướng đa dạng hóa thị trường, tránh phát triển quá nóng vào một thị trường. Tăng cường cạnh tranh bằng chất lượng và hạn chế việc cạnh tranh bằng giá rẻ.

Ngoài ra, cần chuẩn bị nguồn lực để đối phó với các nguy cơ kiện phòng vệ thương mại. Trang bị kiến thức cơ bản về pháp luật phòng vệ thương mại, đặc biệt là các quy định pháp luật về phòng vệ thương mại của những thị trường đang và sẽ xuất khẩu.

Đồng thời tham gia hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra và phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong quá trình xử lí vụ việc., tuân thủ chặt chẽ các qui định về chứng nhận xuất xứ; không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ, lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Facebook
Tin mới cập nhật
Những xu thế và diễn biến mới trong tình hình kinh tế thế giới đã và đang có tác động ...
Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP (VNSTEEL) trân trọng gửi tới toàn thể quý cổ đông của Tổng ...
Tiếp tục Kỳ họp thứ 10 Quốc hội Khóa XIV, ngày 26/10/2020, Quốc hội thảo luận trực tuyến về công ...
Ngành thép là một trong những ngành được kỳ vọng có thêm điều kiện thu hút đầu tư, thúc đẩy ...
Theo Hiệp hội Thép Thế giới, thị trường thép đang cho thấy một triển vọng lạc quan hơn nhiều so ...
Thảo luận tại Quốc hội sáng 26/10, nhận định công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt được nhiều kết ...
Tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng đạt 64,7%, tăng 11,9%, vượt chỉ tiêu của ...
BẢN QUYỀN TỔNG CÔNG TY THÉP VIỆT NAM - CTCP
Trưởng ban biên tập: Ông  Trịnh Khôi Nguyên - Phó Tổng giám đốc
Giấy phép số 279/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ VHTT cấp ngày 12.09.2006
Trụ sở chính: 91 Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 84.4 3856 1767 Fax: 84.4 38561815
Văn phòng đại diện tại TP.Hồ Chí Minh: 56 Thủ Khoa Huân, Q. 1, TP. HCM
ĐT: 84.8 38291539 Fax: 84.8 38296301