Tàng ẩn rủi ro thép giả

Xuân Thuận
11:00' AM-16, 16/10/2017
Tàng ẩn rủi ro thép giả

Kobe Steel đã thừa nhận làm giả số liệu về độ cứng và độ bền của một số sản phẩm nhôm, đồng và thép. Những sản phẩm này được Kobe Steel cung cấp cho nhiều hãng sản xuất ôtô, trong đó, có những cái tên quen thuộc tại thị trường Việt Nam: Toyota, Nissan, Honda, Subaru, Mitsubishi, Suzuki…

Những hãng như Nissan và Toyota, sử dụng thép của Kobe Steel làm nắp capô hoặc cửa sau. Mà cũng không chỉ riêng các thương hiệu ôtô Nhật, General Motor (Mỹ), cũng là một khách hàng sử dụng thép Kobe, đang điều tra về các tác động của loại thép dưới chuẩn này.

Chưa có báo cáo nào về rủi ro, tai nạn do các sản phẩm ôtô sử dụng thép dưới chuẩn của Kobe gây ra không có nghĩa là thiếu những rủi ro chết người. Tất cả, đang là tiềm ẩn, còn ẩn ở đâu thì buộc nhà sản xuất thép và các hãng ôtô cũng như cơ quan chức năng phải vào cuộc xác minh và công bố cho người tiêu dùng được rõ. Thậm chí, nếu cần thiết cũng phải tiến hành triệu hồi, thu hồi và đền bù.

Với hơn 200 Cty sử dụng thép dưới chuẩn của Kobe, cũng có nghĩa là có rất nhiều sản phẩm bị dính loại thép dưới tiêu chuẩn. Chính vì thế việc cần phải làm lúc này là làm cho nó lộ diện. Người tiêu dùng không cần biết đến Kobe Steel đã làm gì và bán cho ai. Họ mua xe của hãng nào, và những hãng đó có tên trong danh sách được cung cấp và tiếp nhận thép dưới chuẩn từ Kobe, thì phải có trách nhiệm nhanh chóng thông tin một cách kịp thời, minh bạch cho khách hàng.

Hơn hết lúc này, là lúc cơ quan chức năng cần phải thực hiện thẩm quyền, trách nhiệm để buộc các nhà sản xuất ôtô sớm làm rõ việc này. Thương hiệu nào, loại ôtô nào, dòng xe gì, ở khoảng thời gian xuất xưởng nào… có sử dụng thép dưới chuẩn, phải công bố rõ trên các phương tiện truyền thông. Tránh để tình trạng mọi thứ cứ mập mờ, khách hàng không biết, đến lúc nào đó xảy ra nguy hiểm, tai nạn thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.

Nếu nhìn từ góc độ tiêu dùng, thì các khách hàng đã mua ôtô bị dính thép giả chất lượng từ khoảng thời gian tháng 9.2016-8.2017 đang là nạn nhân, tiền đã mất vào việc mua xe và có thể “tật mang”. Để hạn chế hoặc chặn đứng nguy cơ này, giải pháp khẩn trương trước mắt chính là công bố thông tin từ các hãng và sự kiểm chứng, xác minh thông tin từ cơ quan chức năng.

Facebook
Tin mới cập nhật
Chiều 24.9.2018, trong khuôn khổ Đại hội Công đoàn Việt Nam XII, chương trình "Diễn đàn Thủ tướng Chính phủ ...
Ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo quy ...
Lượng sắt thép phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2018 tiếp tục tăng mạnh, ...
Sáng ngày 24/9, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ ...
Thực hiện chương trình hoạt động Văn hoá văn nghệ - Thể dục thể thao năm 2018 Chào mừng Đại ...
Ngày 20/9/2018 vừa qua, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam - đ/c Trần Quang Huy và đ/c Vương ...
Chính sách chất lượng đã luôn được duy trì kể từ khi ra đời đến nay, đó là điều phân ...
BẢN QUYỀN TỔNG CÔNG TY THÉP VIỆT NAM - CTCP
Trưởng ban biên tập: Ông  Trịnh Khôi Nguyên - Phó Tổng giám đốc
Giấy phép số 279/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ VHTT cấp ngày 12.09.2006
Trụ sở chính: 91 Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 84.4 3856 1767 Fax: 84.4 38561815
Văn phòng đại diện tại TP.Hồ Chí Minh: 56 Thủ Khoa Huân, Q. 1, TP. HCM
ĐT: 84.8 38291539 Fax: 84.8 38296301